Thúc đẩy tạo việc làm cho thanh niên

TP - Theo anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư T.Ư Đoàn, khi Việt Nam hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới, cạnh tranh việc làm sẽ gay gắt, đòi hỏi Đoàn, Hội phải hỗ trợ, kết nối để tạo thật nhiều việc làm cho thanh niên, đặc biệt là những người vừa tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Tạo việc làm cho thanh niên là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Ảnh: Xuân Tùng
Tạo việc làm cho thanh niên là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Ảnh: Xuân Tùng

Cạnh tranh việc làm ngày càng cao

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng có điểm mới là chúng ta sẽ xây dựng chương trình khởi nghiệp quốc gia. Đây là một tư tưởng hết sức quan trọng để có thể tạo thêm nhiều việc làm cho thanh niên thưa anh?

Việc làm cho thanh niên nói chung và đặc biệt là việc làm cho sinh viên khi ra trường nói riêng vô cùng quan trọng. Đảng xác định làm sao để kinh tế phát triển và có thêm nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên. Làm sao để có thể tận dụng nguồn nhân lực được đào tạo một cách bài bản từ các trường để có thể phục vụ cho phát triển đất nước.

Các bạn trẻ phải tự trang bị cho mình và tự đặt mình trong tâm thế phải tham gia vào sự cạnh tranh ngày càng gay gắt đó để chuẩn bị kỹ lưỡng hành trang của mình, để có lợi thế và có cơ hội việc làm tốt nhất.

Với vai trò là Bí thư T.Ư Đoàn kiêm Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, thời gian tới, anh sẽ làm gì để hỗ trợ sinh viên nhiều hơn nữa trong quá trình tìm việc làm?

“Các bạn sinh viên phải chủ động tìm hiểu những đòi hỏi của thị trường lao động về lĩnh vực mà mình đang theo học để từ đó bổ sung, khắc phục những điểm yếu, điểm chưa hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, của người tuyển dụng lao động và của người sử dụng lao động”.

 

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư T.Ư Đoàn

Tổ chức Đoàn, Hội phải giúp cho các bạn sinh viên khi ngồi trên ghế nhà trường nhận thức một cách đầy đủ về câu chuyện việc làm không chỉ là câu chuyện của nhà nước quan tâm tới các bạn, của đoàn thể quan tâm tới các bạn, của xã hội đòi hỏi ở các bạn mà đó cũng là câu chuyện của chính bản thân mỗi sinh viên phải tự nhận thức được ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bằng việc ý thức đầy đủ hơn nghề nghiệp mà mình sẽ theo đuổi.

Các bạn sinh viên phải nuôi dưỡng tình yêu đam mê nghề nghiệp của chính mình chứ không chỉ dừng lại ở việc lựa chọn ngành học để có một tấm bằng và sau này làm việc gì thì chưa tính đến.

Tăng cường dự báo thị trường lao động

Thưa anh, hiện việc dự báo về thị trường lao động chưa được tốt nên sinh viên khi ra trường vẫn còn lúng túng?

Thúc đẩy tạo việc làm cho thanh niên - ảnh 1 Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư T.Ư Đoàn
Theo tôi, về phía quản lý nhà nước, cần tăng cường dự báo về thị trường lao động, tăng cường giúp cho các bạn sinh viên được tiếp cận thông tin một cách thường xuyên, đầy đủ hơn về nhu cầu của thị trường lao động để trước khi các bạn vào đại học, việc phân luồng, lựa chọn nghề học chính xác, sẽ là yếu tố quyết định cho sự tham gia lao động của các bạn khi ra trường.

Việc giúp cho sinh viên lựa chọn ngành học, cấp học phù hợp với bản thân còn giúp tránh lãng phí khi các bạn được đào tạo nhưng lại không được làm đúng ngành nghề của mình.

Về phía sinh viên, theo anh, cần làm gì để có thể tìm cho mình một việc làm tốt khi ra trường?

Các bạn sinh viên phải chủ động tìm hiểu những đòi hỏi của thị trường lao động về lĩnh vực mà mình đang theo học để từ đó bổ sung, khắc phục những điểm yếu, điểm chưa hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, của người tuyển dụng lao động và của người sử dụng lao động.

Từ nhận thức của các bạn sinh viên, câu chuyện của các tổ chức Đoàn, Hội là phải có những hoạt động trợ giúp các bạn sinh viên thiếu kỹ năng khắc phục được điểm yếu của mình. Ngoài ra, Đoàn, Hội cần cung cấp thông tin, kết nối thông tin để giúp sinh viên hiểu hơn về lĩnh vực mình đang theo học. Mục đích là để các bạn sinh viên biết thị trường đang cần gì, nhu cầu xã hội đang thế nào, doanh nghiệp đang đòi hỏi gì ở mình.

Thậm chí, Đoàn, Hội sẽ tạo điều kiện để các bạn sinh viên được thực tập ngành nghề theo học, được trải nghiệm và nắm bắt tốt hơn công việc của mình. Đoàn, Hội cũng sẽ là kênh để giới thiệu các bạn với các nhà tuyển dụng ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Cảm ơn anh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng