Thủ khoa chưa được gọi là nhân tài

TP - Sáng 21-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có buổi gặp mặt, trò chuyện với 112 thủ khoa tốt nghiệp ĐH, học viện ở Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các thủ khoa. Ảnh: Nguyễn Hà
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các thủ khoa. Ảnh: Nguyễn Hà

> Hiến kế & tiếp sức
> GS Ngô Bảo Châu giao lưu với Thủ khoa Hà Nội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các thủ khoa. Ảnh: Nguyễn Hà
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các thủ khoa.
Ảnh: Nguyễn Hà.
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ động gợi mở chủ đề trò chuyện xoay quanh Mục đích sống và làm thế nào đạt được điều đó? Đều là những bạn trẻ xuất sắc nhất của các trường ĐH, nhưng hầu hết vẫn tỏ ra băn khoăn, trăn trở trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Mai Văn Chung, thủ khoa đầu vào lẫn đầu ra ĐH Xây dựng, cho biết, bạn sinh ra ở vùng quê nghèo thuộc tỉnh Nam Định. Hồi nhỏ, vì cuộc sống khó khăn, Chung chỉ mong được học để giúp thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên, khi học xong ĐH, với vị trí thủ khoa, Chung thay đổi nhận thức, xác định rõ mục đích sống của mình phải trở thành người có ích cho xã hội.

Thủ khoa ĐH Quốc gia Hà Nội Phạm Thị Phương Nhung chia sẻ sau khi ra trường sẽ trở thành giáo viên, làm nhiều công việc giúp ích cho xã hội. Phạm Ngọc Huyền, thủ khoa Học viện Hành chính, trăn trở việc góp phần cải cách hành chính.

Các thủ khoa trong ngành lực lượng vũ trang bày tỏ mục tiêu, lý tưởng trong bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Nhiều thủ khoa mong muốn được Đảng, Nhà nước tạo điều kiện, quan tâm hơn nữa...

Có thủ khoa bày tỏ sự băn khoăn khi nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn ngành nghề chưa phù hợp.

Biết suy nghĩ xa hơn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng biểu dương các thủ khoa sống có lý tưởng, mong muốn trở thành công dân tốt, có tài, đức, sống có ích và phụng sự Tổ quốc. Tuy nhiên, ông mong muốn thủ khoa phải biết suy nghĩ cao hơn, xa hơn.

Ông nói, các bạn có thể đặt mục tiêu trở thành nhà khoa học, doanh nhân, nhà quản lý, nhà ngoại giao... dù thủ khoa chưa được gọi là người tài. Vị trí thủ khoa là nền tảng để các bạn rèn luyện, phấn đấu trở thành người có đức, có tài.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hồi trẻ ông thích ngành xây dựng nhưng khi học về tài chính, ông nỗ lực học tập, nghiên cứu và rồi cũng thấy ngành tài chính rất hay. Ông cho biết, khi công tác ở bất kỳ vị trí, lĩnh vực nào, ông cũng đều cố gắng hết mình để hoàn thành tốt, từ chỗ không thích ngành tài chính ông trở thành Bộ trưởng Tài chính. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, để đến đích phải biết ước mơ, quan trọng hơn là ý chí, sẵn sàng dấn thân để vượt lên khó khăn.

Tối cùng ngày, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương 112 thủ khoa. Trước đó, thủ khoa có nhiều hoạt động hướng về biển đảo như: giao lưu với các chiến sỹ hải quân (Hải Phòng), viết thư gửi chiến sỹ Trường Sa, hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển…

 


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá