Thủ tướng “đặt hàng” thế hệ trẻ

TP - Chiều 31/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng làm việc với T.Ư Đoàn về kết quả thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên làm việc với T.Ư Đoàn năm 2014.

Tại buổi làm việc hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cơ bản đồng ý với các đề xuất của T.Ư Đoàn về các đề án cho TN (trong ảnh: Thủ tướng đang trò chuyện với gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu Quách Hoàng Nhi).
Tại buổi làm việc hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cơ bản đồng ý với các đề xuất của T.Ư Đoàn về các đề án cho TN (trong ảnh: Thủ tướng đang trò chuyện với gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu Quách Hoàng Nhi).

56 tỉnh thành ký quy chế phối hợp với Đoàn

Báo cáo với Thủ tướng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho biết, đến nay đã có 56/63 tỉnh, thành ký Quy chế phối hợp với Đoàn TN, qua đó tiếp tục triển khai các chương trình, cụ thể hóa nội dung của Quy chế phối hợp.

Trong năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 3 Đề án xây dựng cầu nông thôn các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên (giai đoạn 2014 - 2020); Đề án xây dựng Đảo Thanh niên toàn quốc (2013 - 2020); Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (2015 - 2020).

“Trong công tác giáo dục thế hệ trẻ, các cấp bộ đoàn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức giáo dục, đã chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, lịch sử, chủ quyền biển đảo Tổ quốc có ý nghĩa giáo dục sâu sắc”, anh Nguyễn Đắc Vinh nói.

Về các Đề án được Thủ tướng phê duyệt trong năm 2014 (kéo dài đến 2020), anh Nguyễn Đắc Vinh cho biết đã triển khai đúng tiến độ, thực hiện hiệu quả. Năm 2014, T.Ư Đoàn phối hợp với các địa phương khởi công 4 làng TN lập nghiệp. Đối với các Đảo Thanh niên và Đề án xây dựng cầu nông thôn, T.Ư Đoàn cùng các địa phương đang tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Anh Vinh cho biết thêm, phong trào thanh niên tình nguyện tiếp tục được triển khai sâu rộng, hàng triệu lượt TN tình nguyện bảo vệ môi trường gắn với tham gia xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt; tình nguyện tiếp sức mùa thi, tiếp sức đến trường; tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông; vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội; các hoạt động tình nguyện hướng về biên giới, hải đảo, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

4 đề xuất với Thủ tướng

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao T.Ư Đoàn phối hợp các bộ ngành, địa phương thực hiện các đề án. Thứ nhất, Đề án thí điểm Tổ, Đội TN xung phong ở các tỉnh Duyên hải miền Trung và Nam Trung bộ liên kết khai thác hải sản tại ngư trường Trường Sa và Hoàng Sa. (T.Ư Đoàn tiến hành khảo sát tại Bình Định và hoàn thiện dự thảo Đề án).

Thứ hai, kiến nghị Chính phủ ưu tiên triển khai thực hiện các công trình Đảo Thanh niên tại 3 huyện đảo có vị trí quan trọng là Bạch Long Vĩ (đảo tiền tiêu, xa bờ nhất của Việt Nam trong Vịnh Bắc bộ), Cồn Cỏ (đảo được tính mốc để xác định đường cơ sở thẳng ven bờ lục địa Việt Nam) và Thổ Châu (đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây của Tổ quốc).

Thứ ba, Đề án“Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008 - 2015” sẽ kết thúc vào năm 2015 và thu được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, do khó khăn trong bố trí vốn, một số nội dung của Đề án đến nay chưa hoàn thành, kiến nghị Thủ tướng cho phép tiếp tục triển khai, kéo dài đề án này đến năm 2018.

Thứ tư, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ủng hộ T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ KH&CN xây dựng mô hình đào tạo lãnh đạo trẻ là cán bộ đoàn, doanh nhân trẻ và cán bộ khoa học công nghệ trẻ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Văn Nên cho biết, trên cơ sở ý kiến của các bộ, cơ quan liên quan, VPCP đánh giá cao kết quả của T.Ư Đoàn trong triển khai thực hiện công tác năm 2014; đồng thời đồng ý với các đề án, chương trình do T.Ư Đoàn đề xuất, kiến nghị. “VPCP đề nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương, có chính sách ưu đãi, giao T.Ư Đoàn phối hợp các bộ ngành liên quan, Ngân hàng nhà nước triển khai thực hiện các đề án nói trên. Riêng Đề án 103 cần đánh giá toàn diện và tiếp tục đầu tư cho hệ thống các trung tâm để hoàn thành các mục tiêu đề ra”, ông Nên nói.

“Góp sức vào thành công chung của đất nước”     

“Đoàn TN, tuổi trẻ đã nỗ lực phấn đấu lớn, làm được nhiều việc quan trọng đóng góp vào thành tựu chung của đất nước. Đây là ghi nhận của Chính phủ cũng như của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với Đoàn TN”, Thủ tướng khẳng định.

Đồng tình với bản báo cáo do Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trình bày, Thủ tướng cơ bản đồng ý với các đề xuất của T.Ư Đoàn và giao cho các bộ ngành, địa phương liên quan phối hợp thực hiện hiệu quả.

Thủ tướng “đặt hàng” Đoàn TN tham gia phát triển kinh tế xã hội, cụ thể như các phong trào TN tham gia xây dựng Nông thôn mới; Đoàn các cấp phối hợp các địa phương đưa khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, xây dựng các công trình hạ tầng, dịch vụ xã hội, an toàn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự xã hội...

Thủ tướng yêu cầu Đoàn TN cần tích cực, chủ động tìm ra cách vận động, mô hình để hạn chế tình trạng bạo lực, tai nạn trong độ tuổi TN; đề xuất cơ chế phối hợp, vận động học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế toàn dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu Đoàn TN chú trọng chăm lo lợi ích cho TN với các nhu cầu học tập, việc làm để không còn tình trạng học sinh phải bỏ học, giảm tình trạng thất nghiệp của TN. “Đoàn là nơi nắm bắt và đề xuất cơ chế, chính sách nên chủ động vào cuộc để phối hợp công tác giáo dục con người, phát triển nhân cách cho thế hệ trẻ”, Thủ tướng nói.

Có thể đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 2015

Ngày 31/3, làm việc với T.Ư Đoàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết tăng trưởng kinh tế nước ta quý I năm 2015 đạt hơn 6% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức tăng trưởng của tất cả các quý I trong nhiệm kỳ. Tăng trưởng tập trung vào công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo. Trong khi đó, dịch vụ tăng tương đương năm trước, giá cả ổn định, tỉ giá được kiểm soát, không phải giảm giá đồng tiền Việt Nam. Đời sống nhân dân trên các lĩnh vực được cải thiện. Có chuyển biến rõ rệt trong cải cách hành chính, môi trường kinh doanh. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Thủ tướng nhận định, tuy vẫn còn có những yếu kém, nhưng kết quả đạt được khá toàn diện.

“Những kết quả quý I tạo ra cho chúng ta nhiều thuận lợi và cơ sở để tin rằng nếu cố gắng thì các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 2015 có thể đạt và vượt”, Thủ tướng nói.

Lê Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá