Sự kiện: Thế giới trẻ

THPT chuyên Amsterdam: Thày và trò đều nhận học bổng Odon Vallet

TPO - Người thừa kế gia tài khoảng 70 triệu Euro (tương đương 2 ngàn tỷ đồng VN), GS.TS Odon Vallet, đã trao hàng chục ngàn xuất học bổng cho các học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam.

THPT chuyên Amsterdam: Thày và trò đều nhận học bổng Odon Vallet

Vị giáo sư ấy đã từng tự nhận “Tôi 200% là người Việt Nam”, đó là niềm tự hào của rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam khi nhận được học bổng Odon Vallet.

Từ năm 2001 đến nay, giáo sư Odon Vallet đã trao hàng chục ngàn xuất học bổng cho các thế hệ học trò Việt Nam, nhằm mục đích khuyến khích các bạn trẻ ưu tú vươn lên hơn nữa, đạt thành tích cao hơn để ra đời giúp ích cho xã hội.

Năm 2013, giáo sư Odon Vallet trao cho 2.188 học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam số tiền học bổng hơn 18,8 tỷ đồng. Chương trình do GS. TS Odon Vallet cùng GS Trần Thanh Vân - người khởi xướng "Gặp gỡ Việt Nam” từ năm 2000 đến nay tổ chức thường niên.

HCV Vật lý Quốc tế Bùi Quang Tú, Th.S giáo viên Đặng Minh Tuấn và VCV Vật lý châu Á Hoàng Trọng Nam Anh
HCV Vật lý Quốc tế Bùi Quang Tú, Th.S giáo viên Đặng Minh Tuấn và giải Tư nghiên cứu khoa học - kỹ thuật Intel ISEF - Hoàng Trọng Nam Anh (từ trái qua).

“Tôi dạy sử học ở Đại học Sorbonne Paris, tôi đã đọc rất nhiều về lịch sử Việt Nam, ở đó tôi cảm nhận và yêu quý đất nước này”, giáo sư Odon Vallet - người hàng năm đã bay từ Pháp sang Việt Nam và trao tận tay học bổng Vallet cho những HS - SV xuất sắc, đã tâm sự vậy.

Tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam là nơi đầu tiên và có truyền thống nhận được nhiều xuất học bổng Odon Vallet. Vừa qua trên kênh VTV2, trong chương trình Câu chuyện Khoa học, đã kể về câu chuyện khá hoàn chỉnh về giáo sư Odon Vallet và một số thày trò trường Ams, những người đã vinh dự nhận được học bổng của ông.

Thày Đặng Minh Tuấn, giáo viên của trường HN Amsterdam, khi còn là sinh viên lớp Toán - Lý hệ cử nhân KH tài năng trường ĐHQG cũng đã từng vinh dự hai lần nhận được học bổng Odon Vallet. Khi du học tại Pháp, theo học tại ĐH Paris 11, anh tiếp tục nhận được học bổng Odon Vallet (4 ngàn Euro/năm). Trở về Việt Nam, thày Tuấn tiếp tục tham gia giảng dạy các đội tuyển nhà trường, tham gia các kỳ Olimpic quốc gia.

Hai gương mặt xuất sắc của trường Ams là Bùi Quang Tú, vừa giành HCV Olimpic Vật lý Quốc tế 2013, ba lần nhận học bổng Odon Vallet và Hoàng Trọng Nam Anh, giành giải Tư nghiên cứu khoa học - kỹ thuật Intel ISEF, cũng hai lần liên tiếp nhận học bổng Odon Vallet. Cả thày và trò trường Ams, những người đã từng nhận học bổng Vallet đều biết ơn giáo sư với sự tri ân và kính trọng.

Bố tôi là một người thợ rất nghèo, nhưng nhờ sự nỗ lực của bản thân, ông đã xây dựng được sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của một hãng bảo hiểm quốc tế. Khi mất, ông có trăng trối lại với tôi: “Con hãy giúp đỡ và thương yêu người nghèo, vì trong số họ có rất nhiều người thông minh, tài giỏi”. Tôi đã đem số tiền đó gửi vào ngân hàng, dùng số lãi hàng năm làm học bổng cho HS-SV nghèo vượt khó ở Pháp và một số nước khác trong đó có Việt Nam. Tôi hy vọng số tiền nhỏ này các sinh viên nghèo học giỏi cảm nhận được sự quan tâm mà xã hội dành cho mình để tiếp tục cố gắng học giỏi, giúp ích cho xã hội.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng