Thủ lĩnh Đoàn áo lính đua tài

TPO - Nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở cơ sở, từ ngày 12 đến 14/7, 26 thủ lĩnh Đoàn xuất sắc đến từ 17 đầu mối Đoàn cơ sở thuộc Binh chủng Công binh cùng tranh tài ở Hội thi cán bộ Đoàn giỏi cấp Binh chủng, năm 2016.

Tự hoàn thiện mình

Giành giải nhất ở hội thi cấp lữ đoàn, thượng uý Lê Huy Hiểu, Bí thư Chi đoàn Đại đội 7 (Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Công binh 239) là đại diện của Lữ đoàn 239 tham gia hội thi lần này. Trao đổi với PV Tiền Phong, thượng uý Hiểu cho rằng yêu cầu của hội thi rất cao, đòi hỏi mỗi cán bộ Đoàn phải có kiến thức sâu rộng về nghiệp vụ công tác Đoàn, khả năng điều hành sinh hoạt và quan trọng là phải thể hiện được khả năng tập hợp quần chúng, khơi dậy lòng nhiệt tình, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ.

Thượng uý Hiểu cũng thẳng thắn chia sẻ, mặc dù đã nhiều năm làm công tác Đoàn, nhưng anh tự nhận kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ của mình trong lĩnh vực này vẫn còn nhiều mặt hạn chế, kinh nghiệm trong điều hành, tổ chức các hoạt động của chi đoàn chưa nhiều.

“Tôi thấy đây thực sự là cơ hội tốt để giao lưu, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện bản thân ngày một trưởng thành hơn. Trước khi bước vào hội thi cấp lữ đoàn, tôi đã suy nghĩ, trăn trở, làm sao mình có thể làm tốt nhất vì phần năng khiếu yêu cầu đòi hỏi rất cao, không phải cán bộ Đoàn nào cũng có năng khiếu cùng những sở trường trong tập hợp, lôi cuốn ĐVTN”, thượng uý Hiểu nói.

Với thượng uý Thái Bá Toàn, Bí thư Chi đoàn Đại đội 2 (Tiểu đoàn 1, Trường Trung cấp Kỹ thuật Công binh), với những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được từ hội thi, sẽ giúp anh làm tốt hơn vai trò thủ lĩnh Đoàn của mình ở đơn vị, trở thành “đầu tàu” trong các hoạt động của thanh niên, nhất là các hoạt động tình nguyện.

“Tôi tin rằng sau hội thi lần này, bản thân mình sẽ có được nhiều kinh nghiệm bổ ích, trình độ kiến thức chuyên môn sẽ được nâng lên, khả năng duy trì điều hành các hoạt động của thanh niên sẽ ngày một tốt hơn, từ đó hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ cũng như bồi dưỡng cán bộ Đoàn cấp dưới của mình”, thượng uý Toàn nói.

Thủ lĩnh Đoàn áo lính đua tài - ảnh 1 Các thủ lĩnh Đoàn giỏi ở Binh chủng Công binh sẽ là nhân tố thúc đẩy ĐVTN trong đơn vị tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện và các nhiệm vụ khác. - Ảnh: Nguyễn Minh.

Tạo nguồn cán bộ lâu dài

Đại tá Lê Hồng Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Binh chủng Công binh, Trưởng ban giám khảo hội thi cho biết, với chủ đề “Người thủ lĩnh năng động, trí tuệ, xung kích, sáng tạo”, hội thi cán bộ Đoàn giỏi Binh chủng Công binh 2016 là dịp để đội ngũ cán bộ Đoàn thể hiện trình độ kiến thức, khả năng tư duy vận dụng lý luận vào thực tiễn, khả năng tổ chức thực hiện, phương pháp ứng xử; qua đó rút kinh nghiệm, tích cực học tập để nâng cao khả năng, trình độ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây cũng là dịp quan trọng để cấp uỷ, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và tổ chức Đoàn nắm chắc chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn, thấy rõ mạnh, yếu; tiếp tục bồi dưỡng và nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn và hiệu quả của công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở đơn vị. Tham gia hội thi, các thí sinh sẽ trải qua các phần thi kiến thức nghiệp vụ công tác Đoàn, năng khiếu, thực hành soạn thảo và điều hành sinh hoạt chi đoàn triển khai chương trình hành động tháng…
“Đây là sân chơi thiết thực nhằm bồi dưỡng nhận thức, rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng nghiệp vụ công tác thanh niên cho đội ngũ cán bộ Đoàn, cán bộ đảm nhiệm công tác thanh niên trong Binh chủng. Qua đó, rà soát đánh giá đúng tình hình, chất lượng cán bộ Đoàn, phát hiện những nhân tố mới, tham mưu với cấp ủy việc lựa chọn, bồi dưỡng, quy hoạch nguồn cán bộ lâu dài”, Đại tá Lê Hồng Sơn nhấn mạnh.

Trước thềm hội thi, tối 11/7, tại Lữ đoàn Công binh 229, Cục Chính trị Binh chủng Công binh phối hợp với Thư viện Quân đội tổ chức buổi giao lưu Văn học Nghệ thuật “Tuổi trẻ Quân đội - Tiếp lửa truyền thống”.

Tại buổi giao lưu, hai nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm và Bằng Việt, nhiều đại biểu các đơn vị trong và ngoài quân đội cùng các thủ lĩnh Đoàn xuất sắc về dự hội thi đã cùng ôn lại những mốc son trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, qua nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc cùng những vần thơ đi cùng năm tháng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá