Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Hai cá tính, một trách nhiệm

TP - Trong số 450 đại biểu ưu tú về dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ IX tới đây, có hai chị em ruột đến từ mảnh đất Tây Nguyên nắng gió. Hai chị em, mỗi người một cá tính, nhưng đều có chung một trách nhiệm với công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Hai chị em Tâm Tình (bên phải) và Hải Yến cùng vinh dự được bầu vào Đoàn Chủ tịch Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Binh đoàn 15 lần thứ VI, tháng 9/2017. Ảnh: N.S.
Hai chị em Tâm Tình (bên phải) và Hải Yến cùng vinh dự được bầu vào Đoàn Chủ tịch Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Binh đoàn 15 lần thứ VI, tháng 9/2017. Ảnh: N.S.
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 3 chị em gái tại miền quê nghèo thuộc xã Quất Lưu (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), năm 1998, hai chị em Dương Thị Tâm Tình và Dương Thị Hải Yến theo gia đình đến định cư và làm việc tại Đội 5 - Công ty 74, thuộc Binh đoàn 15, đóng quân tại xã biên giới IaKla, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
Là chị em ruột, nhưng tính cách, phương pháp làm việc của Tình và Yến không hề đồng nhất, có những nét riêng biệt, nhưng cùng chung một trách nhiệm với hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ&PTTN) của đơn vị, góp phần vào nhiệm vụ quốc phòng gắn với kinh tế, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh. Tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau vì nhiệm vụ chung của Tình và Yến đã lan tỏa, tạo nên uy tín, sự cảm mến trong đông đảo cán bộ, ĐVTN toàn Binh đoàn.

Giúp đoàn viên làm kinh tế giỏi
Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Dương Thị Tâm Tình (SN 1983, Phụ trách trợ lý Thanh niên Công ty 74 - Binh đoàn 15) là người điềm đạm, ít nói, nhưng được đồng đội yêu mến và khâm phục vì tính cách nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, sâu sát cơ sở, bám nắm lô thửa, gần gũi công nhân lao động.
12 năm công tác tại Công ty 74, Tâm Tình luôn gắn bó với CTĐ&PTTN. Từ vị trí Bí thư Chi đoàn, đến Bí thư Đoàn cơ sở và nay là Phụ trách trợ lý Thanh niên, chị luôn phát huy vai trò trong tham mưu, xây dựng kế hoạch, gương mẫu tổ chức thực hiện nhiều hoạt động thiết thực tại đơn vị như các mô hình “Gắn kết hộ”, “Vườn cây Thanh niên kiểu mẫu”, “Hũ gạo tình thương”, các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện, giúp dân…
Nhờ sâu sát với cơ sở và ĐVTN, đại uý Tâm Tình đã tạo động lực giúp nhiều bạn trẻ vươn lên thoát nghèo, làm kinh tế giỏi, góp phần gạt bỏ định kiến về cán bộ Đoàn “chỉ biết hô khẩu hiệu suông, không thực tế”. Ngoài hoạt động Đoàn, chị còn kiêm nhiệm phụ trách công tác dân vận của đơn vị. Theo chị, bà con dân tộc thiểu số nơi đây trình độ nhận thức còn hạn chế, nên không thể chỉ tuyên truyền miệng, mà cách hiệu quả nhất phải là cầm tay, chỉ việc, hướng dẫn tận nơi thì mới có được kết quả tốt.
“Đoàn cơ sở công ty chúng tôi có 522 đoàn viên, trong đó có 73 đoàn viên là người dân tộc thiểu số, tỷ lệ đoàn viên làm kinh tế giỏi chiếm hơn 30%”, đại úy Tâm Tình cho biết.
Câu chuyện giúp đoàn viên thoát nghèo, làm kinh tế giỏi ở Đoàn cơ sở Công ty 74 được đại úy Tâm Tình kể lại say sưa. Một trong số rất nhiều bạn trẻ điển hình trong việc làm kinh tế giỏi, hiệu quả là Phó Bí thư Chi đoàn Đội 7 Rơ Mah H Byên (SN 1987, người dân tộc Gia Rai ở làng Sung Tung, xã IaKLa, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai). Là chị cả trong gia đình có 7 chị em, H Byên là công nhân khai thác mủ cao su tiêu biểu của đơn vị. Nhờ làm kinh tế giỏi khi thường xuyên hoàn thành vượt chỉ tiêu, định mức công việc và chăm sóc vườn cà phê hơn 700 cây, nữ cán bộ Đoàn năng nổ H Byên đã thay cha mẹ lo cho các em ăn học nên người. Không phụ công chị cả, một cậu em trai đã ra trường hiện công tác trong lực lượng biên phòng Gia Lai, một em đang học Cao đẳng ngành điện và 4 em đang học cấp 2 và cấp 3. Năm 2016, H Byên còn giúp cha mẹ xây lại nhà từ số tiền tích cóp do mình làm ra.
Cô em dám nghĩ, dám làm
Nữ thủ lĩnh Đoàn Dương Thị Hải Yến (SN 1985, đại úy quân nhân chuyên nghiệp, Trợ lý Thanh niên Binh đoàn 15) luôn thể hiện sự nỗ lực, tháo vát cùng những cố gắng vượt bậc, dám nghĩ, dám làm trong hoạt động phong trào Đoàn. Được cái nắng, cái gió của miền đất Tây Nguyên nuôi dưỡng từ năm học lớp 8, đã hun đúc một Hải Yến bản lĩnh, quyết tâm vượt lên chính mình để thành công trên mảnh đất đầy khó khăn, thử thách này.
Công tác ở nhiều cương vị khác nhau, từ cô nuôi dạy trẻ, cán bộ đội, nhân viên chính trị, giờ đây là Trợ lý Thanh niên của Binh đoàn, Hải Yến đều tỏ rõ ý thức trách nhiệm, tận tâm với công việc, chủ động nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Tuy không được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ công tác Đoàn, nhưng với tinh thần ham học hỏi, bám sát cơ sở và một phần năng khiếu của bản thân, Yến đã chủ động tham mưu, đề xuất để tổ chức Đoàn các cấp thực hiện nhiều chương trình hành động và các phong trào, mô hình thanh niên hiệu quả. Tháng 9/2017, Hải Yến được T.Ư Đoàn trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”.
Những năm trước đây, mỗi dịp xuân về, đồng bào ở huyện biên giới Chư Prông, tỉnh Gia Lai thường vất vả lo cái ăn, cái mặc trong những ngày Tết và chưa có điều kiện nghĩ tới việc vui chơi, giao lưu văn hoá văn nghệ. Trong một lần cùng đoàn công tác Binh đoàn tới thăm, tặng quà các gia đình công nhân khó khăn người dân tộc thiểu số tại Làng Ó (xã IaTô, huyện Chư Prông), hình ảnh những căn nhà gỗ ván mái tôn xiêu vẹo, dột nát và căn bếp lạnh tanh dù đã chiều 28 Tết đã hằn sâu sự trăn trở trong tâm trí Hải Yến.
Tết Bính Thân năm 2016, từ đề xuất của Hải Yến, Binh đoàn 15 và Trung đoàn 710 đã phối hợp tổ chức các hoạt động “Xuân biên giới thắm tình quân dân”, ngày hội “Bánh chưng xanh”, biểu diễn văn nghệ cho bà con xã Ia Mơ, huyện Chư Prông. Nhờ chương trình thiết thực này, tất cả 395 hộ dân trên địa bàn xã đã được trao tặng những nhu yếu phẩm, tiền mặt để có một cái Tết ấm áp tình người. Tết Đinh Dậu 2017, hoạt động ý nghĩa này tiếp tục được triển khai tại làng Giang Lố 2 (xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum)…
“Thường xuyên đi cơ sở nắm tình hình địa bàn, tôi lại hiểu thêm nỗi vất vả, cơ cực của đồng bào tại các thôn, làng nơi Binh đoàn đóng quân. Từ đó, tôi luôn tự nhủ phải làm sao truyền được ngọn lửa nhiệt huyết tới mỗi ĐVTN trong đơn vị, cùng góp sức trẻ làm thêm nhiều việc tốt cho cộng đồng”, đại úy Hải Yến tâm sự.  

Sáng 1/11, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ IX (2017-2022).
Diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/11, đại hội do Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng chỉ đạo và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trực tiếp chủ trì. Tham gia đại hội có 450 đại biểu chính thức, đại diện cho hàng chục vạn cán bộ, ĐVTN trong toàn quân. Dự kiến, trong khuôn khổ đại hội, tại Văn phòng T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ gặp mặt đoàn đại biểu ưu tú về dự đại hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá