Thụ động, lười nhác là tự xem thường mình

TP - Ở một môi trường khác, thanh niên kiều bào Việt Nam luôn thể hiện quan niệm sống tự lập và có trách nhiệm. Sự bị động, lười nhác là tự xem thường mình.

Thụ động, lười nhác là tự xem thường mình

> “Du học mở ra cái nhìn mới về thế giới...”
> Nữ sinh Việt xinh đẹp, truyền kinh nghiệm du học Mỹ

Vũ Huyền Trang.   ảnh: H. Văn
Vũ Huyền Trang. ảnh: H. Văn.

Ngô Tiến Thành, học sinh trường ELLA Lingens Gymnasium (Viên, Cộng hòa Áo), cho rằng môi trường học tập và làm việc có tác động nhiều đến tư tưởng tiến thân của mỗi người. Song, quyết định vẫn là ở chính mình. Chúng ta đi sau để học hỏi, nhưng cần phải tạo nét riêng đột phá chứ không có nghĩa là lặp lại.

Tại trường, Ngô Tiến Thành là học sinh tiêu biểu, nằm trong nhóm sinh viên đại diện cho học sinh nói lên tiếng nói của mình với nhà trường và Chính phủ. Thành thẳng thắn: “Nếu mình không hiểu mình, không nói ra những gì mình cần, cứ mãi ở trong vỏ ốc thì chẳng thể nào phát triển được”.

Vũ Huyền Trang, sinh viên năm 2 ngành Kinh tế (ĐH Quốc gia Bungary- UNWE) tự vạch ra bản kế hoạch tương lai cho mình gồm những kế hoạch ngắn và dài hạn. “Có thể mình không thực hiện được hết, nhưng sẽ linh hoạt nó để đảm bảo đúng kế hoạch nhất. Quan trọng nhất là mình phải định hướng lối đi cho mình, tự vẽ tương lai của mình chứ không phải ai khác”, Trang tâm sự.

24 tuổi, Trang đã có trong tay bằng cử nhân ngành du lịch và hiện là sinh viên năm 2 Đại học UNWE. Trang học được tính tự lập của bạn trẻ tại nơi mình sinh sống, biết cách tự làm việc để nuôi sống bản thân và niềm đam mê.

Cô cho biết, ngoài buổi đi học, cô nhận những công việc bán thời gian. Thời gian biểu trong ngày được sắp xếp gần như kín và cố gắng thực hiện nó. Chỉ cuối tuần mới có thời gian dành cho bạn bè và hầu như không đổ thời gian vào những trò chơi vô bổ.

Đam mê du lịch và mong muốn được đi khắp thế giới để trải nghiệm, Trang ghi tên tham gia vào một tổ chức hỗ trợ bạn trẻ thích du lịch và khám phá thế giới.

Đến nay Trang thực hiện được 1/3 ước mơ của mình. Theo học ngành kinh tế để mở mang kiến thức nhưng Trang vẫn theo đuổi tới cùng ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và mong muốn trở về Việt Nam để khai thác những tiềm năng du lịch quê hương.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá