Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Cùng sinh viên nghèo vượt khó

TP - “Trước đây chưa từng có học bổng thực sự quan tâm đến sinh viên (SV) nghèo, dù các bạn chưa phải thủ khoa, chưa thực sự xuất sắc nhưng có tiềm năng. Chúng tôi muốn tạo ra học bổng như một điểm tựa, giúp các em vượt qua những khó khăn ban đầu, để các em viết tiếp ước mơ lên giảng đường đại học”, Nhà báo Vũ Tiến, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong cho biết.

Đại diện khách mời, nhà tài trợ và lãnh đạo báo Tiền Phong cùng các sinh viên chụp hình lưu niệm.
Đại diện khách mời, nhà tài trợ và lãnh đạo báo Tiền Phong cùng các sinh viên chụp hình lưu niệm.

Vượt lên nghịch cảnh

Sáng 24/11, tại TPHCM, báo Tiền Phong đã phối hợp với Công ty Prudential Việt Nam tổ chức lễ trao học bổng và tọa đàm trực tuyến “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai”. Ngay từ sáng sớm, các bạn SV từ nhiều trường trên địa bàn thành phố đã tề tựu chật kín hội trường. Mỗi bạn một hoàn cảnh, một câu chuyện nhưng đều có điểm chung: họ đã vượt lên nghịch cảnh để thực hiện ước mơ của mình.

Hình ảnh chàng SV chạy xe ôm Trần Đỗ Đạt - ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, đã trở nên quen thuộc với nhiều bạn bè trong trường. Đạt kể, ba mẹ ly thân khi em còn nhỏ. Một tay mẹ tảo tần, chắt bóp từ công việc lao công nuôi em ăn học từng ngày. Học xong lớp 12, không có điều kiện để tiếp tục vào đại học, Đạt quyết định thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong thời gian này, ước mơ con chữ luôn thôi thúc chàng trai trẻ. Sau khi xuất ngũ, Đạt quyết tâm quay trở lại giảng đường, dù rất nhiều khó khăn. “Số tiền học bổng này em sẽ dùng để trả số nợ học phí học kì I và đóng học phí cho học kì sau. Em cũng sẽ dành số tiền này để mua trả góp một chiếc máy tính hỗ trợ cho việc học của mình”, Đạt nói.

Xúc động trong lễ nhận học bổng, Nguyễn Thị Ngọc Hà - SV ngành Công tác Xã hội ĐH Mở TPHCM tâm sự, ba mẹ không được học hành đến nơi đến chốn, nên ba mẹ muốn làm tất cả để Hà được đến trường. Nhà nghèo, nhiều lúc Hà hỏi mẹ sao không đăng ký hộ nghèo để nhờ địa phương giúp đỡ. Mẹ nói, mẹ vẫn có thể lo được, hãy để những phần giúp đỡ ấy từ địa phương cho những bạn khó khăn hơn. “Vì lý do đó, nên dù khó khăn đến mấy em cũng không bao giờ gục ngã chỉ vì hoàn cảnh gia đình. Em muốn học thật giỏi để sau này kiếm một công việc ổn định, sau đó hỗ trợ lại các bạn SV cùng hoàn cảnh”, Hà nói.

Lê Dương Trí - ĐH Sư phạm TPHCM, mồ côi mẹ, cha làm thợ hồ, thu nhập không ổn định nên điều kiện sinh hoạt học tập của em rất khó khăn. Tuy khó khăn, kỳ thi đại học vừa qua, Trí xuất sắc trúng tuyển ngành Công tác xã hội. Bên cạnh đó, Trí rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương. Hiện Trí là thành viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam phường, Bí thư chi đoàn khu phố 6, quận 11.

Phần học bổng lần này của Prudential đã giúp nhiều SV thanh toán học phí. Đây chính là sự hỗ trợ kịp thời cho các em trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Sẽ là học bổng thường niên

Đồng hành cùng lễ trao học bổng “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai”, Á hậu Thùy Dung cho biết, đây là chương trình nhiều ý nghĩa. “Để đến được giảng đường, các em có hoàn cảnh khó khăn đã vượt qua được đã là kỳ tích. Số tiền 10 triệu đồng tuy không lớn nhưng là “cú hích” để các em vươn lên. Dung tin rằng các bạn sẽ tiếp tục nỗ lực, vươn lên trong học tập. Hy vọng sẽ có thêm nhiều bạn SV, nhiều hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận học bổng này. Mong rằng có thêm nhiều nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm để giúp đỡ tiếp cho cac em”- Á hậu Thuỳ Dung nói.

Theo Nhà báo Vũ Tiến, Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam là đối tác thường xuyên đồng hành với báo Tiền Phong trong nhiều chương trình. Trước đây công ty đã cùng báo xây trường học, xây nhà tình nghĩa, tặng bảo hiểm cho nhiều đối tượng… Nay, công ty cùng với báo Tiền Phong, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam dành 1,6 tỷ đồng cho 160 sinh viên nghèo, học giỏi trên toàn quốc.

Sau mỗi kỳ thi đại học, rất nhiều sinh viên vì những lý do và hoàn cảnh khác nhau không thể đến trường. Khó khăn về kinh tế là nguyên nhân khiến con đường các em đến trường bị gập ghềnh. Thấu hiểu được điều đó, báo Tiền Phong luôn nỗ lực để cùng các mạnh thường quân chung tay hỗ trợ các em. Một trong số đó là Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam. “Chúng tôi đã ngồi lại và bàn bạc thống nhất thực hiện chương trình này. Đây cũng sẽ là học bổng thường niên giữa báo Tiền Phong, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam với sự hỗ trợ của Công ty Bảo hiểm Prudential. Những năm tiếp theo, học bổng này sẽ trao đến các bạn SV trên mọi miền đất nước”- nhà báo Vũ Tiến chia sẻ.

Ông Vũ Tiến kỳ vọng, học bổng sẽ là điểm tựa, chắp cánh ban đầu để các bạn vươn đến ước mơ cao đẹp hơn. Sự chung tay của doanh nghiệp là động lực cho các em viết tiếp ước mơ. Đây như sự kích hoạt để các em vượt qua những khó khăn ban đầu, trở thành công dân có ích cho đất nước, cùng viết tiếp những ước mơ tươi đẹp.

Nữ sinh Nguyễn Thị Kim Xuyến – SV trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TPHCM cho biết, để có tiền đóng học phí khi làm thủ tục nhập học, mẹ đã phải chạy vạy nhiều nơi mới đủ. Đây cũng là nỗi lo canh cánh của em từ khi vào nhập học. “Với số học bổng này em sẽ phụ mẹ trả nợ. Em nhất định sẽ cố gắng phấn đấu học tập để không phụ lòng các nhà hảo tâm đã giúp đỡ em” - Xuyến nói.

 

Đại diện nhà tài trợ, bà Đoàn Thị Thanh Hương - Giám đốc Văn phòng Tổng đại lý Prudential cho biết: “Đây là chương trình rất ý nghĩa và thiết thực. Chúng tôi đồng hành trao học bổng, thăm hỏi người nghèo, hiến máu. Mong các em cố gắng học tập để cống hiến cho đất nước”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng