Thu nhập “khủng” của...ông già Noel sinh viên

Chỉ vài ngày trước Giáng sinh nhưng rất nhiều sinh viên đã kiếm được cả chục triệu nhờ tham gia vào dịch vụ đóng giả ông già Noel đi phát quà cho trẻ nhỏ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mấy ngày nay, Trần Văn Nam – Sinh viên ĐH Xây dựng Hà Nội bận túi bụi vì các đơn hàng phát quà kín mít. Có đã có “thâm niên” trong nghề làm ông già Noel, Nam cho biết trước đó cả tháng Nam đã phải cùng nhóm bạn đi phát tờ rơi tại các khu dân cư, rồi đăng tin trên mạng xã hội để nhận đơn hàng. Sau khi tập hợp được quà của phụ huynh cả nhóm chia nhau theo tuyến đường để phát. Mỗi đội gồm một ông già Noel và một... cô tuần lộc.

“Giá mỗi đơn hàng tặng quà có giá từ 120.000 – 200.000 đồng tùy thuộc vào quãng đường xa hay gần và món quà to hay bé. Ngoài ra, nếu bố mẹ có muốn thêm yêu cầu nào cho ông già Noel thì sẽ thêm tiền. Ví dụ: hát cùng các cháu, kể chuyện cho các cháu nghe, bày trò chơi cho các cháu, thậm chí nói chuyện với các cháu bằng.. .tiếng Anh”, Nam nói.

Nam tiết lộ, mỗi ngày đội (2 người) của Nam nếu chịu khó cũng giao được khoảng 15 – 18 đơn hàng thu khoảng 3 triệu đồng. “Khoản tiền kiếm được gấp mấy lần một tháng đi làm gia sư nên năm nào cũng tranh thủ vài ngày cận Giáng sinh để làm việc. Tuy vậy, nhưng công việc cũng rất vất vả, hôm nào cũng 12 giờ đêm thậm chí 1 giờ sáng mới về đến nhà trọ, mệt rã rời vì đi ngoài đường nhiều”, Nam nói.

Trần Việt Cường – Sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội cao 1m68 nặng 80kg. Bình thường, chiều cao và cân nặng không cân đối khiến Cường rất mất tự tin, nhưng đợt Noel này nó lại là lợi thế khiến Cường được nhiều nhóm dịch vụ đóng giả ông già Noel đi phát quà săn đón.

Cường chia sẻ: “Thân hình “bệ vệ” mặc quần áo với đóng bộ râu vào nhìn “ra dáng” ông già Noel lắm. Cũng nhờ béo mà mình được trả “cát – xê” cao hơn các bạn khác. Trung bình mỗi lượt đi giao quà mình thu được khoảng 120.000 đồng. Mỗi ngày khoảng 8 – 10 lượt như thế, thu nhập vài ngày trước và trong giáng sinh cũng được khoảng 5 – 7 triệu đồng”, Cường nói.

Thu nhập “khủng” của...ông già Noel sinh viên - ảnh 1

Cường cũng cho biết thêm, các ông già Noel đạt “chuẩn” trước khi đi giao quà cũng được đào tạo ngắn hạn về cách giao tiếp với trẻ em như thế nào? Những lời chúc giáng sinh ra sao? Ngoài ra còn phải “giữ hình ảnh” khi đi trên đường phố, đến các khu dân cư: “Làm thế nào để trẻ em không phải nhìn thấy những ông già Noel hút thuốc lá phì phèo, phóng nhanh, vượt ẩu, hay nói tục, chửi bậy... Nếu ông già Noel nào nhận được những phản hồi không tốt từ phụ huynh thì sẽ bị trừ tiền “cát – xê” từ nhóm.

Tuy thu nhập cao, nhưng nhiều ông già Noel sinh viên cũng đã gặp phải những sự cố dở khóc dở cười trên đường đi phát quà. “Ông già Noel” Trần Văn Nam cho biết: “Có ông già Noel đi phát quà cho nhóm các cháu tầm lớp 2, lớp 3 rất nghịch ngợm. Các cháu còn trèo cổ, vạch râu, lột mũ, sờ bụng xem ông già Noel là thật hay giả. Sợ quá, ông già Noel phải chạy bán sống bán chết để không bị... lộ hàng” – Nam cười.

Trong khi đó, ông già Noel Nguyễn Tùng Dương – ĐH Điện lực Hà Nội thì nhận được một bài học “xương máu”: “Năm trước, vì chưa có kinh nghiệm, các món quà lại nhiều nên không hiểu thế nào làm thất lạc một món đồ chơi có giá trị gần 3 triệu đồng. Thế là ông già Noel cùng cô tuần lộc phải dốc sạch tiền ăn, tiền trọ bố mẹ cho cả tháng để mua quà bắt đền. Đúng là một mùa Noel thất bát” – Nam nói.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng