Thủ tướng: Thanh niên phải khởi nghiệp mạnh mẽ hơn

TP - Chiều 15/12, làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để thanh niên phát huy vai trò, trách nhiệm, đi đầu trong đổi mới sáng tạo khởi nghiệp và xung kích giải quyết một số vấn đề xã hội bức xúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với lãnh đạo T.Ư Đoàn. Ảnh: Như Ý.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với lãnh đạo T.Ư Đoàn. Ảnh: Như Ý.

Nhiều chương trình có sức lan tỏa lớn

Theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết liên tịch 01, kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2015 và năm 2016, T.Ư Đoàn có nhiều đổi mới trong công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Đoàn Thanh niên các cấp đã tích cực phối hợp phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong thực hiện các mục tiêu, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, như: “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; giải quyết ô nhiễm môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông…

Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn cũng tích cực triển khai Đề án quy hoạch xây dựng Làng Thanh niên lập nghiệp giai đoạn 2013 - 2020. Hiện T.Ư Đoàn đã phối hợp khảo sát, xây dựng dự án và trình các ngành liên quan đề xuất bổ sung thực hiện 3 làng thanh niên lập nghiệp tại 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hòa Bình. Riêng đối với dự án Làng Hữu nghị Thanh niên biên giới Việt - Lào, dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao vào quý IV năm 2016. 

“Hai màu xanh mà xã hội rất ấn tượng là màu áo xanh của Đoàn thanh niên và màu áo xanh của bộ đội biên phòng nơi biên cương của Tổ quốc. Người dân rất tín nhiệm thương yêu, đây là những tấm gương tốt trong đời sống xã hội. Vì thế trong thời gian tới, Đoàn thanh niên cần tiếp tục phát huy sự tin yêu mà nhân dân và xã hội đã dành cho”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Đặc biệt trong những năm qua, T.Ư Đoàn đã triển khai có hiệu quả Đề án xây dựng cầu nông thôn các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên giai đoạn 2014 - 2020, trong đó đã phê duyệt và triển khai thực hiện Đề án tại 20 tỉnh. Quá trình triển khai, tổ chức Đoàn đã huy động thanh niên tình nguyện làm mố cầu và đường dẫn 2 đầu cầu, tham gia vận chuyển nguyên vật liệu để giảm chi phí xây dựng. Đề án đã góp phần đảm bảo an toàn cho hàng chục ngàn học sinh miền núi, vùng sâu, vùng xa đến trường, thúc đẩy công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Theo anh Lê Quốc Phong, phong trào thanh niên tình nguyện tiếp tục có bước phát triển mới. Hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, hướng về địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, góp phần xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, tình nguyện thực hiện nhiệm vụ chính trị đột xuất, khắc phục hậu quả thiên tai… Tiêu biểu như chương trình “Nước ngọt nghĩa tình”, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” tại 28 tỉnh, thành; Chương trình phối hợp hành động về việc hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả biến đổi khí hậu…

Để hoạt động của Đoàn ngày càng thiết thực, có hiệu quả, Ban Bí thư T.Ư Đoàn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương giao T.Ư Đoàn chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng Đề án “Thanh thiếu niên tham gia bảo vệ môi trường” và Đề án “Thanh niên xung kích ứng phó với biến đổi khí hậu”; Đồng ý chủ trương để T.Ư Đoàn thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm xem xét, bổ sung nguồn lực khi ngân sách nhà nước cho phép để thực hiện một số dự án xây dựng bể bơi chống đuối nước cho thanh thiếu nhi; đồng ý chủ trương đầu tư dự án tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh niên về biển đảo, thu hút thanh niên ra đảo lập nghiệp và xây dựng kết cấu hạ tầng dân sinh tại các đảo thanh niên…

Thủ tướng: Thanh niên phải khởi nghiệp mạnh mẽ hơn - ảnh 1 Đội thanh niên tình nguyện Yên Bái. Ảnh: Như Ý.

Xây dựng thương hiệu riêng của Đoàn

Cho ý kiến vào các báo cáo và những nội dung kiến nghị của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, đại diện các bộ, ngành đều khẳng định, những đóng góp của đoàn viên thanh niên trong thời gian qua là rất to lớn. Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, việc thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là cần thiết. Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn và huy động các nguồn lực ngoài xã hội để giúp thanh niên làm việc này. Đại diện Bộ Tài chính cũng cho rằng, việc triển khai thực hiện dự án chống đuối nước là hết sức cần thiết.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, trong những năm qua, đoàn thanh niên đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả vào công tác bảo vệ môi trường. Có nhiều chương trình, dấu ấn trở thành thương hiệu của T.Ư Đoàn như Giờ trái đất, Biển xanh quê hương. “Tất cả những điều đó thể hiện thanh niên, Đoàn thanh niên luôn luôn sáng tạo, năng động, có vai trò xung kích, tập trung vào những vấn đề bức xúc của xã hội. Nếu Đoàn thanh niên, tuổi trẻ, với sức mạnh, niềm tin khi tham gia vào sẽ tạo ra sự đột phá, từ chính sách đến hành động”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị nên có chương trình quy mô mang tính liên tục trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, trong đó đoàn viên thanh niên đóng vai trò quan trọng. Phó Thủ tướng lưu ý, trong chương trình đó nên tập trung vào môi trường sinh hoạt, giải quyết những vấn đề về rác thải, tái chế rác thải, làm sao để bớt dùng túi  nylon… Trong phong trào sáng tạo và khởi nghiệp, Phó Thủ tướng khẳng định, đất nước muốn phát triển thì phải phát triển sản xuất, kinh doanh bằng số lượng doanh nghiệp và số người sản xuất ra của cải vật chất. Trong khi đó hiện nay, số lượng doanh nghiệp của Việt Nam so với thế giới còn rất thấp. Do đó, tới đây cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ GTVT đang triển khai một chương trình lớn về xóa bỏ cầu khỉ, có thể để một phần cho Đoàn thực hiện.

Khởi nghiệp mạnh mẽ hơn

Biểu dương những kết quả mà các cấp bộ đoàn đã đạt được trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong năm 2015- 2016, đất nước gặp nhiều khó khăn khi xảy ra hàng loạt sự cố nghiêm trọng về môi trường, thiên tai, hạn hán… Đảng, Nhà nước, nhân dân đã nỗ lực vượt qua các thử thách, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội. Đất nước vẫn giữ được ổn định, an sinh xã hội được chăm lo, đời sống người dân được nâng cao, và đặc biệt là niềm tin của nhân dân, môi trường đầu tư được cải thiện nâng lên. Trong thành quả chung đó, Thủ tướng nhấn mạnh, có sự đóng góp to lớn, trực tiếp, toàn diện của thế hệ trẻ.

“Hai màu xanh mà xã hội rất ấn tượng là áo màu xanh của Đoàn thanh niên và màu xanh của bộ đội biên phòng nơi biên cương của Tổ quốc. Người dân rất tín nhiệm thương yêu. Đây là những tấm gương tốt trong đời sống xã hội. Vì thế trong thời gian tới, Đoàn thanh niên cần tiếp tục phát huy sự tin yêu mà nhân dân và xã hội đã dành cho”, Thủ tướng căn dặn.

Về trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Ban Bí thư T.Ư Đoàn làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao - đó là thanh niên, thế hệ Hồ Chí Minh gương mẫu, đi đầu trong các phong trào cách mạng. “Chính phủ và các bộ, ngành tạo môi trường thuận lợi để thanh niên phát huy vai trò, trách nhiệm đi đầu trong đổi mới sáng tạo khởi nghiệp và xung kích trong  giải quyết những vấn đề bức xúc của xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý, những vấn đề bức xúc, nổi cộm của đất nước hiện nay như môi trường, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, tệ nạn xã hội. Do đó, thanh niên phải đi đầu, xung kích trong tuyên truyền, vận động để giải quyết tình trạng trên. Đối với vấn đề khởi nghiệp, Thủ tướng cho rằng, số lượng lứa tuổi thành đạt trong thanh niên rất là nhiều. Vì thế, việc truyền đạt kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh của thanh niên là rất quan trọng. “Bình quân tỷ lệ số dân của Việt Nam so với doanh nghiệp còn thấp lắm. Do đó, chúng ta cần phải sáng tạo, khởi nghiệp mạnh mẽ hơn, kể cả khởi nghiệp trong kinh tế, trong các vấn đề xã hội để đóng góp xây dựng đất nước. Số lượng doanh nghiệp có tăng mới thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển, giải quyết việc làm cho người dân, nhất là thanh niên”, Thủ tướng nói đồng thời khích lệ lực lượng thanh niên phải khởi nghiệp mạnh mẽ hơn.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị T.Ư Đoàn và các bộ, ngành tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho thanh niên thực hiện ước mơ, hoài bão vươn lên; phải quan tâm đến lực lượng thanh niên bằng những hành động thiết thực, cụ thể.

Với những kiến nghị mà Ban Bí thư T.Ư Đoàn nêu ra, Thủ tướng tán thành nhiều nội dung và đề nghị các bộ, ngành dành kinh phí cho Đoàn thanh niên thực hiện. Cụ thể, Bộ GTVT có thể dành một phần kinh phí để thanh niên làm chương trình cầu dân sinh. Bộ KH&CN, Bộ GD&ĐT quan tâm tạo điều kiện để thanh niên tâm huyết, sáng tạo khoa học, công nghệ; đồng ý triển khai dự án xây dựng bể bơi chống đuối nước cho thanh thiếu niên theo phương châm nhà nước, người dân và doanh nghiệp cùng làm. “Việc này có ý nghĩa rất lớn bởi tính mạng con người là trên hết, cần được quan tâm thích đáng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng