Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam:

Thuyết phục giới trẻ bằng người thực, việc thực

TP - Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, chính thức được khởi động vào đêm (24/3) tại Hà Nội. 3 trong số những khách mời được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ, chia sẻ với Tiền phong trước khi ra mắt chương trình.

Nhà báo Tạ Bích Loan- Giám đốc Trung tâm truyền hình Thanh thiếu niên (VTV6 - Đài THVN): Trân trọng giá trị lao động của tập thể

Ở Đài Truyền hình, nhiều người biết “kỷ lục” của chị khi làm chương trình Người đương thời.

Vì đam mê và cầu toàn trong công việc nên chị thường làm từ sáng vắt sang đến chiều, từ tối có khi đến nửa đêm.

Hỏi chuyện, chị cười: “Mình là người kỹ tính nên cứ bắt mọi người làm đi làm lại các phóng sự, cử hết nhóm này đến nhóm khác và luôn phải thuyết phục mọi người bằng bộ mặt nhăn nhó.

Những gì mà chương trình có được là do nhiều người tạo ra nhưng ít người biết đến. Chỉ có một chút trong đó là của mình. Mình biết ơn các bạn ấy và luôn trân trọng giá trị lao động của tập thể”.

Khi học phổ thông, mình từng là bí thư Đoàn. Mình cũng hoạt động năng nổ trước công chúng khi sang học ở Nga. Vậy mà, để có được ngày hôm nay, mình đã trải qua giai đoạn...e dè, mất tự tin đấy!

Có một thời gian mình đi làm phim tài liệu, phóng sự. Sau đó, được lãnh đạo lôi ra, bắt dẫn chương trình. Rồi mình hiểu, sự tự ti ai cũng có, mình đã gặp điều kiện thúc đẩy để vượt qua nhược điểm đó. Nếu không, mãi mãi mình không chiến thắng nổi bản thân.

Một điều quan trọng nữa là các bạn hãy tạo thói quen đam mê đọc sách bởi đó là người bạn chung thủy và có thể chia sẻ, gắn bó với mỗi người đến hết cuộc đời.

Mình rất thích đọc sách. Đối với mình, đọc sách ở trên bờ biển hoặc dưới bóng mát của rặng cây là những cảm xúc hết sức lãng mạn, được thư giãn sau những phút giây bận rộn của công việc, của cuộc sống.

Trung tướng Phạm Tuân:Tôi sẽ để các bạn trẻ dẫn dắt câu chuyện

Các bạn trẻ ngày nay khá chủ động trong việc tiếp nhận thông tin mà trong nhiều trường hợp, thế hệ đi trước có thể không theo kịp.

Vì thế trong cuộc trò chuyện với các bạn, tôi không “mối lái” theo ý thích chủ quan của mình mà dành quyền đặt câu hỏi và dẫn dắt câu chuyện cho thế hệ trẻ. Nhiều thanh niên hỏi tôi: “Làm thế nào để phấn đấu vươn lên những đòi hỏi thông thường để cống hiến cho đất nước nhiều hơn?”

Tôi thường nói: “Cần phải có ý chí, có mơ ước. Từ đó định hướng đường đi cho mình và quan trọng hơn cả, các bạn trẻ phải có quyết tâm, phấn đấu nhằm biến ước mơ thành hiện thực”.

Theo tôi, lý tưởng sống của thanh niên mọi thời đại không  khác nhau mà chỉ do cách tiếp cận lý tưởng ấy như thế nào mà thôi.

Nếu như thời chiến tranh, nhiệm vụ của thế hệ trẻ là bảo vệ và xây dựng Tổ quốc thì nay lý tưởng ấy là xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thời nào cũng thế, luôn đòi hỏi thanh niên phải có trí tuệ, bản lĩnh với tinh thần dám làm, dám chịu, xung kích trên mọi lĩnh vực.

Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng: Mở cửa tương lai không dễ dàng!

Tôi đang chờ đợi những câu hỏi từ phía các bạn trẻ về tất cả những vấn đề mà các em quan tâm và sẵn lòng trả lời nếu từ vốn kiến thức, kinh nghiệm của tôi mang lại những điều tốt đẹp cho các bạn trẻ.

Mặc dù học sinh thời nay có suy nghĩ khá chín chắn so với lứa tuổi nhưng các em cũng rất cần có người lớn tuổi hơn có thể nói chuyện, tâm sự và chia sẻ một cách thẳng thắn. 

Tôi thường mua những quyển sách, sưu tầm những câu chuyện về những nhân vật trong và ngoài nước gần gũi với lứa tuổi để các con, cháu tôi đọc.

Ngoài việc tâm sự, trò chuyện thông qua những gương sáng xung quanh chúng ta, sách báo giúp cho giới trẻ hiểu được để thành đạt cần phải trải qua những giai đoạn như thế nào?

Thời chúng tôi mặc dù điều kiện sống gặp khó khăn hơn nhưng ít phải đối mặt với những cám dỗ, cạm bẫy như giới trẻ ngày nay và theo tôi đó là chủ đề cần đầu tư nhiều hơn để định hướng cho các em môi trường sống trong sáng, lành mạnh.

Việc định hướng ấy là cung cấp thông tin, hướng dẫn các em bằng chính những nhân vật, con người cụ thể có tính thuyết phục cao.

Một ví dụ đơn giản, đó là về tấm gương những học sinh, bạn trẻ có hoàn cảnh rất khó khăn, bị tàn tật... nhưng vẫn vươn lên học tập và đạt nhiều thành tích xuất sắc, trở thành những người thành đạt.

Các em đang được hưởng thụ một cuộc sống tốt đẹp hơn cũng cần phải tìm hiểu quá trình trước đó, bố mẹ các em đã phải lao động vất vả ra sao, vượt qua những khó khăn như thế nào để tạo dựng cuộc sống, có điều kiện vật chất cho mình như ngày hôm nay?

Khi các em hiểu được không có thành công nào đến một cách dễ dàng, kể cả tương lai tốt đẹp dành cho các em cũng không thể tự nhiên mà đến thì các em sẽ ý thức được việc làm chủ bản thân và có ý chí phấn đấu.

Mục tiêu của chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam” là trong 5 năm tổ chức được 1.000 khách mời là những nhân vật thành đạt, những gương điển hình trực tiếp gặp gỡ, giao lưu với thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên tại 5.000 trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông, trung học cơ sở và các tập thể thanh niên.

Phương Hiếu
(ghi)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng