Thời tình yêu vào “còng”?

Thời nào cũng có những cuộc tình đẹp lãng mạn, thời @ cũng có, nhưng trong số ấy, cũng không ít tình yêu bị méo mó, vênh váo đến tội nghiệp.

Tôi có anh bạn tính tình sâu sắc, sống vị tha, nhân hậu. Là giáo viên, có bằng thạc sỹ, đang dạy văn ở một trường trung học có tiếng của tỉnh, nhưng thần tình yêu mãi chẳng chịu mỉm cười với anh.

Năm nay anh 36 tuổi mà vẫn lẻ loi giữa ồn ào phố thị. Anh “kén cá chọn canh” chăng? Không phải! Hay có khiếm khuyết gì đó? Càng không!

“Có cô có học thức nhưng hời hợt, thiếu tế nhị, gặp lần đầu đã hỏi ngay lương tháng bao nhiêu, có nhà ở chưa. Ngại quá! Có cô sắc sảo nhưng lạnh lùng, kín kẽ, lúc nào cũng cảnh giác, phòng bị đến phát sợ, không yêu nổi” - Anh than thở.

Thật trớ trêu, trò thì hẹn hò, yêu đương xôn xao lên còn thầy thì “lặng gió”. Cứ thế, thời gian trôi qua, anh lặng lẽ sống và hy vọng. Thế mới biết tình yêu đối với đàn ông trưởng thành thời nay chẳng dễ dàng gì.

Tôi về quê, mẹ tôi nhắc: “Lo chuyện vợ con đi, không lại cảnh cha già con cọc. Thằng Tèo, con Tý có đôi có cặp cả rồi đó!”. Tôi sửng sốt: Chúng mới 16, 17 tuổi!

Thì ra chúng vào làm công nhân ở TP Hồ Chí Minh, lập thành một xóm đồng hương. Góp gạo thổi cơm chung, lửa bập với rơm, thế nào mà cơm chẳng chín! Anh chị tôi ở quê nghe nhắn về: “Vào dự đám cưới của con” thì tá hỏa gọi điện vào đe: “Chúng mày làm gì thế?”.

Câu trả lời của hai đứa thật bình thản: “Cha mẹ không vào, tụi con cũng cưới, thiệp mời phát rồi!”. Những cặp vợ chồng non này liệu sẽ xoay xở ra sao khi đang ở nhà trọ, công việc bấp bênh?

Lại có cô em họ tôi, gia đình khá giả, bố làm to, xung quanh cô bao nhiêu là “vệ tinh” nhưng cô chẳng yêu nổi một ai, vì như cô nói: “Thấy họ “đểu đểu” thế nào ấy, chẳng tìm được tình yêu đích thực!”.

Tôi cũng đã từng yêu và được yêu. Cô gái tôi yêu thuộc diện hoa khôi, làm hướng dẫn viên du lịch. Hai đứa đã như là một rồi, đùng một cái, cô ấy đi theo anh chàng du khách người Thụy Sỹ. Trước khi bay, cô gặp tôi “khóc cho một thời nông nổi đã qua”.

Ôi, thời @, khi tình yêu bị “còng” trong vòng kim cô tiền bạc, sao những người trẻ chúng tôi khổ thế! Xin hãy trả lại vẻ đẹp giản dị và trong sáng kỳ diệu vốn có cho tình yêu đôi lứa để nó tỏa sáng, sưởi ấm cuộc đời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá