Thôn nữ Na Uy thích vào quân đội

TP - Jorgen, người Na Uy, sinh viên khoa tiếng Việt, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, tiết lộ, nhiều bạn trẻ ở nông thôn nước này thích vào ngành công an, quân đội, kể cả lái máy bay. Đặc biệt, con gái ở vùng quê thích được vào quân đội.

Thôn nữ Na Uy thích vào quân đội

Bạn bè thường gọi Jorgen với cái tên tiếng Việt trìu mến, Thái Sơn. Ít nói, hiền, có phần rụt rè là cảm nhận đầu tiên về chàng sinh viên đến từ Na Uy. Thái Sơn hào hứng với câu chuyện về con gái nước này.

Con gái Na Uy trong mắt người nước ngoài  thế nào, Thái Sơn?

Lạnh lùng, khó gần, đó là hai nét tính cách đặc trưng người nước ngoài thường nhận xét về con gái Na Uy, nhưng khi quen rồi lại rất dễ tính, nhạy cảm và đôi chút bướng bỉnh. Con gái thành thị thường hơi kiêu, thích mua sắm, ngao du cùng bạn bè. Đặc biệt họ thích phơi nắng vào mùa hè vì muốn có làn da nâu.

Gia đình có ý nghĩa rất quan trọng đối với người trẻ Na Uy. Họ chịu ảnh hưởng bởi định hướng của gia đình. Các bạn sống cùng gia đình, bố mẹ nuôi ăn học đến hết 18 tuổi, sau đó nếu vào ĐH hoặc đi làm, các bạn ở riêng.

Ở Na Uy, bố mẹ có đau đầu vì chuyện chọn trường học cho con không?

Đau chứ. Họ thích chọn trường tư cho con học hơn. Ở trường tư, phụ huynh tự trả tiền học phí, chất lượng giáo dục tốt. Con em gia đình giàu thường học ở đó. Trong khi đó, các trường công tại Na Uy hoàn toàn miễn học phí từ bậc tiểu học đến hết trung học phổ thông. Tuy nhiên, vì học không mất tiền nên chương trình học rất khó.

Khó như thế nào?

Nhiều bạn không học hết được cấp ba vì không đủ điều kiện thi vượt cấp hoặc thi trượt. Thậm chí có người không thi đỗ vào cấp ba. Cũng có người 25 tuổi vẫn đi học lại cấp ba.

Jorgen Ảnh: Hải Yến

Nếu thi trượt hoặc thi nhiều lần không đỗ THPT thì sao?

Số học sinh thi trượt phổ thông không nhỏ, thường các bạn chọn đi học nghề như điện tử, lái tàu...Có người chọn đi bán hàng siêu thị. Nhiều người trượt ĐH cũng chọn đi bán hàng để vừa làm vừa ôn thi lại.

Lối sống của thanh niên ở thành thị và nông thôn có khác nhau nhiều không?

Không có khoảng cách nhiều giữa thanh niên thành thị và nông thôn. Các bạn trẻ ở nông thôn sống thân thiện hơn, không mơ mộng mà rất thực tế. Họ chấp nhận làm những việc bình thường không cần vị trí hay thu nhập cao.

Nhiều bạn ở nông thôn học giỏi, thích các ngành công an, quân đội, kể cả lái máy bay. Đặc biệt con gái ở các vùng quê của Na Uy rất thích được vào quân đội một phần vì bộ trưởng quốc phòng của nước này là nữ.

Các bạn trẻ ở Na Uy có đi làm tình nguyện không?

Hoạt động tình nguyện là việc làm thường xuyên của nhiều bạn trẻ Na Uy. Các bạn tham gia rất nhiều tổ chức tình nguyện. Họ tình nguyện và lan tỏa tinh thần ấy đến người thân của mình.

Dịp Noel, gia đình sum vầy nói chuyện với nhau về hoàn cảnh thương tâm, như về một em bé châu Phi nghèo không có thuốc..., rồi cả gia đình gửi tiền ủng hộ. Sinh viên góp tiền ủng hộ trẻ em, tình nguyện đến vùng nghèo khó làm công tác xã hội...

Hải Yến thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá