Thú trà đá vỉa hè của giới trẻ Hà thành

TPO - Giữa một rừng quán cà phê cửa kính “new window”, wifi sang trọng, trà đá vỉa hè giờ đây cũng nằm trong danh sách vàng của giới trẻ Hà Nội. Từ 8h tối cho đến 11h đêm, trà đá Nhà Thờ, Nhà hát lớn hay góc phố Trần Nguyên Hãn luôn chật kín xe máy.

Nằm ở góc vỉa hè phố Tràng Tiền và Phan Châu Trinh, trà đá Nhà hát Lớn được giới trẻ yêu thích hơn cả. Ảnh : Mặc Lan

Tuy nhiên, một quán trà đá vỉa hè trong mắt giới trẻ Hà Nội cũng phải đạt vài cái “chuẩn” nhất định.

Góc… vỉa hè và khoảng trời

Vỉa hè phải rộng, thoáng, “view” đẹp, nằm ở vị trí đắc đạo, gần trung tâm, thuận tiện cho việc ngắm đường, ngắm người, xe cộ đi lại. Không cần biển hiệu, cũng chẳng cần bàn, trà đá Nhà hát Lớn, Nhà thờ, Trần Nguyên Hãn, My way… cứ thế đi vào lòng giới trẻ Hà thành một cách rất tự nhiên.

“Tiện nghi” chỉ là những miếng xốp được cắt ra làm ghế hoặc bàn, sang là sự xuất hiện của những chiếc ghế nhựa. Thế nhưng, thực khách của họ thì lại chẳng thiếu những người đi xe xịn, đời cao, từ xe số đến xe ga, thậm chí cả ô tô.

Nằm đối diện Nhà hát Lớn cổ kính, bên phải lại là khách sạn Hilton đẹp lộng lẫy, dãy trà đá bên góc vỉa hè Phan Chu Trinh – Tràng Tiền quả là lý tưởng. “Mình rất thích ngồi ở đây, không gian thoáng, dễ chịu, lại có thể nhìn ngắm người qua lại, cảm giác này rất lạ”, Duy (SV năm 3 ĐH Y Hà Nội) tâm sự. “Lúc đi xe thì không để ý nhưng khi ngồi nhìn người ta đi lại mới thấy đặc biệt.”

Chỉ với một “bàn trà đá” như này, họ có thể ngồi cả tối. Ảnh : Mặc Lan
Đồ uống ở đây chỉ là trà đá, trà nóng hoặc đôi khi là nhân trần; một đĩa hướng dương; một đĩa củ đậu. Cứ thế, họ có thể ngồi cả tối. Có người chỉ ngồi không, ngắm đường thôi cũng không biết chán. Hoàng Dương (trường Estin) kể lại: ”Nhiều khi ngồi từ 8h tối đến 11h mà chẳng nói gì cả, cứ ngồi nhìn đường thôi cũng thấy hay hay rồi”.

Cái thú của trà đá khác hẳn với việc vào quán cà phê. Linh Anh (SV Ngoại thương) cho biết: “Người ta ra đường là để “giải ngố”. Thế mà mình lại chui vào một cái quán cà phê với bốn bức tường kín bưng thì còn ngố hơn. Chẳng gì bằng ngồi vỉa hè uống trà đá, một góc sân, một khoảng trời, tha hồ ngắm đường”.

Đương nhiên, ngồi trà đá, rẻ là một ưu thế. Nhưng quan trọng là phải “buôn” được to. Họ thể nói chuyện với volume thoải mái, không sợ ai phàn nàn như vào các quán cà phê sang trọng. Và đây là điểm mà các bạn trẻ tâm đắc nhất với các quán trà đá kiểu này.

Ngồi trà đá... bình thơ 

Với Quỳnh Như (SV Ngành Thiết kế thời trang - Viện Mở Hà Nội) thì ngồi vỉa hè và ngắm xe cộ là không gian rất phù hợp cho những người làm  nghệ thuật. “Mình và mấy ông bạn rất hay ngồi đây. Lúc triết lý và có khi lại lôi thơ của…nhau ra bình, ngồi vỉa hè thế này chẳng đâu bằng!"

Các forum cũng hay tổ chức họp offline ở các quán trà đá vỉa hè. Rất nhiều hội “chơi” xe cũng coi đây là chốn “show hàng” tuyệt vời. Chứ vào mấy quán cà phê, xe đẹp mấy, độc mấy cũng chỉ được “show” ở bãi gửi mà thôi. Trên các diễn đàn, cứ hai tuần mọi người lại “hò” nhau ra trà đá Nhà Thờ hoặc Nhà hát lớn tụ tập gọi là họp hàng tháng.

“Mình quen rồi, cứ tối là phải lên xe máy, ra đường. Mà ra đường thì lại chẳng đi đâu ngoài ngồi trà đá Nhà hát Lớn. Được cái người yêu mình cũng thích ngồi đây. Khi vui vẻ thì cười nói thỏai mái, mà giận dỗi nhau cũng chẳng ai để ý”, Tú (SV đại học Kinh tế quốc dân), một khách “ruột” ở đây tâm sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá