Sự kiện: Thế giới trẻ

Tỉ phú... “tha phương cầu thực”

Từ tay trắng, anh thanh niên “tha phương cầu thực” nay có trong tay hàng tỉ đồng vốn, lãi vài trăm triệu đồng/năm... Anh còn là thầy, là cha của hàng chục em nhỏ khó khăn.

Niềm vui gia đình của Trần Công Viên bên đứa con nuôi sau giờ làm việc

Đó là Trần Công Viên (xã Trần Thới, huyện Cái Nước, Cà Mau) - một “nông gia” trẻ vừa được nhận giải thưởng Lương Định Của.

Sinh ra (năm 1972) và lớn lên ở vùng quê biển Nghĩa Hải (Nghĩa Hưng, Nam Định), Trần Công Viên từng trải qua thời thơ ấu trong khốn khó, cơ cực của vùng quê biển nghèo Bắc bộ. Viên kể năm 17 tuổi, cuộc sống quá khó khăn nên anh quyết định “hành phương Nam”. Có người quen giới thiệu, chặng dừng của anh là đất mũi Cà Mau.

Đến miền đất lạ, anh xin vào làm công tại các trại nuôi trồng thủy sản ở huyện Năm Căn. Vừa làm thêm, anh vừa ôn luyện và tích cóp tiền “quyết thi bằng được vào Trường Kinh tế kỹ thuật Bạc Liêu”. Học xong, không vốn, Viên vẫn đi làm thuê rồi dần dần tích cóp vốn, tập tành đi buôn tôm giống.

Hơn hai năm, tích cóp được chút vốn, cộng thêm người thân cho vay 15 lượng vàng, Viên quyết định mua hơn 100 công đất, đầu tư xây dựng một trại tôm giống ngay tại đất Năm Căn. Thời gian đầu làm ăn cứ lụn bại, thua lỗ, nợ nần tăng lên, Viên lại khăn gói ra Nha Trang làm thuê và học thêm cách nuôi tôm, ương giống...

Trở về Cà Mau, Viên tiếp tục “sự nghiệp tôm giống”. Đến lúc này, kinh nghiệm học lỏm từ những chuyến đi buôn cộng với bài học xương máu sau mấy vụ thua lỗ trước đã giúp Viên có những “bảo bối” làm ăn: mày mò, vận dụng để mở rộng qui mô sang nuôi sò, kết hợp nuôi tôm sú.

Mô hình nuôi sò kết hợp nuôi tôm của Viên mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Anh quay vòng tiếp tục đầu tư, mở rộng thêm năm trại nuôi tôm giống, kết hợp nuôi sò với tôm sú. Mô hình kết hợp này khiến công việc tăng lên, gia đình làm không xuể, Viên phải nhờ sáu bạn trẻ về làm thường xuyên cho mình với mức lương 1,2-1,5 triệu đồng/người/tháng. Vào vụ, có lúc cơ sở cần đến trên 20 lao động...

Không dừng lại ở đó, Viên còn xây dựng khu vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi địa phương (xã Trần Thới, Cái Nước, Cà Mau) với diện tích 6.000m2. Viên nói: “Từ tay trắng bây giờ có tiền tỉ, tôi cũng muốn xây dựng một cái gì đó ở ngay mảnh đất quê hương thứ hai của mình”.

Sau gần 20 năm bôn ba lăn lộn với nghề nuôi tôm, cuối cùng thành công cũng đến với Viên. Theo cách tính của anh nông dân trẻ biết làm ăn này, từ năm 2003 trở lại đây mỗi năm từ mô hình kết hợp nuôi tôm - sò Viên thu lãi 300-400 triệu đồng/năm.

Khi đã gầy dựng được cơ ngơi ngày một lớn mạnh và tìm thấy một nửa yêu thương của đời mình, Viên bắt tay vào công việc dạy học với mong muốn mở những lớp học tình thương “di động” cho trẻ em nghèo đến lớp.

Ban đêm soạn giáo án, ban ngày Viên cuốc bộ hàng chục cây số vận động trẻ em đến lớp. Vận động chừng chục em, Viên mở lớp học tình thương tại nhà. Khi không đủ điều kiện mở lớp tại nhà, Viên lại hăm hở đi vận động nhà dân để mở lớp.

Những gia đình đông con không đủ điều kiện chăm sóc đã nhờ Viên đỡ đầu mấy đứa nhỏ. “Ổng (Viên) “gom” bọn trẻ hết về nhà mình nuôi ăn học tử tế rồi đặt tên cho chúng. Nhiều đứa lớn lên mang họ Trần. Đến nay ổng nuôi gần 40 đứa rồi còn gì, có đứa đang học đại học đấy” - nhiều hàng xóm của người chủ trẻ này cho biết.               

Theo Đ.Bình - T.Xuân
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá