Thủ lĩnh tình nguyện giúp định hướng khởi nghiệp

TP - Từng làm việc tại Liên Hợp Quốc, là người Việt trẻ duy nhất được mời tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tham gia xây dựng hệ thống thi tuyển công chức trực tuyến tại Việt Nam, Trần Quang Hưng (SN 1990, đang công tác tại Bộ Nội vụ) còn được biết đến là một thủ lĩnh tình nguyện, giúp định hướng khởi nghiệp cho nhiều thanh niên.

Trần Quang Hưng (bên phải) trong một lần đi tình nguyện.
Trần Quang Hưng (bên phải) trong một lần đi tình nguyện.

Khát khao cống hiến

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bowdoin (Mỹ) với bằng kép Kinh tế và Luật, Hưng tiếp tục học Thạc sĩ Quản trị công - Học viện Kinh tế & Chính trị London (Mỹ). Quang Hưng từ chối cơ hội khi được mời làm việc tại Bloomberg (hãng tin tài chính lớn nhất thế giới) để trở về Việt Nam làm việc. Về nước Hưng cùng cộng sự tại ĐH Stan ford và Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)  lập  Cty cổ phần công nghệ trẻ NES. Năm 2011, Hưng và một người bạn cùng xây dựng hệ thống thi tuyển công chức trực tuyến dưới sự định hướng và hỗ trợ của nguyên Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn. 

Hệ thống này đã được thử nghiệm thành công tại Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ, thành phố Hải Phòng và bắt đầu thực hiện tại Hà Nội vào tháng 10/2013. “Đây là hệ thống hỗ trợ mọi hoạt động từ đăng ký, sơ loại và quản lý hồ sơ thí sinh tới thi tuyển, chấm thi và công bố kết quả... và giúp giảm thiểu khả năng gian lận trước, trong và sau thi cử, tiết kiệm chi phí, chọn lựa cán bộ công chức dựa trên tiêu chí thực tài”, Hưng nói.

Năm 2011, Hưng được Bộ Ngoại giao giới thiệu tham gia chuyến công tác tại Ủy ban Kinh tế Xã hội tại Liên Hợp Quốc (trụ sở tại New York, Mỹ) với tư cách đại biểu thanh niên Việt Nam.

Mê tình nguyện

Không chỉ giỏi chuyên môn, Hưng còn tích cực trong hoạt động xã hội và khởi nghiệp. Cuối năm 2011, Hưng tham gia sáng lập tổ chức Hanoi Shapers Hanoi Hub (thuộc tổ chức Global Shapers, Diễn đàn Kinh tế Thế giới) và đóng vai trò Chủ tịch, đồng sáng lập dự án TechElite Inc (công nghệ khởi nghiệp). “Hanoi Shapers bao gồm những tài năng trẻ độ tuổi từ 20-30, có khả năng tổ chức, lãnh đạo, đại diện cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp ở Hà Nội. Hanoi Shapers xây dựng các dự án phát triển xã hội có khả năng hoạt động bền vững và lan tỏa rộng trong xã hội”, Hưng cho biết.

Tháng 3/2013, Hưng được mời tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới với chủ đề về Đông Á tại Myanmar với tư cách Chủ tịch của Global Shapers Hanoi Hub. Diễn đàn tập trung vào chủ đề phát triển bền vững tại các nền kinh tế mới nổi trong khu vực Đông Nam Á.

“Tour de Job” là dự án được Hưng thực hiện ở Việt Nam. Dự án định hướng nghề nghiệp và kết nối tuyển dụng theo chủ đề tại các trường đại học tại Việt Nam, Anh và Mỹ. dự án nhằm giới thiệu cho các bạn trẻ những kỹ năng xin việc, làm hồ sơ, trả lời phỏng vấn và giới thiệu cho họ cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực. Hưng cho biết, sắp tới, chuẩn bị cho ra mắt Up Co-working space (không gian làm việc) nhằm hỗ trợ văn phòng tương tác cho các công ty khởi nghiệp non trẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng