Thủ khoa Trung Quốc thích đi du học

TPO - Khoảng 40 % thủ khoa trong các kì thi tuyển sinh vào đại học của Trung Quốc đã lựa chọn con đường đi du học ở nước ngoài. Phần lớn họ chọn các nước là Anh, Mỹ và Nhật Bản.

Sinh viên Trung Quốc, ảnh: gxny.gov.cn

Cuộc khảo sát được thực hiện trên trang web China Alumni Association đã cho thấy tình trạng rất nhiều những thủ khoa đã không ở lại Trung Quốc để học, mặc dù trong những thập niên trở lại đây, đất nước này đã phát triển một cách nhanh chóng.

Theo cuộc khảo sát với 130 thủ khoa trong các kì thi đại học từ 1977 đến 1998, hầu hết trong số họ đều ở lại nước ngoài sau khi kết thúc khóa học.

Số sinh viên Trung Quốc đi du học hiện nay chiếm 14 % số sinh viên quốc tế, đây là tỉ lệ đông nhất. Các nước được nhiều sinh viên Trung Quốc lựa chọn đi du học là Mỹ, Anh và Nhật Bản.

Các chuyên gia nhận định,  học bổng lớn, công việc tốt và có thêm nhiều cơ hội để tiếp tục học cao hơn là những điểm chủ yếu hấp dẫn sinh viên Trung Quốc tứoi du học.

Tuy nhiên theo các chuyên gia tiến hành cuộc khảo sát, những người dẫn đầu trong các kì thi đại học không đồng nghĩa với việc họ sẽ trở thành những người đứng đầu trong các lĩnh vực sau này. Họ cho biết chưa có một thủ khoa đầu vào đại học nào của Trung Quốc trở thành những chuyên gia bậc thầy trong các lĩnh vực hay trở thành viện sĩ.

Theo ông Wang Xuming, phát ngôn viên của Bộ giáo dục Trung Quốc, kì thi tuyển vào đại học chỉ là một trong số rất nhiều các kì thi mà con người phải trải qua trong cuộc sống và nó chưa thể nói trước được điều gì đối với sự nghiệp của những thủ khoa trong tương lai.

Minh Ngọc
Theo Chinadaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá