Sự kiện: Thế giới trẻ

Thuận Interactive

Click và trang www.phimnutuongcuop.com, đập vào mắt là hình ảnh một con dao cắm phập vào bức tường gỗ nâu giữ tấm poser chính thức của phim lệch nghiêng. Bên dưới con dao là hình ảnh "nạn nhân" Lam Trường bị trói chặt, sợ hãi giữa hai "nữ quái" Bằng Lăng và Mỹ Duyên.

Một bố cục gây ấn tượng rất bụi. Đó là một trong những tác phẩm mới mang "thương hiệu" Thuận interactive

 “Không đụng hàng” là tiêu chí số một

Một ngày, Thiên Ngân Galaxy mời Thuận xem Nữ tướng cướp (biên bịch và đạo diễn Lê Hoàng) bản đầu tiên. Cảnh phim chủ yếu trong nhà của hai… tướng cướp. Thuận liên tưởng đến việc cần chọn cái gì thân thuộc với nó và quyết định: background của website do mình thiết kế cho Nữ tướng cướp sẽ là một cái… bàn gỗ, tạo sự gồ ghề, không bằng phẳng giống như cướp ở.

Thuận Interactive là sự tương tác giữa Thuận và khách hàng. Đó là sự kết nối giữa nhu cầu ngày càng cao của khách và sự sáng tạo không ngừng của mình. Chuyên ngành Video Arts trong ngành Multimedia (truyền thông đa phương tiện) tôi đang học luôn đề cao sự tương tác và đó là điều tôi cần bắt nhịp”. Ngô Minh Thuận đã giải thích như thế về thương hiệu thiết kế web mà anh đang quyết tâm thực hiện.

 Click trang đầu www.phimnutuongcuop.com, đập vào mắt là poster chính thức của phim: một tấm ảnh nạn nhân (Lam Trường đóng), một con dao cắm phập trên đầu… Lam Trường. Để hút người xem, Thuận tạo layout bằng cách xoay lệch tấm poster có ghim con dao. Điều này giống như ai đó thấy tấm hình lệch nhưng lười dán lại. Con dao cắm phập, coi như dán luôn tấm poster!. Thêm phần góc, Thuận tạo độ cong, giống như tờ giấy đang bay bay…

Phần loading các trang trong, nếu như trước đây thực hiện website phim Những cô gái chân dài, site được load theo phần trăm (%), thì lần này một ý tưởng lóe sáng: Dùng chính những vật thể của phim để load. Một tấm giấy ghi “Tiền đã hết… nhớ kiếm nạn nhân kế tiếp” được chọn làm dòng chạy chữ do gợi ra từ cảnh tướng cướp hết tiền, muốn tìm nạn nhân khác để… “luộc”. Điều này tạo cảm giác gần gũi giữa phim và web. Đặc biệt, việc tải các trang thể hiện qua biến đổi màu sắc từ cán dao đến mũi dao. Khám phá tiếp các trang là những trang giấy bị rách, khung hình bị rách, giống như cướp, thấy ai “được được”, ghi chú lại rồi… “xử lý” dần.

Thuận cũng muốn thể hiện: Cuộc đời tướng cướp trong phim như những trang đời xé rách, cuộc sống xiêu xiêu vẹo vẹo… Mở những trang báo ra là nội dung của website. Phần lớn hình ảnh được trình diễn qua các đoạn flash thật sinh động. Thuận lập những slide của đoàn làm phim và trình diễn những hình ảnh ấy trước mắt người xem bằng những flash sinh động giống như là khung cảnh thật đang hiện ra trước mắt mọi người.

Với website và cũng là “tác phẩm nghệ thuật” Nữ tướng cướp, “đối tác” gật đầu với 90%, chỉ yêu cầu Thuận sửa đổi vài chi tiết nhỏ so với ý tưởng Thuận đưa ra. Tiền nào của nấy, bàn giao web này cho Thiên Ngân, Thuận được trả công tương đương chi phí trung bình cả khóa học bốn năm của sinh viên Việt, trong khi đó, Thuận bảo “mình làm site đó hết khoảng 25 ngày”. Thuận khẳng định: “Làm việc căng thẳng cũng được, thức đêm cũng được nếu như cố gắng của mình có thể tạo ra những website không đụng hàng với bất cứ sản phẩm nào. Khi làm việc, khó khăn sẽ đến với người trẻ tuổi. Điều cần thiết là phải đấu tranh với chính mình, để không tự tin quá đáng, không để mình tụt hậu với những ý tưởng mới và kỹ thuật mới”. 

Có người kêu tôi… khùng vì học thiết kế web!”

Ngô Minh Thuận
Thăm "nhà tạm" của Thuận Interactive (nickname trên mạng là “webmind”) tại địa chỉ www.ngominhthuan.com sẽ thấy trưng bày vốn liếng thiết kế của cậu là ít nhất 10 website khá lớn.  Thuận từng “thiết kế chơi” tặng Lam Trường một website và “thiết kế ăn tiền” một loạt website của những bộ phim vốn gây xôn xao dư luận: Những cô gái chân dài, Nữ tướng cướp, Hạt mưa rơi bao lâu, website ca sĩ Ngô Thanh Vân…. Mỗi sản phẩm là một dấu ấn với phần đồ họa hiện đại, mang tính sáng tạo và đầy ắp ý tưởng.

Riêng với website Lam Trường, Thuận ra tay cũng vì say thiết kế quá. Xem site chính thức của Lam Trường, Thuận gửi mail đến webmaster để góp ý về một số điểm và đề nghị hợp tác thực hiện, họ từ chối. Thế là tự mình Thuận lập ra site Lam Trường kéo fan của ca sĩ này ùm ùn truy cập. Tồn tại được 6, 7 tháng site Lam Truờng do Thuận lập bị hack, thế là “tiêu” luôn. Cuối cùng khi làm Nữ tướng cướp mới gặp trực tiếp Lam Trường, kể ra đó cũng  là bất ngờ thú vị với Thuận.

Nay Thuận đang hướng đến sự chuyên nghiệp, nhưng cậu lại là “tay ngang” trong thiết kế web. Đăng kí thi ngành CNTT,  Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, Thuận rớt vì “Toán được 9 điểm, lý 9 điểm, nhưng hóa được có 6” nên bố mẹ cương quyết “bắt” chuyển qua khoa Cơ khí. Thuận thấy không hợp, xoay qua tự học làm web. Thuận tâm sự, mình “thích làm những ngành như marketing, PR, quảng cáo, truyền thông, thiết kế web, nói chung là nhưng ngành để thực hiện được quan niệm làm việc là đặt mình vào vị trí, tâm trạng của khách hàng, lắng nghe và thấu hiểu suy nghĩ của người khác, hướng đến cộng đồng”.

Thuận kể, một trang thông tin đã cho Thuận những kiến thức sơ khởi ban đầu về ngôn ngữ lập trình là: http://www.mcli.dist.maricopa.edu/tut/. Với kiến thức thu gom được, Thuận trải qua những tháng ngày dài vừa học, vừa làm thêm, vừa tìm mọi cách thuyết phục bố mẹ để người thân ủng hộ mình đi con đường riêng, để gia đình thấy được những việc Thuận đang làm có tương lai, đầy triển vọng. Quyết tâm của Thuận được khẳng định khi xuất sắc giành học bổng du học Singapore, học tại trường Lasalle - Sia College of the Arts.

Ngay từ đầu trường này đã đặc cách cho Thuận một năm học vì Thuận đã thuyết phục nhà trường bằng những tác phẩm web quá xuất sắc của mình. Với cách chiêu dụ nhân tài, gom nguồn chất xám theo kiểu “lạt mềm buột chặt” vô cùng khéo léo như của Singapore - Thuận bảo - mình dự định học tiếp cao học, cùng với ba năm làm việc bắt buộc, theo cam kết cho đất nước Singapore sau khi ra trường. Phan Hòang (sinh năm 1981), chủ nhân diễn đàn điện ảnh www.moviesboom.com là người “cùng chí hướng” mà rất may mắn Thuận đã gặp được. Hoàng đã giúp thuận hiểu biết sâu sắc hơn về công việc thiết kế web và nay cũng đang du học Singapore ngành Communicaton Design và… ở cùng phòng với Thuận. Với Ngô Minh Thuận, “tuổi trẻ là chấp nhận thử thách để thực hiện mục tiêu lớn”!. Ước mơ của Thuận là sẽ làm việc trong ngành sản xuất phim (film production) khi trở về Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá