Thủ khoa đại học bên chân Ngũ Hành Sơn

Với tổng điểm 29,5 (Toán 9,5, Vật lý và Hóa học đều được 10), cậu học trò lớp 12/8 trường THPT Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) Nguyễn Bá Kiên đã trở thành 1 trong 2 thủ khoa của ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Không những vậy, ở trường Đại học Y dược Huế (trường thứ hai Kiên dự thi), với môn Toán 8,75, Hoá 10 và Sinh được 9,5, Kiên cũng chỉ kém thủ khoa (Khối B) của trường này có 1 điểm.

Nhà của Nguyễn Bá Kiên nằm trong một hẻm nhỏ ngay chân núi Ngũ Hành Sơn (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Một ngôi nhà khá nhỏ và chật chội. Gia đình Kiên trước đây ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Hè năm học 2005, sau khi kết thúc năm học lớp 10, Kiên đã cùng gia đình chuyển vào Đà Nẵng sinh sống.

Khi mới vào lập nghiệp, gia đình Kiên rất khó khăn, không có nhà, không có đất. Bà con trong vùng thương cảm với hoàn cảnh gia đình nhà Kiên đã cho mượn một mảnh đất để canh tác. Do vậy, ngoài thời gian tới trường, Kiên phải tranh thủ giúp đỡ cha, mẹ trong việc trồng rau màu và chăm sóc đàn heo.

Chị Bùi Thị Quyên - Mẹ của Kiên - cho biết, từ mấy năm nay chị bị thoái hoá cột sống nên Kiên thường giành làm hết các công việc trong nhà. Trước đây, Kiên còn tranh thủ đi dạy thêm kiếm tiền phụ giúp gia đình.Nhà nghèo cho nên Kiên phải tự học là chính. Chị Quyên bảo, do Kiên phải dành nhiều thời gian cho việc phụ giúp gia đình nên cứ mỗi khi rảnh việc là Kiên lại mang bài ra học. Kiên học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Nhiều lúc nhìn thấy con học, thương con mà ứa nước mắt.

Nhờ sự cố gắng của mình mà cả hai năm học ở trường Ngũ Hành Sơn, Kiên luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và đoạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán các năm học lớp 11 và 12. Kết thúc năm học lớp 12, bạn bè trong lớp rủ nhau đi luyện thi đại học, nhưng Kiên lại ở nhà tự ôn luyện. Kiên “học ké” các bạn bằng cách mượn tài liệu của bạn bè đi học ôn về để giải các bài tập.

Kiên cho biết kinh nghiệm học của mình là luôn phải nắm chắc các kiến thức cơ bản, sau đó dần nâng cao trình độ. Kiên rất vui khi nói về kết quả thi đại học của mình. Với kết quả trên, Kiên đã đạt được mục tiêu của mình đặt ra từ khi còn học THPT là phải thi đỗ thủ khoa trong kỳ thi này. Do vậy, em luôn nỗ lực trong học tập để giành được danh hiệu cao nhất.

Kiên cho biết em sẽ theo học trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng vì được ở gần nhà. Do nhà nghèo, Kiên sẽ cố gắng đi làm thêm, đi gia sư để kiếm tiền, tự lo ăn học.

Dương Vương Lợi
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá