Cty Bia Huế cùng Tiền Phong thắp sáng Niềm hy vọng:

Thủ lĩnh Tình bạn xanh 9X

TP - Mấy tháng nay, trên mỗi ô cửa sổ trường Đại học Khoa học Huế đều được treo một vỏ chai nước rỗng với những hình vẽ ngộ nghĩnh cùng dòng chữ: “Góp bút - góp tình thương”.

Đến đang thu gom vỏ bút, giấy lộn ở phòng trọ mình
Những cây bút bi hỏng, hết mực được các bạn sinh viên vui vẻ cho vào chai. Nghĩ ra sáng kiến này là một sinh viên năm thứ nhất, Trương Minh Đến.

Sáu anh chị Đến lần lượt nghỉ học giữa chừng cùng bố mẹ vật lộn với biển cả nuôi Đến cùng đứa em út ăn học. 12 năm liền, Đến đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi và thi đậu vào khoa môi trường, Trường Đại học Khoa học Huế.

Hiện Đến là bí thư chi đoàn môi trường K32, ủy viên BCH Đoàn khoa môi trường.

Hay tin công ty bút bi Thiên Long đang thu mua vỏ bút bi qua sử dụng, Đến vận động các bạn trong lớp thành lập câu lạc bộ “Tình bạn xanh”, với đặc thù hoạt động xã hội bảo vệ môi trường. Mỗi ngày, các thành viên CLB đến từng lớp thu vỏ bút trong những chai nước treo trên mỗi ô cửa.

“Sinh viên tụi mình khi bút hỏng hay hết mực thường vứt xuống đất hay bỏ trong hộc bàn. Ngoài việc kêu gọi các bạn góp bút, tụi mình còn đến các khoa, các trường bạn gom giấy, báo vụn. Tiền thu được sẽ dùng làm quỹ hoạt động cho CLB” - Đến tâm sự.

Mỗi tuần CLB thu được hàng trăm vỏ bút và mấy chục kilôgam giấy.

Chiến dịch Giờ trái đất, Đến và các bạn trong CLB hăng hái đi khắp các quán xá, cơ quan vận động tắt điện hưởng ứng cùng cả thế giới.

Hàng ngày, Đến lại cùng các bạn trong lớp túc tắc đạp xe đến các khu di tích, danh thắng ở Huế để tuyên truyền mọi người chung tay bảo vệ môi trường. Đến còn lặn lội lên Huyền Không Sơn Thượng đặt vấn đề với sư Giới Đức cho phép CLB hàng tuần lên chùa dọn vệ sinh quanh chùa cùng các chú tiểu.

Vài ngày một lần, Đến cùng các bạn đạp xe về biển Thuận An thu dọn rác và tuyên truyền tại các nhà hàng ven biển. “Ban đầu cứ nghĩ họ sẽ phản ứng vì bị quấy rầy việc làm ăn nên ai cũng dè dặt. Không ngờ mấy cô chú chủ nhà hàng còn nhiệt tình cho phép dán áp phích xung quanh quán nữa” - Đến cười chia sẻ.

Mấy ngày nay, dù bận bịu thi cử nhưng Đến cùng 36 thành viên “Tình bạn xanh” vẫn miệt mài chuẩn bị các hoạt động cho Ngày Môi trường Thế giới. Mỗi khi giao lưu với các trẻ em bán hàng rong, lang thang cơ nhỡ, nhóm sẽ kết hợp vừa trao quà vừa hướng dẫn các em những cách đơn giản nhất để bảo vệ môi trường.

Thầy Nguyễn Tiến Hoàng, bí thư liên chi đoàn khoa môi trường nhận xét: Tôi thấy ở Đến tấm lòng nhân ái bao la, sự ham học hỏi, hoài bão cống hiến, những ý tưởng sáng tạo của một cán bộ Đoàn đầy năng lực”.  

Ghi nhận hoàn cảnh gia đình, sự nhiệt tình trong công tác Đoàn và hoạt động vì môi trường, tại buổi tọa đàm nhân Ngày Môi trường Thế giới, do khoa môi trường, Ngân hàng Thế giới và Thư viện Tỉnh TT-Huế, tổ chức vào  ngày 4/5, Báo Tiền Phong trao tặng Trương Minh Đến suất học bổng Niềm hy vọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá