Thu hút 15.000 thanh niên, sinh viên từ hơn 100 nước

Liên hoan Thanh niên – Sinh viên thế giới (LHTNSV) lần thứ 16 diễn ra tại Caracas (Venezuela) từ 7- 15/8/2005 là sự kiện lớn nhất của giới trẻ trên toàn thế giới.

Hội nghị trù bị lần thứ 2 của Liên hoan vừa diễn ra tại Hà Nội.

LHTNSV diễn ra lần đầu tiên năm 1947 do Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới (LĐTNDC) tổ chức. Kỷ niệm 60 ngày ra đời LĐ TNDC và trước những vấn đề nóng bỏng của thế giới, LHTNSV 16 sẽ có quy mô lớn nhất với nhiều hoạt động thiết thực.

Trong buổi làm việc với Bí thư TƯ Đoàn Đoàn Văn Thái (26/2) và tại Hội nghị trù bị, Chủ tịch Uỷ ban Trù bị quốc gia Venezuela, anh David Velaquez cho biết, LH 16 sẽ thu hút hơn 15.000 thanh niên và sinh viên đến từ hơn 100 nước. Các quan chức của Uỷ ban này khẳng định với đông đảo đại biểu tham gia Hội nghị trù bị 2 rằng, Venezuela đã sẵn sàng và có đủ mọi điều kiện để tổ chức một sự kiện có quy mô lớn như vậy.

Chị Miriam Morales, Tổng thư ký LĐTNDC, cho biết LH TNSV 16 sẽ tập trung vào việc tận dụng những sự kiện như kỷ niệm 60 năm Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản, hay 60 năm phát xít bị tiêu diệt...để phát động phong trào chống vũ khí nguyên tử, chống chiến tranh, chống chủ nghĩa phát xít của thanh niên trên toàn thế giới.

Ban tổ chức tạo mọi điều kiện để các đại biểu trên toàn thế giới giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tổ chức phong trào thanh niên. Hàng chục đề tài sẽ được đưa ra thảo luận tại các diễn đàn trong Liên hoan như chống chiến tranh, đấu tranh vì quyền của thanh niên – sinh viên, đoàn kết quốc tế chống toàn cầu hoá, chống đói nghèo, bảo vệ môi trường... Nhiều hoạt động văn hoá, khoa học sẽ diễn ra trong Liên hoan để tăng cường sự giao lưu giữa các đoàn.

Từ nay đến trước khi diễn ra Liên hoan tại Venezuela còn 3 Hội nghị trù bị quốc tế nữa và các nhà tổ chức đang cố gắng hướng sự kiện này gần gũi với thực tế, có hiệu quả hơn trước đây. Trong Hội nghị trù bị 2 tại Hà Nội, các nhà tổ chức đã phát đi thông điệp kêu gọi các tổ chức thanh niên – sinh viên trên toàn thế giới cùng nỗ lực trong công tác chuẩn bị để có một Liên hoan thực sự thành công.

Các bạn thanh niên, sinh viên quan tâm tới sự kiện này có thể vào website www.caracas2005.info, hoặc liên lạc với chị Miriam Morales qua email:  miriam67@hotmail.com, anh David Velaquez: vdavidjcv@yahoo.com, anh Enrique Ramos – Thư ký Uỷ ban trù bị Venezuela: Jucarlosjcv@yahoo.com .

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá