Thủ lĩnh tình nguyện hiến gần 7.000ml máu

TP - Bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện từ năm 2006, đến nay, Bùi Quang Hiển (SN 1986) ở Gia Cẩm, Việt Trì, Phú Thọ đã 23 lần hiến máu nhân đạo. Anh luôn là người đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh Phú Thọ.

Bùi Quang Hiển luôn vận động và đi đầu trong các phong trào tình nguyện hiến máu.
Bùi Quang Hiển luôn vận động và đi đầu trong các phong trào tình nguyện hiến máu.

23 lần hiến máu

2006 là thời điểm đầu tiên Bùi Quang Hiển tham gia hiến máu. Anh chia sẻ: “Lần đầu tham gia hiến máu, mình thấy lo lắng, nhưng được các anh chị tình nguyện động viên, giải thích nên an tâm hơn”. Sau lần đó, Quang Hiển càng tích cực tham gia hiến máu tình nguyện của thành phố, của các đơn vị và tổ chức. 

Anh cho biết, mỗi năm anh hiến máu 3 lần, từ năm 2010 tới nay tăng lên 4 lần, có năm hiến máu đến 5 lần. “Theo quy định thì 3 tháng mới được hiến một lần nhưng có khi bệnh viện thiếu máu hoặc có trường hợp bệnh nhân cấp cứu, nguy kịch mình cũng đăng kí để được hiến", anh Hiển bộc bạch.

Thường xuyên tham gia hiến máu như vậy, những ngày đầu anh Hiển bị gia đình phản đối khá gắt. Anh tâm sự: “Nhiều khi đi hiến máu phải giấu bố mẹ nhưng từ khi lập gia đình, bé trai sinh ra khỏe mạnh, sức khỏe mình luôn tốt nên bố mẹ bớt lo lắng và ủng hộ mình”.

Về số lượng máu đã cho đi, ngồi nhẩm một lúc, anh Hiển trả lời: “Khoảng gần 7.000ml máu”. Từ năm 2006 đến nay, Quang Hiển đã hiến máu 23 lần. Mỗi lần hiến máu, Hiển đều tham gia tư vấn về hoạt động hiến máu tình nguyện và lấy mình làm nhân chứng để mọi người hiểu rõ hơn, đây là phong trào có ý nghĩa. Việc hiến máu không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

“Với mình, hiến máu tình nguyện không còn là trách nhiệm mà dần trở thành niềm vui trong cuộc sống, niềm vui được trao tặng món quà quý giá cho người khác, giúp đỡ được cộng đồng, những người bất hạnh. Những việc làm ý nghĩa ngày hôm nay sẽ là hạnh phúc của mai sau...”. 

Bùi Quang Hiển

Hiện, Quang Hiển là một trong 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu của cả nước do Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận. Vừa là người dẫn đầu trong phong trào hiến máu, anh còn là một cán bộ Đoàn tận tụy với phong trào. Từng đảm nhận các vị trí Phó Bí thư, Bí thư Đoàn ở khu dân cư, phường từ năm 2006. 
Đến 2008, anh được Tỉnh Đoàn Phú Thọ tặng hai bằng khen, vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Đoàn và trong công tác phục vụ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc.

Năm 2009 và 2012 anh tiếp tục nhận bằng khen của T.Ư Đoàn vì có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền giữ gìn an toàn giao thông. Mới đây, tại Đại hội Hội LHTN tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2014 - 2019, Quang Hiển tiếp tục được bầu là ủy viên thư ký Ủy ban Hội LHTN tỉnh Phú Thọ, Ủy ban Hội LHTN thành phố Việt Trì.

Thắp lửa phong trào hiến máu

Hiện, Bùi Quang Hiển là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Ngân hàng máu dự bị  tỉnh Phú Thọ, trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Từ 60 thành viên nòng cốt năm 2012, đến nay CLB có hơn 500 thành viên trải khắp các địa bàn trong tỉnh và thành phố khác, chủ yếu là thanh niên, sinh viên. Với khẩu hiệu “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, Bùi Quang Hiển đã dẫn dắt CLB làm đúng vai trò vận động và hiến máu.

Anh cho biết: “Khi nhận được cuộc gọi từ bệnh viện, từ những ca cấp cứu khẩn cấp, mình vận động các bạn có cùng nhóm máu đến hiến máu ngay. Từ 2012, mỗi năm CLB hiến trên 20 đơn vị máu cho các ca cấp cứu, đặc biệt là các vụ tai nạn và khoa thận nhân tạo trong trường hợp khẩn cấp… Thậm chí, khi chưa tìm được ai có cùng nhóm máu, mình đã vượt gần 100 cây số lên bệnh viện tỉnh để hiến máu cho một bạn vừa bị tai nạn”.

Năm 2014, hưởng ứng Năm thanh niên tình nguyện, anh vận động các thành viên trong CLB tham gia hiến máu trong dịp Tết 2014. kết quả, thu được 22 đơn vị máu và 10 thành viên dự trữ đề phòng cấp cứu khẩn cấp. Trong tháng 7, tháng Đền ơn đáp nghĩa, anh cùng CLB tổ chức đoàn xe tuyên truyền hiến máu nhân đạo từ Việt Trì về Mỹ Đình (Hà Nội) với hội quân Hành trình đo, huy động được 70 người đi hiến máu và hiến 30 đơn vị máu.

Anh Hoàng Ngọc Hải, Phó chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu dự bị  tỉnh Phú Thọ cho biết: “Trải qua 9 năm hoạt động đoàn, anh Hiển luôn hoạt động sôi nổi trong phong trào Đoàn và là nhân chứng sống của phong trào hiến máu tình nguyện. Hơn nữa, anh còn tích cực tham gia, tuyên truyền các vấn đề an toàn giao thông đến  chương trình vì cuộc sống cộng đồng khác…”.

Năm 2010, Quang Hiển được UBND tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo. Cũng danh hiệu đó, năm 2011 và 2013, Bùi Quang Hiển đã được Bộ trưởng Bộ Y tế và UBND thành phố khen thưởng. 

Hơn nữa, anh là một trong 9 tình nguyện viên vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện tại Lễ hội Xuân Hồng 2013.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng