Thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới

TPO - Tối 20/10, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam và Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao đổi quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức chương trình “Thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới ở Việt Nam”; tổng kết phong trào “Heforshe – Vì những người phụ nữ quanh ta”.

Thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới - ảnh 1

“Heforshe - Vì những người phụ nữ quanh ta” là phong trào do UN Women phát động hướng đến các hoạt động khuyến khích sự tham gia của nam giới và trẻ trai trong xóa bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em giá, thúc đẩy bình đẳng giới. Tại Việt Nam, T.Ư Hội LHTN Việt Nam và UN Women đã phối hợp phát động Phong trào “HeForShe - Vì những người phụ nữ quanh ta” vào dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3/2015.

Thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới - ảnh 2

Thông qua các phương tiện truyền thông, phong trào đã được truyền thông tới 750.000 người Việt Nam thuộc các đối tượng, thành phần, lứa tuổi khác nhau. 

Thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới - ảnh 3

Nhiều hoạt động tuyên truyền như: Lập trang fanpage HeForShe tại Việt Nam; tổ chức Cuộc thi ảnh và video clip “Vì những người phụ nữ quanh ta”; tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam và cuộc thi “Vua đầu bếp HeForShe” dành cho các đầu bếp không chuyên là nam giới; tập huấn huy động sự tham gia của thanh niên trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái qua mạng xã hội; tổ chức chuỗi tọa đàm về bình đẳng giới trên Đài Tiếng nói Việt Nam; lần đầu tiên các nhóm thanh niên, sinh viên đã tự mình lên ý tưởng, triển khai các dự án truyền thông về bình đẳng giới.

Thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới - ảnh 4

Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư  Đảng Nguyễn Văn Hùng cho biết: Chưa nơi nào trên thế giới đạt được bình đẳng giới. Việt Nam cũng vậy. Mặc dù có nhiều tiến bộ nhưng bất bình đẳng giới và phân biệt đối xử với phụ nữ vẫn hiện diện trong xã hội chúng ta, như: Mất cân bằng giới tính khi sinh, tảo hôn, tỉ lệ phụ nữ tham gia chính trị thấp, bất bình đẳng trong việc trả lương và chênh lệch tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ... “. Nghiên cứu của Liên Hợp Quốc đã ước tính tổng thiệt hại về cơ hội và năng suất do bạo lực gia đình chiếm tới hơn 3 % GDP của Việt Nam năm 2010. Do đó, để Việt Nam phát triển, nhu cầu cấp bách đang đặt ra là phải có cách tiếp cận tổng thể để giải quyết vấn đề bạo lực và phân biệt đối xử đối với phụ nữ”, ông Hùng nói.

Thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới - ảnh 5

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Phi Long - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam khẳng định: T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam cam kết mạnh mẽ đấu tranh vì mục tiêu bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của nữ thanh niên và trẻ em gái. Đồng thời, kêu gọi thanh thiếu niên Việt Nam tiếp tục tham gia phong trào này vì sự bình đẳng giữa nam và nữ bằng những hành động thiết thực nhằm xóa bỏ những bất bình đẳng mà phụ nữ và trẻ em gái đang hàng ngày phải đối mặt. 

Thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới - ảnh 6

Trong chương trình, Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư Đảng Nguyễn Văn Hùng; Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh; Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam Shoko Ishikawa; cùng nhiều đại diện sứ quán của các nước đặt tại Việt Nam cùng nhau làm nghi thức các bên thể hiện cam kết vì mục tiêu bình đẳng giới ở Việt Nam sau năm 2015.

Thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới - ảnh 7 Chương trình công bố bài hát chính thức của phong trào Heforshe tại Việt Nam mang tên "Vị nụ cười em" do ca sỹ, nhạc sỹ Hoàng Bách - Đại sứ hình ảnh của phong trào - sáng tác và biểu diễn. Trong ảnh: Phần trình diễn của ca sỹ Hoàng Bách.
Thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới - ảnh 8

Trao giải cuộc thi ảnh/video và Giấy chứng nhận các tiểu dự án “Heforshe – Vì những người phụ nữ quanh ta tại Việt Nam”; Giao lưu với các bạn trẻ về mục tiêu bình đẳng giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá