Sự kiện: Thủ khoa năm 2010

Thủ khoa ĐHBK Hà Nội là con nông dân

TP - Thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội, Phạm Văn Khánh (29,5 điểm) là con thứ hai và cũng là con út trong gia đình. Bố mẹ Khánh là nông dân nhưng lại là những người xem trọng sự học, luôn tạo điều kiện cho các con học hành đến nơi đến chốn.

Thủ khoa ĐHBK Hà Nội là con nông dân

Để tìm thủ khoa trường ĐH Bách khoa Hà Nội đạt 29,5 điểm, chúng tôi liên lạc với Ban giám hiệu trường THPT Ứng Hòa B. Nghe cái tên Phạm Văn Khánh, thầy Hiển, Phó hiệu trưởng xác định ngay: “Em này là học sinh lớp 12A3, đoạt giải Nhì học sinh giỏi thành phố môn Toán, giải Khuyến khích môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Bố mẹ em ấy là nông dân, kinh tế thuộc diện khó khăn nhưng con cái đều học rất giỏi”.

Phạm Văn Khánh
Phạm Văn Khánh.
Từ nhỏ, Khánh đã rất thích học và môn nào cũng khá. Năm lớp 6, Khánh được công nhận là học sinh giỏi cấp huyện Ứng Hoà môn tiếng Anh. Lên lớp 9, Khánh lại được công nhận là học sinh giỏi huyện môn Vật lý. Lên lớp 10 Khánh mới bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho môn Toán nhưng phải đến lớp 11, Khánh mới thật sự nổi trội trong lớp về khả năng học môn này.

Khánh cho biết, để học giỏi điều quan trọng nhất là tự học. Tuy nhiên, mỗi tuần Khánh vẫn học thêm 3 buổi chiều. “Nhà em khó khăn nên cũng chẳng có nhiều tiền đi học thêm. Nhưng nếu chỉ ngồi ở nhà học một mình cũng không tốt. Đi học thêm cũng là một cách thay đổi không khí học tập và được tham gia tranh luận, trao đổi, giao lưu với thầy cô, bạn bè”, Khánh nói.

Khánh còn chia sẻ bí quyết: “Với môn Toán, em chịu khó nghe giảng kỹ, luyện nhiều bài tập, trước một bài toán bao giờ em cũng suy nghĩ kỹ rồi mới đặt bút làm. Còn với các môn Lý, Hóa cần phải học kỹ lý thuyết trong sách giáo khoa cũng như rèn luyện cách làm bài tự luận.

Hồi lớp 10, lớp 11 gần như em chỉ rèn làm bài tự luận các môn Lý, Hóa, đến lớp 12 em mới bắt đầu luyện bài trắc nghiệm. Theo em, mình nên luyện tư duy thông qua việc làm bài tự luận, sau đó mới luyện tốc độ thông qua việc làm bài trắc nghiệm”.

Ước mơ của Khánh là trở thành kỹ sư công nghệ thông tin. “Bố mẹ em thích em thi ngành kinh tế vì sẽ dễ kiếm được nhiều tiền. Nhưng em nghĩ, làm nghề gì giỏi cũng sẽ kiếm được nhiều tiền. Tính em nhút nhát, thiếu năng động nên sẽ thích hợp hơn với những nghề cần sự cần cù, chăm chỉ”, Khánh tâm sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá