Thủ lĩnh của 10.000 đoàn viên

TP - Có thể nói cái duyên và sự gắn bó với công tác Đoàn ở TCty xây dựng Sông Đà là kết quả của những năm tháng trải qua khó khăn trên các công trình mà Sông Đà đảm nhận.

 Anh Đặng Anh Vinh
Vì vậy công tác Đoàn ở một TCty lớn không chỉ dừng lại ở phong trào thanh niên thông thường mà theo như Đặng Anh Vinh, Phó Bí thư Đoàn TCty xây dựng Sông Đà thì  làm công tác Đoàn ở Sông Đà chính là để “Khẳng định thương hiệu Sông Đà…”.

Không tham gia công tác Đoàn từ thời sinh viên mơ mộng. Cũng không phải là con nhà nòi sinh ra để làm công tác Đoàn. Nhưng ai gặp Vinh cũng nhận thấy “nội lực” của một cán bộ Đoàn chuyên trách. Điều đó thấp thoáng trong ánh mắt nhiệt tình, nụ cười luôn thường trực trên môi.

Cái nghiệp mà anh chàng hay cười này vập vào đầu tiên không ai ngờ lại chính là cái nghề kế toán khô khan. Nhưng hình như cái duyên đã sắp đặt cả rồi.

Người ta kéo Vinh về làm cán bộ Đoàn chuyên trách ở TCty Sông Đà này có lẽ cũng vì biết Vinh sẽ cùng với đồng nghiệp làm sống dậy mạnh mẽ sức trẻ đang hừng hực ngày đêm trên các công trình của Sông Đà.

Vậy là Vinh đã gắn bó với TCty đã gần chục năm lăn lộn với công tác Đoàn. Nói chuyện với Vinh, người ta nhận ra  sự sôi nổi nhiệt tình toát lên từ ánh mắt, ánh mắt ấy có thể cùng với các đoàn viên Sông Đà của mình đi bất cứ nơi đâu mà Tổ quốc cần.

Nơi anh đang làm việc là TCty có hơn 10.000 đoàn viên sống và làm việc ngay tại các công trình, trải rộng tới hơn 37 tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Đây quả là một sức ép rất lớn với bất kỳ một cán bộ Đoàn nào.

Thủy điện Sơn La là một trong những công trình  mà TCty Sông Đà đảm nhận. Đây là công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á và trong top 10 công trình thủy điện hoành tráng nhất thế giới với mức đầu tư 42.000 tỷ đồng.

Hiểu được ý nghĩa của công trình thế kỷ, đặc biệt hơn, công trình có ý nghĩa khẳng định thương hiệu Sông Đà không chỉ trong nước mà vươn tầm thế giới, Vinh và các đoàn viên biết mình phải làm gì cho TCty.

Vinh có duyên đặc biệt với công tác Đoàn, bằng chứng là vô số những thành tích mà anh chàng đã đạt được...

Chừng ấy năm gắn bó với Đoàn là chừng ấy năm Vinh được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn.

Rồi bằng khen của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN, bằng khen của Thành Đoàn TP Hà Nội, Đảng ủy TCty Sông Đà, bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng năm 2003-2004.

 Những thành tích đó khiến Vinh thêm tự tin vào con đường mình đã chọn, ở đó anh và các bạn trẻ như anh được sống với khát vọng xây dựng các công trình làm đẹp cho Tổ quốc.

Anh hiểu, với cương vị là người phụ trách công tác Đoàn, anh phải tạo được nhiều hoạt động thu hút các ĐVTN, thúc đẩy lòng nhiệt tình của họ giúp hoàn thành sớm tiến độ. Dấu ấn và vai trò của ĐVTN là điều thường thấy trong các công trình của Sông Đà.

Hiện, trên công trình thủy điện Sơn La mọi thời điểm đều có sự góp mặt của gần 2.000 đoàn viên Sông Đà. Biết nhiều Đoàn viên trên công trình thủy điện Sơn La phải chịu nhiều thiệt thòi nên Vinh cùng các đồng nghiệp ngày đêm tìm những biện pháp cải thiện đời sống tinh thần cho anh em.

Bước đầu phải tập trung vào giáo dục tư tưởng, tuyên truyền củng cố tổ chức của các cơ sở tham gia thi công.

Điều đặc biệt và có ý nghĩa hơn cả chính là mối quan hệ thân tình với nhân dân, Huyện Đoàn Mường La mà những cán bộ Đoàn chuyên trách như Vinh cùng các đoàn viên Sông Đà đã tạo dựng được bằng tinh thần làm việc quả cảm vượt gian khó của mình. Giờ đây, người dân Sơn La thường nhắc đến hai chữ Sông Đà với những tình cảm nồng ấm.

Tiếp bước cha anh, đoàn viên Sông Đà ngày đêm lăn lộn trên những công trình lớn của quốc gia. Họ đang cống hiến tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp xây dựng Tổ quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá