Thủ tướng Chính phủ dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018

TPO - Ngày 26/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I năm 2018 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương và Uỷ viên Thường vụ T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nhuyễn Thị Thu Vân chủ trì họp báo giới thiệu các hoạt động của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I năm 2018 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018.

Tại buổi họp báo, ban tổ chức thông tin, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp là hai diễn đàn có quy mô lần đầu tiên được tổ chức. Hai diễn đàn nhận được sự quan tâm, tham dự của lãnh đạo Chính phủ. 
Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”. Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình sẽ tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất năm 2018. 
Cùng dự hai diễn đàn có lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương sẽ đối thoại với thanh niên, sinh viên khởi nghiệp; các nhà đầu tư, các nhà tư vấn khởi nghiệp…

Chinh phục đỉnh cao, khát khao cống hiến

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I diễn ra tại Ðà Nẵng sẽ quy tụ gần 200 trí thức trẻ người Việt trong và ngoài nước hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ có chung một niềm đam mê nghiên cứu khoa học, chinh phục những đỉnh cao, khao khát cống hiến.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất năm 2018 quy tụ 200 đại biểu đang sinh sống và làm việc từ 21 quốc gia, thuộc 52 chuyên ngành. Trong đó có 27% Tiến sĩ, sau Tiến sĩ, Phó Giáo sư; 35% đại biểu là thạc sĩ; 33% là cử nhân, kỹ sư, bác sĩ và 5% là các sinh viên năm cuối có thành tích đặc biệt xuất sắc.

Các đại biểu tham gia Diễn đàn đều gửi các ý kiến đóng góp về cho Ban Tổ chức Diễn đàn nhằm thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước.

Đồng thời đề xuất các cơ chế thu hút, phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước.

T.Ư Đoàn mong muốn đây sẽ là diễn đàn thường niên để các trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài cũng như trong nước có thể đưa ra đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Chính phủ trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển quốc gia. Đồng thời cũng là kênh tham vấn để Chính phủ và các lực lượng trong nước đặt hàng hiệu quả đội ngũ trí thức hoặc tham vấn các trí thức trẻ về vấn đề cần thiết cũng như khó khăn, thách thức của đất nước.

Sau phiên khai mạc của Diễn đàn với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà BÌnh, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các đại biểu sẽ thảo luận 3 nội dung: Thúc đẩy STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng công nghiệp 4.0. Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu. Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.

Tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, các đại biểu sẽ thống nhất cơ chế vận hành Diễn đàn và ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; công bố  Bản đề xuất khuyến nghị và chủ đề Diễn đàn năm 2019.

Đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức vào chiều 29/11 tại Đà Nẵng.

Dự kiến tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lành đão các bộ, ban, ngành ở trung ương sẽ đối thoại với thanh niên, sinh viên khởi nghiệp; các nhà đầu tư, các nhà tư vấn khởi nghiệp...

Diễn đàn tập trung thảo luận, nhìn nhận thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trong những năm qua, đánh giá từ cơ chế, chính sách tới diễn biến thực tiễn; so sánh với hướng đi, cách làm của những quốc gia được coi là khởi nghiệp thành công để tìm những giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Diễn đàn sẽ thảo luận về vai trò từng chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tổng hợp, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những cơ chế, chính sách cần thiết để tạo sự đột phá. 

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018  là cơ hội cho các thanh niên, doanh nhân trẻ có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đưa ra đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho sự phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và hỗ trợ hiệu quả cho thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất, Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp và Cuộc thi Startup Founding Camp có Nhà tài trợ Kim cương Vietnam Airline; nhà tài trợ vàng Viettinbank. Cùng sự đồng hành của Cty CP Tập đoàn Đất Quảng, Cty CP Đầu tư và phát triển Đô thị Dana Homeland, Cty ALMA...

Khát vọng của hai nữ trí thức trẻ

Một người gắn bó với thiên nhiên môi trường, một người kết duyên với công nghệ - nghệ thuật, hai nữ trí thức Khưu Thuỳ Dương và Katherina Huong Nguyen đều khát khao cống hiến vì cộng đồng.

Chàng trai Quảng Bình nghiên cứu chinh phục Mặt trời

Nghiên cứu về năng lượng tái tạo - lĩnh vực liên quan trực tiếp đến vấn đề an ninh năng lượng toàn cầu, Tiến sỹ Nguyễn Duy Tâm hướng đến Mặt trời và mong muốn khắc chế, chinh phục nguồn năng lượng dồi dào này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng