Thư giãn cho dân

TP - Nhiều tháng nay, cứ cuối chiều người dân thôn Lộc Trung (xã Quế Phong, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) lại rủ nhau ra đồng... tắm nước nóng. Bể nước nóng sạch đẹp rộng rãi vừa được Đoàn thanh niên xã hoàn thành vào tháng 5/2017 phục vụ nhu cầu sinh hoạt, thư giãn cho bà con.

Hàng chục người dân tìm đến bể nước nóng để lấy nước sinh hoạt, tắm rửa và thư giãn mỗi ngày. Ảnh: T.T.
Hàng chục người dân tìm đến bể nước nóng để lấy nước sinh hoạt, tắm rửa và thư giãn mỗi ngày. Ảnh: T.T.

Trời tắt nắng, từ các con xóm nhỏ trong thôn, lũ trẻ háo hức ùa ra phía ruộng, theo sau là những ông bố, bà mẹ lỉnh kỉnh xách theo xô chậu. Bể nước nóng nằm giữa cánh đồng rộng mênh mông, già trẻ gái trai thoải mái vẫy vùng tắm táp. Người thì hứng nước gánh về dùng, số còn lại ngồi đợi chuyện trò rôm rả trên bờ kè.

Chị Lương Thị Hồng Hải, Bí thư Đoàn thanh niên xã Quế Phong cho hay, mạch nước nóng này có từ rất lâu đời, bắt nguồn từ núi và đổ về giữa ruộng tạo thành một vũng nhỏ. Bà con không sử dụng thường xuyên vì hay bị lún lầy, bùn trồi lên làm đục nước.

“Nhiều nơi người ta làm nước nóng nhân tạo để tắm và thu hút du khách, trong khi địa phương mình có sẵn chẳng lẽ lại bỏ không. Chúng tôi đã đi vận động kinh phí từ người dân và những người làm ăn xa quê, công làm hoàn toàn từ ĐVTN để xây bể phục vụ bà con”, chị Hải kể.

Với số tiền gần 40 triệu đồng, những ngày nắng nóng cực độ tháng năm, ĐVTN trong xã xắn tay áo khuân từng bao xi măng, gạch đá ra giữa đồng. Toàn bộ bùn dưới đáy được họ nạo vét sạch sẽ, mở rộng diện tích vũng nước.

Sau đó xây tiếp một bờ kè xi măng kiên cố bao quanh bể tắm rộng hơn 50m2, dưới đáy đổ nhiều lớp cát để không cho bùn trào lên. Hơn 20 ngày lăn lộn giữa ruộng, công trình của ĐVTN cũng hoàn thành. Bể tắm được chia làm hai ngăn, ngăn đầu  hứng nước sạch phục vụ sinh hoạt, ngăn sau rộng rãi để tắm. Phía bên bể còn có thêm phòng thay đồ.

Ngày công trình hoàn thành, bà con hân hoan khi có nguồn nước nóng tắm quanh năm. Bà Nguyễn Thị Liễu (65 tuổi), hồ hởi nói: “Thôn có nước nóng bao nhiêu năm nhưng ở giữa đồng nên ít ai ngó tới, chừ thanh niên xây bể khang trang đẹp đẽ ri mới biết được giá trị của nó. Từ hồi xây xong tới chừ ngày mô tui cũng ra tắm giải mỏi, thư giãn nên tối về ngủ rất ngon, tay chân cũng bớt đau nhức”.

Nhiều người dân trong xã đã đi tắm thường xuyên do nước nóng có thể chữa trị một số bệnh ngoài da như ngứa ngáy, mẩn đỏ... Thời điểm  người dân tập trung tắm đông nhất vào cuối chiều và sáng sớm, có hôm cả trăm người chen chân phải ngồi chờ tới lượt. Bể nước nóng còn thu hút người dân các vùng lân cận đến sử dụng.  

“Đoàn xã sẽ thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh để khu vực bể tắm nước nóng luôn sạch sẽ. Chúng tôi cũng mong được hỗ trợ để làm một con đường rộng rãi dẫn tới bể tắm”, chị Hải đề xuất.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Quế Phong cho hay, dự kiến trong năm tới xã sẽ mở một con đường giữa ruộng dẫn tới bể nước và nối với một vũng nước nóng gần đó để bà con đi lại thuận tiện. “Hiện tại có chủ trương triển khai làm du lịch kết hợp với suối nước mát của xã Quế Long. Tuy nhiên điều này vẫn đang được cân nhắc vì mục đích làm bể nước nóng là để phục vụ cho người dân, đặt quyền lợi của người dân lên trên hết”, ông Sơn nói thêm.

“Nhiều nơi người ta làm nước nóng nhân tạo để tắm và thu hút du khách, trong khi địa phương mình có sẵn chẳng lẽ lại bỏ không. Chúng tôi đã đi vận động kinh phí từ người dân và những người làm ăn xa quê, công làm hoàn toàn từ ĐVTN để xây bể phục vụ bà con”.

Chị Lương Thị Hồng Hải

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá