Thứ Bảy trao yêu thương

TP - Cứ sáng thứ Bảy, anh Võ Công Trịnh (sinh năm 1990, quê Hà Tĩnh) đẩy xe bán cà phê ra góc phố nhỏ trên đường Hoàng Hoa Thám, phường 12, quận Tân Bình (TPHCM) sớm hơn thường lệ, bắt đầu cho một ngày bán hàng đặc biệt. Đặc biệt bởi người mua cà phê muốn trả bao nhiêu thì trả và số tiền đó dùng để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.

Một em nhỏ quấn lấy “anh tóc xù” Võ Công Trịnh khi anh đến thăm và tặng quà cho Trung tâm Nhân đạo Quê Hương. Ảnh: N.T.
Một em nhỏ quấn lấy “anh tóc xù” Võ Công Trịnh khi anh đến thăm và tặng quà cho Trung tâm Nhân đạo Quê Hương. Ảnh: N.T.

Bán cà phê quyên góp tiền từ thiện

“Trong ngày này mình sẽ không áp giá bán cụ thể là bao nhiêu, để mọi người tự nguyện trả tiền cho phần cà phê sáng đã dùng. Ai đưa bao nhiêu cũng được, tùy vào khả năng và tấm lòng mỗi người. Mỗi người có thể trả 15 - 20 nghìn hay 3 - 5 nghìn đồng/1 cốc cũng được. Toàn bộ số tiền này sẽ thành phần ủng hộ cho người nghèo”, anh Trịnh nói về chương trình ngày “Thứ Bảy trao yêu thương” mà anh đã ấp ủ thực hiện khi còn là sinh viên.

Thực tế, đã có nhiều người mở rộng tấm lòng khi mua một ly nước hoặc cà phê với phần ủng hộ lên đến 200, 500 nghìn đồng, thậm chí cả triệu đồng. Kết thúc buổi bán, anh Trịnh trừ đi một phần vốn liếng bỏ ra (tiền mua cà phê, sữa...), phần còn lại hỗ trợ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

“100% lợi nhuận và số tiền khách ủng hộ trong mỗi thứ Bảy đều được chuyển đến tận tay những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Một đồng mình cũng không dám lấy hay sử dụng cho mục đích khác”, anh Trịnh nói.

Công khai tiền ủng hộ trên Facebook

Tiếp xúc với những người được anh Võ Công Trịnh giúp đỡ, ai cũng ấn tượng về anh - một “chàng trai tóc xù” đôn hậu, luôn hết mình trước những lời đề nghị giúp đỡ.

“Thứ Bảy trao yêu thương” được anh Võ Công Trịnh thực hiện bắt đầu từ đầu tháng 6/2017. Lần đầu tiên diễn ra ngày 3/6, anh tổ chức quyên góp để giúp đỡ bà Nguyễn Thị Kim Đủ (70 tuổi, quê Vĩnh Long), một người đang gặp cảnh khốn khó cần giúp đỡ sống ở gần nhà anh. Buổi sáng thứ Bảy ấy anh đã góp được hơn 1,6 triệu đồng rồi mang đến trao tận tay số tiền cho bà Đủ tại quán cơm bình dân nơi bà rửa chén thuê.

“Tôi nay tuổi cao sức yếu, may nhờ có anh tóc xù đó giúp đỡ. Số tiền này tôi dùng để mua thuốc, lo nhang khói cho ông mới qua đời. Thật sự tôi rất mừng khi nhận được món quà của một người có tấm lòng nhân hậu như nó (anh Võ Công Trịnh - PV)”, bà Kim Đủ xúc động, nói.

Thứ Bảy tuần thứ hai thực hiện chương trình, anh Trịnh đã quyên góp được số tiền hơn 1 triệu đồng làm quà cho Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè (quận Bình Thạnh). Tuần thứ tư ngày 8/7 vừa qua, anh Trịnh quyên góp được 2,7 triệu đồng, mua gần 20 thùng sữa mang đến trao cho đại diện Trung tâm nuôi dạy trẻ em khuyết tật, mồ côi Quê Hương (TX Dĩ An, Bình Dương).

Anh Nguyễn Tiến Mạnh - một bạn học thời đại học - cho biết hồi còn sinh viên hai người thường hay lui tới các trung tâm, mái ấm từ thiện để góp công sức chăm sóc các em nhỏ. “Thực sự hồi đó bọn mình đâu có tiền nhiều để cho các em nhỏ, chỉ biết chia sẻ được những gì trong khả năng có thể thôi. Giờ thấy Trịnh làm những việc ý nghĩa như vậy mình càng thêm hiểu và khâm phục bạn ấy”, anh Mạnh nói.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, anh Võ Công Trịnh cho biết, trước mắt sẽ tiếp tục kêu gọi người thân, bạn bè và các tấm lòng hảo tâm hướng đến các hoàn cảnh, mảnh đời không may tại các trung tâm từ thiện, bệnh viện.

Đồng thời, anh cũng mong các bạn bè thân hữu ngoài việc ủng hộ giúp đỡ thông qua việc uống một ly nước, cà phê tại quán, có thể giới thiệu về những hoàn cảnh, số phận khó khăn cho anh để có phương án giúp đỡ. “Giờ mình có thể giúp được gì là sẵn lòng, hết mình thôi. Một miếng khi đói bằng một gói khi no mà. Mình rất vui và thực sự cảm ơn nhiều người đã ủng hộ mình”, Võ Công Trịnh bộc bạch.

Chàng trai tóc xù Võ Công Trịnh cho biết thêm, anh sẽ duy trì hoạt động chia sẻ yêu thương của mình lâu nhất có thể. Khi có nguồn lực lớn hơn anh sẽ giúp cho 2 hoàn cảnh mỗi tuần. Tất cả các khoản tiền ủng hộ dù ít hay nhiều đều được anh ghi nhận và công khai trên trang Facebook của mình.

“Thứ Bảy trao yêu thương” tuần này (15/7), qua lời kêu gọi giúp đỡ cho bé Công Phúc, anh Võ Công Trịnh quyên góp được 6,6 triệu đồng. Bé Phúc mới 8 tháng tuổi mắc chứng bệnh úng não, chèn dây thần kinh, đang điều trị tại khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM. Gia cảnh bé Phúc rất khó khăn, cha mẹ đi bán vé số nhặt nhạnh từng đồng để chữa bệnh cho em.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá