Chương trình EB-5:

Thuê hãng luật độc lập Hoa Kỳ là 'chọn mặt gửi vàng'

“Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhà đầu tư không đủ điều kiện để tham gia chương trình định cư Mỹ EB-5 chính là những sai sót trong quá trình hoàn tất hồ sơ. Vì vậy, việc lựa chọn một hãng luật có uy tín và dày dạn kinh nghiệm, am hiểu cả về quy định của Mỹ và của Việt Nam, đặc biệt là hãng luật độc lập của Hoa Kỳ để tham gia vào chương trình này là điều cực kì quan trọng,” ông Karl Truong - Luật sư chủ quản của Hãng Luật Quốc tế SKT cho biết.

Ông Karl Truong - Luật sư chủ quản của Hãng Luật Quốc tế SKT.
Ông Karl Truong - Luật sư chủ quản của Hãng Luật Quốc tế SKT.

Lý giải cho việc tại sao nên chọn luật sư di trú từ những công ty Luật của Hoa Kỳ tham gia vào EB-5 thay vì những công ty Luật của các nước khác như Canada, Úc, New Zealand, Luật sư Karl Trương nói: “Nhà đầu tư chọn hãng Luật của Hoa Kỳ chính là ‘chọn mặt gửi vàng’, Chương trình EB-5 do chính phủ Hoa Kỳ ban hành, hoạt động theo pháp luật Hoa Kỳ. Chỉ có luật sư Hoa Kỳ mới hiểu rõ pháp luật của nước họ và chịu trách nhiệm trước Đoàn luật sư của Bang nếu việc tư vấn của họ không chính xác hoặc vi phạm nghề nghiệp.Và hãng Luật SKT là một trong số ít hiếm hoi những Hãng Luật Quốc tế ở Việt Nam có luật sư đến từ Hoa Kỳ.

Ngoài việc đầu tư EB-5, có rất nhiều vấn đề mà cần chuẩn bị, ngoài vốn kiến thức nhất định về xã hội, kiến thức về lịch sử và văn hóa Mỹ, Nhà đầu tư nên tham vấn thêm ý kiến chuyên gia về các vấn đề quan trọng khác như: thuế, quản lý tài chính hay tư vấn về giáo dục và y tế cho cả gia đình.

Hơn nữa, chương trình EB-5 kéo dài đến hơn 5 năm, vì thế nhà đầu tư cần thuê một hãng luật Hoa Kỳ có công ty hoạt động hợp pháp tại Việt Nam để có thể dễ dàng liên hệ, trao đổi qua lại trong suốt quá trình này. “Nhà đầu tư cần một hãng luật đồng hành cùng với mình trong khoảng thời gian khá dài này. Không nên vì tiết kiệm một khoản tiền nhỏ mà thuê luật sư không có kinh nghiệm, không có trụ sở văn phòng, không có giấy phép hành nghề, để rồi sau khi nộp đơn nhà đầu tư không biết làm thế nào để liên hệ trực tiếp với luật sư đó nữa” ông Karl Trương cho biết thêm.

Một trong những yêu cầu phức tạp nhất của bộ hồ sơ di trú là chứng minh nguồn tiền của nhà đầu tư; đó là tiền từ kinh doanh, từ việc bán bất động sản hay thừa kế từ gia đình… - mà những điều này không thể nào được thực hiện bởi một cá nhân hay một đơn vị không có chuyên môn và kinh nghiệm, không am hiểu cả về luật Mỹ và luật Việt Nam.

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ xét nguồn tiền của nhà đầu tư được tích lũy như thế nào. Hiện tại Hoa Kỳ càng ngày càng thắt chặt việc rà soát nguồn tiền, xem nhà đầu tư có vi phạm vềthuế không. Những nhà đầu tư thường gặp khó khăn trong vấn đề này vì họ thường không có biên lai đóng thuế hay đã làm mất, nên lúc này họ rất cần luật sư để chứng minh tài chính một cách hợp pháp theo pháp luật Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thuê hãng luật độc lập Hoa Kỳ là 'chọn mặt gửi vàng' - ảnh 1

Tại hãng luật SKT, ngoài những  luật sư về di trú còn có những luật sư chuyên về thuế, doanh nghiệp… Trong quá trình chứng minh, kiểm tra, thẩm định tài chính; những luật sư về thuế và doanh nghiệp sẽ cùng phối hợp với luật sư di trú để đảm bảo hồ sơ của nhà đầu tư được nộp cho Sở Di Trú Hoa Kỳ là rõ ràng, hợp lý, hợp pháp, và chính xác”- Luật sư Karl Trương chia sẻ thêm.

Một quy định khác trong chương trình là khi đầu tư vào dự án EB-5, với mỗi suất đầu tư nhà đầu tư phải tạo ra tối thiểu 10 việc làm. Vì vậy để dự án đi vào hoạt động và có thể tạo ra công ăn việc làm, nhà đầu tư phải cần đến luật sư để thẩm định dự án, chọn những Trung tâm vùng uy tín để đầu tư và tính toán đến khả năng hoàn vốn của dự án. Bởi vì luật sư sẽ là người bảo vệ quyền lợi và đại diện cho nhà đầu tư để làm việc trước trung tâm khu vực, với Sở Di trú Mỹ, với Lãnh sự quán để hoàn tất các hồ sơ, thủ tục.

Ngày nay, xã hội phát triển, sang Mỹ định cư luôn là giấc mơ đối với rất nhiều người ở các quốc gia khác nhau trên thế giới. Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Đầu tư EB-5, nhà đầu tư cùng các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền thường trú nhân của Mỹ. Do đó, các nhà đầu tư nên lựa chọn những luật sư di trú EB5 uy tín, am hiểu cả về quy định của Mỹ và của Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ định cư Mỹ theo diện EB-5, để được tư vấn và hỗ trợ lựa chọn những dự án có quy mô vừa phải, ít rủi ro và dễ quản lý mang lại thành công cao cho nhà đầu tư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng