Thủ tướng đối thoại với thanh niên về khởi nghiệp

TPO - Ngày 16/10, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 – 2021 và Ngày hội Thanh niên Khởi nghiệp. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng các Bộ trưởng đã trao đổi với thanh niên về khởi nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cùng các đại biểu, thanh niên thực hiện nghi thức khởi động chương trình thanh niên khởi nghiệp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cùng các đại biểu, thanh niên thực hiện nghi thức khởi động chương trình thanh niên khởi nghiệp

Cùng dự có các đồng chí: Đào Ngọc Dung - Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội; Phùng Xuân Nhạ -  Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Chu Ngọc Anh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

 Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể Trung ương; các Ban, đơn vị T.Ư Đoàn, Thường trực các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc; đại diện các nhà tài trợ, nhà đầu tư, các cá nhân đăng ký dự án. Cùng 1.000 đoàn viên thanh niên.

Chương trình Thanh niên Khởi nghiệp nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên; từng bước đáp ứng nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp của thanh niên. Huy động các nguồn lực về tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất phù hợp với quy định của pháp luật, kết hợp nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Thủ tướng đối thoại với thanh niên về khởi nghiệp - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi động

Phát biểu tại lễ khởi động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng và Nhà nước luôn coi trọng công tác thanh niên, luôn đặt thanh niên ở vị trí trọng tâm trong chiến lược phát triển con người.

“Chương trình khởi nghiệp là mục tiêu, phương thức đột phá để đạt được ba mục tiêu chiến lược trong đường lối của Đảng. Khởi nghiệp là thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo. Chưa bao giờ Chính phủ dành nhiều quan tâm, tạo nhiều cơ hội cho khởi nghiệp như lúc này. Các điều kiện khởi nghiệp đã sẵn sàng. Tôi đề nghị các Bộ, Ban, ngành T.Ư cũng như địa phương phối hợp chặt chẽ cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giúp đỡ thanh niên trong vấn đề khởi nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đối thoại với thanh niên về khởi nghiệp - ảnh 2 Anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết: Chương trình hướng tới 3 khối đối tượng sinh viên, thanh niên nông thôn và doanh nhân trẻ

Anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết: Chương trình hướng tới 3 khối đối tượng: Sinh viên các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng (tập trung hỗ trợ các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp).

Thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp (tập trung hỗ trợ các dự án, đề án trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp). 

Doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh (tập trung vào hỗ trợ về quản trị doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo, tiên phong hội nhập).

Các nội dung, giải pháp được chương trình hướng tới, bao gồm:  Tổ chức các hoạt động truyền thông về khởi nghiệp như tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức và tinh thần về khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên và cộng đồng; xây dựng chương trình truyền thông, tư vấn, hướng nghiệp, khởi nghiệp, lập nghiệp; biểu dương, tôn vinh các cá nhân và tập thể tiêu biểu.

Tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên; hình thành cơ sở dữ liệu về ý tưởng khởi nghiệp; tham gia xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên.

Tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp: Cung cấp những kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp, khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp cho thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ. T.Ư Đoàn cũng sẽ sớm thành lập và ra mắt Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để các hoạt động trợ giúp, tư vấn và hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp một cách thiết thực, hiệu quả và chuyên nghiệp.

 Xây dựng chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp: thành lập Quỹ Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp của T.Ư Đoàn; kết nối các nguồn vốn các quĩ đầu tư mạo hiểm các tổ chức tài chính vi mô hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Kiến nghị chính sách khởi nghiệp đối với thanh niên: nghiên cứu, đánh giá quá trình thực hiện chính sách hiện hành đang được áp dụng để tham mưu, kiến nghị các cơ quan chức năng ban hành, bổ sung các chính sách nhằm hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đối với thanh niên.

Thủ tướng đối thoại với thanh niên về khởi nghiệp - ảnh 3 Trong chương trình, các bạn trẻ đã có thời gian đối thoại đặt câu hỏi với Thủ tướng và các Bộ trưởng

Trong chương trình, Thủ tướng Chính phủ và cùng một số Bộ trưởng, Thứ trưởng các Bộ, ngành đã dành thời gian đối thoại trực tiếp với thanh niên, sinh viên và các bạn doanh nhân trẻ khởi nghiệp. Nhiều câu hỏi, băn khoăn của các bạn trẻ đã được Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo các Bộ, ngành giải đáp.

Tại Lễ phát động, T.Ư Đoàn đã ra mắt Hội đồng chuyên gia tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Thành viên hội đồng là các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, trí thức có nhiều uy tín và kinh nghiệm trong quá trình hoạt động, điều hành nền kinh tế của đất nước; các doanh nhân thành đạt.

Thủ tướng đối thoại với thanh niên về khởi nghiệp - ảnh 4 Hoạt động ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành tại lễ phát động

Bên cạnh đó, tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác đồng hành với các Ngân hàng, Tập đoàn kinh tế, các tổ chức hỗ trợ Chương trình Thanh niên khởi nghiệp, Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp với tổng số tiền cam kết 350 tỷ đồng.

Trong đó, Cty CP Ô tô Trường Hải cam kết hỗ trợ 200 tỷ đồng; Tập đoàn Geleximco cam kết hỗ trợ 100 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cam kết hỗ trợ 50 tỷ đồng. Ngân hàng Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) cam kết cung cấp nguồn vốn và gói giải pháp tài chính ưu đãi cho 200 dự án khởi nghiệp đáp ứng được tiêu chí lựa chọn của hội đồng và tiêu chí cấp tín dụng, tư vấn tài chính ưu đãi của ngân hàng. Cty CP thực phẩm sữa TH (Tập đoàn TH) phối hợp cùng T.Ư Đoàn thúc đẩy quá trình hình thành và triển khai Đề án 100 hợp tác xã Dược liệu do Tập đoàn TH đầu tư xây dựng…

Đặc biệt, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) sẽ phối hợp cùng T.Ư Đoàn xây dựng Đề án “Chương trình tín dụng ưu đãi dành cho Thanh niên khởi nghiệp” để trình Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Thủ tướng đối thoại với thanh niên về khởi nghiệp - ảnh 5 T.Ư Đoàn cũng đã quyết định trao vốn hỗ trợ cho 10 dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên

Nhân dịp này, T.Ư Đoàn cũng đã quyết định trao vốn hỗ trợ cho 10 dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên, mỗi dự án khởi nghiệp được nhận số vốn 50 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ Ngày hội Thanh niên Khởi nghiệp, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã phát động cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-Up Idea 2016”; Ra mắt sàn ý tưởng thanh niên nông thôn khởi nghiệp; tổ chức Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp và tổ chức Hội thảo “Kết nối các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp”. Bên cạnh đó, đã có gần 40 gian hàng giới thiệu các Câu lạc bộ khởi nghiệp, các mô hình khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp… của thanh niên, sinh viên…

Thủ tướng đối thoại với thanh niên về khởi nghiệp - ảnh 6 Thủ tướng và các đại biểu thăm các gian hàng sản phẩm ý tưởng thanh niên nông thôn khởi nghiệp

Đồng hành, tài trợ cho sự kiện  quan trọng này của tuổi trẻ Việt Nam là Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - VietinBank, Ngân hàng TMCP Việt Á, Ngân hàng TMCP SacomBank.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng