Tiến sỹ tuổi 26

TP - Tháng 9/2006, Nguyễn Thịnh (SN 1980) đã bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sỹ. Trong lần thi Toán quốc tế thứ 48 được tổ chức tại Việt Nam vừa qua, Nguyễn Thịnh vinh dự được chọn nằm trong ban chấm thi.

TS Nguyễn Thịnh trong buổi bảo vệ luận án

Nguyễn Thịnh sinh năm 1980 trong một gia đình bố bộ đội, mẹ là viên chức nhà nước ở xã Thanh Văn (Thanh Chương, Nghệ An). Hiện nay, gia đình trú khối 2 phường Lê Lợi (TP Vinh - Nghệ An).

Năm 1998, sau khi đoạt giải Nhì quốc gia môn Toán, Nguyễn Thịnh được tuyển thẳng vào lớp cử nhân tài năng trẻ khoa Toán cơ- tin học Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội.

Tốt nghiệp loại xuất sắc, Thịnh được đặc cách nghiên cứu sinh Tiến sỹ và đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ khi mới 26 tuổi. Thịnh còn là thành viên Ban chấm thi Toán quốc tế tổ chức tại Việt Nam năm 2007 vừa qua.

Những năm còn học trường tiểu học Lê Lợi, Nguyễn Thịnh nổi tiếng là một học sinh ham học, học giỏi. Có những hôm, sau buổi học, Thịnh tìm nơi vắng vẻ để tự học thêm, làm bố mẹ em phải đi tìm. 

Trong những năm học tiểu học, bố là bộ đội công tác xa, mẹ không có việc làm ổn định, đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn, Thịnh cùng người anh trai đi bán chè xanh để kiếm thêm tiền phụ giúp mẹ. Mặc dù vậy nhưng năm học nào, Thịnh cũng là học sinh giỏi.

Lớp 5, Thịnh đoạt giải Nhì quốc gia Toán và từ lớp 6 đến lớp 9, Thịnh đoạt giải Nhất tỉnh môn Toán, Lý. Với thành tích trên, sang năm học lớp 9, Thịnh được trường chuyên THPT Phan Bội Châu gọi vào học. 

Ba năm học ở trường chuyên Phan Bội Châu, năm nào Thịnh cũng là học sinh giỏi. Năm lớp 12, Thịnh đoạt giải Nhì quốc gia môn Toán. Tháng 9/1998, Nguyễn Thịnh được gọi vào trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội. Vì có thành tích trong học tập nên em được chọn vào lớp cử nhân tài năng.

Thịnh rất tích cực nghiên cứu khoa học và đã đoạt giải Nhất, giải Nhì của khoa Toán cơ - tin học. Năm 2002, tốt nghiệp xuất sắc, lại có nhiều công trình khoa học, Nguyễn Thịnh được giữ lại trường giảng dạy và nghiên cứu sinh Tiến sỹ.

Tháng 9/2006, Nguyễn Thịnh đã bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sỹ. Bảo vệ lần này có 21 người, người nhiều tuổi nhất sinh năm 1946 và Nguyễn Thịnh trẻ tuổi nhất sinh năm 1980.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá