Thủ lĩnh thanh niên lí giải hoạt động tình nguyện dùng sức hay dùng trí

TPO - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định "Tôi không có phân định hoạt động dùng sức hay dùng trí mà quan trọng hoạt động mang lại giá trị nào". Anh Phong cũng cho biết, để phân định hoạt động dùng sức hay dùng trí khâu xác định nội dung công việc khá quan trọng.

Tuổi trẻ TPHCM khởi động Tháng Thanh niên 2019 bằng những hoạt động bảo vệ môi trường Ảnh: NGÔ TÙNG
Tuổi trẻ TPHCM khởi động Tháng Thanh niên 2019 bằng những hoạt động bảo vệ môi trường Ảnh: NGÔ TÙNG

Không đong đếm kết quả tình nguyện bằng thời gian

Nhiều bạn trẻ đặt vấn đề, khi nhắc đến hoạt động tình nguyện, mọi người hay tổ chức và cũng liên tưởng nhiều đến các hoạt động thanh niên dùng sức, lao động chân tay là nhiều, giá trị thực tế là mang lại cho xã hội chưa cao? Đoàn định hướng như thế nào để tăng cường các hoạt động tình nguyện có chiều sâu, hàm lượng tri thức cao và có giá trị hỗ trợ xã hội lớn?

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết: "Tôi không có phân định hoạt động dùng sức hay dùng trí mà quan trọng hoạt động mang lại giá trị nào". Chẳng hạn, một chiến dịch dọn vệ sinh môi trường cần sự tham gia của rất nhiều thanh niên, sinh viên tham gia không chỉ mang lại giá trị cải tạo, xoá điểm đen về môi trường, mà còn để các bạn trẻ trải nghiệm được sự ô nhiễm môi trường, hậu quả thiếu ý thức bảo vệ môi trường; từ đó nâng cao ý thức của bản thân và lan tỏa ra cộng đồng.

Anh Phong cho biết thêm: Để phân định hoạt động dùng sức hay dùng trí khâu xác định nội dung công việc khá quan trọng. Tuy nhiên lựa chọn đúng đối tượng thanh niên tham gia đóng vai trò quyết định trong sự thành công của hoạt động tình nguyện. Để tăng độ “chuyên nghiệp” trong các hoạt động cần lựa chọn đúng nhóm đối tượng để tham gia.

Chẳng hạn, các hoạt động bảo vệ môi trường, an toàn giao thông hầu như thanh niên nào cũng có thể tham gia. Các hoạt động như kết nối, toạ đàm, nghiên cứu để đưa ra phương án cần những nhóm thanh niên có tri thức và cần có yêu cầu về kiến thức để có thể tham gia.

"Khi bước vào hoạt động tình nguyện các bạn nên đề ra mong muốn bản thân hướng tới kết quả, giá trị của hoạt động để có thể tham gia những hoạt động thích hợp mang lại giá trị tình nguyện cao nhất", anh Phong lưu ý.

Toàn cảnh đối thoại của Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong

Sáng 21/3, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong đã có buổi đối thoại với đoàn viên, thanh niên để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp thắc mắc; tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của Đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước.

Xác định giá trị tình nguyện

Giải đáp thắc mắc hoạt động tình nguyện thường sôi nổi trong môi trường nhà trường, thu hút nhiều học sinh sinh viên hơn so với môi trường công sở, cơ quan, anh Lê Quốc Phong nêu rõ: Sinh viên, học sinh đang giai đoàn tích luỹ kiến thức có nhiệm vụ chính là học tập, thời gian còn lại tham gia hoạt động của đoàn, xã hội thoải mái hơn so với các đối tượng khác. Các chiến dịch của Đoàn Thanh niên thường tập trung các đối tượng này và có các hoạt động dài, tập hợp lực lượng đông.

Với những đối tượng khác, các hoạt động tình nguyện phải phù hợp với điều kiện thực tế lao động của các bạn. Do đó, tổ chức Đoàn đã vận dụng và có những phương thức linh hoạt để phù hợp với những đối tượng này.

Chẳng hạn, chiến dịch "Kỳ nghỉ hồng" dành thanh niên công nhân, công nhân viên chức với thời gian ngắn phù hợp, chủ yếu được tổ chức vào kỳ nghỉ cuối tuần. Trong các chiến dịch này, các bạn đoàn viên dành kỳ nghỉ để hỗ trợ, giúp đỡ cộng với những hoạt động cụ thể. “Ngày thứ 7 tình nguyện” là nơi cán bộ, công chức tư vấn bà con thủ tục hành chính; lực lượng công an xuống làm chứng minh nhân dân tại chỗ cho bà con, mà vì điều kiện nào đó, bà con không đi làm được…

"Chúng tôi không đo tinh thần tình nguyện bằng thời gian ngắn hay dài, tham gia đông hay ít mà đo bằng hiệu quả công việc, giá trị đóng góp thiết thực. Các hoạt động tình nguyện chỉ mang lại giá trị tích cực khi đáp ứng được, giải quyết được những trường hợp cụ thể, câu chuyện cụ thể", anh Phong nhấn mạnh mong muốn và hướng thúc đẩy trong hoạt động tình nguyện.

Công trình, phần việc đáp ứng yêu cầu cuộc sống

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Công trình phần việc thanh niên là một trong những phương thức triển khai hoạt động Đoàn, trong đó có hoạt động tình nguyện. Với công trình thanh niên chúng tôi xác định 3 tiêu chí: Được việc, được người, được tổ chức.

Được việc là tiêu chí đầu tiên, công trình đó phải hướng đến phần việc cụ thể không chung chung và phải giải quyết được vấn đề cuộc sống đòi hỏi, mang lại giá trị thiết thực. Được người là phát huy cao nhất khả năng, năng lực các bạn thanh niên khi tham gia hoạt động này. Được tổ chức: Thông qua công trình, phần việc thanh niên sẽ tạo lan tỏa hình ảnh của tổ chức đoàn, nâng uy tín của tổ chức trong xã hội.

Tháng Thanh niên 2019 này, tôi có chuyến tham quan giàn khoan của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, gần như 100 % các bạn thanh niên tham gia hoạt động ở giàn khoan bằng tinh thần tình nguyện. Hay các bạn thanh niên làm đường nông thôn, xây nhà nhân ái, nhà tình thương, … tất cả những công trình, phần việc đó thực sự đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống đặt ra.

Năm 2019 tình nguyện công trình thanh niên phải thiết thực, không chấp nhận công trình chỉ biểu tượng, người tham gia phát huy cao nhất khả năng và tổ chức Đoàn phải khẳng định được tính thiết thực, hiệu quả.

T.Ư Đoàn yêu cầu công trình là sự lựa chọn những vấn đề xã hội đang cần, lĩnh vực mà thanh niên phải xung kích tham gia sức trẻ để giải quyết; tuỳ vào quy mô, điều kiện mà Đoàn thanh niên các cấp cần triển khai hiệu quả.

Bí thư T.Ư Đoàn nói về các hoạt động tình nguyện nhóm tự do và du học sinh

Trao đổi tại chương trình đối thoại với đoàn viên, thanh niên (ngày 21/3) Bí thư thứ nhất T.Ư Lê Quốc Phong đã chia sẻ quan điểm về nhiều hoạt động tình nguyện do các nhóm tình nguyện tự tổ chức; cơ chế chính sách hỗ trợ thanh niên sinh viên Việt Nam đang học tập tại nước ngoài tổ chức hoạt động tình nguyện.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng