Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Những thủ lĩnh đoàn “vừa hồng vừa chuyên”

TP - Liên hoan thanh niên tiên tiến Đoàn Khối cơ quan các tỉnh phía Bắc vừa qua đã ghi nhận nhiều tấm gương thanh niên “vừa hồng vừa chuyên”, giỏi công việc chuyên môn, đồng thời là những hạt nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Ca sĩ Đào Tuấn Long hát trong một buổi vận động tiền hỗ trợ người nghèo. Ảnh: CTV.
Ca sĩ Đào Tuấn Long hát trong một buổi vận động tiền hỗ trợ người nghèo. Ảnh: CTV.

Giúp giới trẻ nâng cao nhận thức về an toàn giao thông

Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Bắc Giang Hoàng Văn Hải nhìn đĩnh đạc, già dặn hơn so với tuổi 31 của mình. Là thủ lĩnh Đoàn Sở Giao thông vận tải (GTVT) Bắc Giang, trong các hoạt động Đoàn, Hải luôn là người nhanh nhẹn, nhiệt huyết và “máu lửa”. Hải cũng là người rất giỏi “truyền lửa” đến các đoàn viên. Qua đó, hàng loạt công trình, phần việc đều có dấu ấn của Hoàng Văn Hải.

Một loạt các hoạt động: tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, văn hóa giao thông cho đối tượng là học sinh, sinh viên các trường học; tọa đàm về an toàn giao thông, phòng chống lạm dụng rượu bia khi tham gia giao thông; cácbuổi ngoại khóa “Chúng em với an toàn giao thông”; “Ngày hội thanh niên với Văn hóa giao thông”..., Hải đều tham gia với vai trò tổ chức, giúp giới trẻ nâng cao nhận thức về an toàn giao thông.

 Đặc biệt, từ nhiều năm nay, khu vực thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), nơi được mệnh danh là thủ phủ vải thiều luôn tắc đường vào thời điểm chính vụ. Bằng sự năng động của mình, Hải đã cùng với các đoàn viên thanh niên trong Đoàn cơ sở GTVT Bắc Giang trực tiếp xuống đường, phân làn góp phần giảm ùn tắc trong những ngày cao điểm, giúp hàng hóa được lưu thông nhanh hơn. Cùng với đó, Hải đã tích cực tham gia và là Tổ trưởng Tổ công tác chuyên đề về bảo trì đường giao thông nông thôn. Trong thời gian qua, tổ đã tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng và tư vấn hỗ trợ kỹ thuật bảo trì đường giao thông nông thôn trên địa bàn 230 xã, thị trấn của 10 huyện, thành phố, tạo cơ sở cho việc đánh giá, phân loại và có định hướng phát triển đúng về giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Năm 2015, Hoàng Văn Hải là một trong 70 cán bộ được Bộ trưởng Bộ GTVT khen thưởng trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Giao thông vận tải.

Bạn của nhà nông

Hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủ lĩnh Đoàn của Sở NN&PTNT Hà Giang Phạm Quang Khanh luôn nghĩ cách phát triển kinh tế hộ gia đình cho những người dân vùng cao. Khanh đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) tiếp thu và chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp cho thanh niên tỉnh Hà Giang, thu hút hàng chục bạn trẻ tham gia.

Năm 2016, CLB đã tham mưu cho Tỉnh Đoàn Hà Giang triển khai và hướng dẫn kỹ thuật cho mô hình nuôi dê sinh sản theo hướng đầu tư có thu hồi để tái đầu tư tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn và mô hình chăn nuôi bò sinh sản tại thôn Phìn Sảng, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên. Cả hai mô hình đang hoạt động và có những tín hiệu khá tích cực. Bên cạnh đó, CLB phối hợp với các huyện, thành đoàn tổ chức hàng chục lớp đào tạo, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên nông thôn, tạo đà cho một lớp thanh niên mới có thể áp dụng tiến bộ vào sản xuất nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích.

Đoàn thanh niên Sở NN&PTNT Hà Giang do Phạm Quang Khanh làm bí thư còn phối hợp với nhiều cơ sở Đoàn tích cực tổ chức các hoạt động phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương. Điển hình, phối hợp với chi đoàn của Trung tâm Thủy sản tỉnh tổ chức tập huấn 9 lớp với hơn 290 lượt người tham gia về bồi dưỡng nghiệp vụ công tác nuôi trồng thuỷ sản, kỹ thuật nuôi cá ao, nuôi ếch, nuôi cá lồng trên hồ chứa và cách phòng trị dịch bệnh cho cá; hướng dẫn chỉ đạo 7 mô hình trình diễn tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Xín Mần, Vị Xuyên và TP Hà Giang; phối hợp với chính quyền sản xuất và cung ứng được 5,5 triệu con cá giống các loại cho người dân nuôi thả, đảm bảo chất lượng và kịp thời vụ.

Ngoài ra, Đoàn thanh niên Sở còn phối hợp với Chi đoàn Văn phòng Sở, Chi đoàn Chi cục Kiểm lâm tham gia triển khai 3 mô hình sản xuất giống lúa, lạc, đậu tương; 1 mô hình chăn nuôi lợn theo hướng Vietgap; thực hiện 15 lớp tập huấn, tổ chức 32 cuộc hội nghị, hội thảo, tuyên truyền... tại các huyện, thành phố nhằm nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các đối tượng là trưởng các thôn, bản, cán bộ xã...

Dùng chuyên môn để làm… thiện nguyện

Trò chuyện với phóng viên, Đào Tuấn Long (Phó bí thư Đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng, Đội phó phụ trách đội Ca nhạc Đoàn Ca múa Hải Phòng), luôn khiêm tốn tự nhận mình chưa làm được gì nhiều cho tổ chức Đoàn. Nhưng thực tế với lợi thế là một nghệ sĩ, ca sĩ ở vùng đất hoa phượng đỏ, Long luôn có khả năng thu hút, vận động đoàn viên tham gia tốt các hoạt động thiện nguyện.

Với vai trò là thành viên tích cực của nhóm thiện nguyện “Niềm tin”, Long đã cùng với các bạn trong nhóm tổ chức nhiều buổi biểu diễn từ thiện. Nhóm của Long đã vận động được hơn 200 triệu đồng hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sống trên địa bàn thành phố. Mới đây, Long còn phối hợp tổ chức chương trình “Greenday – Ngày xanh cho nhau”, qua đó vận động được hơn 200 áo ấm tặng các cụ già neo đơn.

Với vai trò là Phó bí thư Đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng, Long đã “truyền lửa” nhiệt huyết của mình đến với các đoàn viên thông qua việc tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như thăm tặng quà các gia đình chính sách, tích cực tham gia chương trình “Tuổi trẻ Hải Phòng chung tay xây dựng nông thôn mới”...

“Hầu hết các bạn trẻ ở khối các cơ quan đều kiêm nhiệm hoạt động Đoàn nhưng nếu biết gắn hoạt động chuyên môn với các hoạt động Đoàn sẽ nâng cao hơn hiệu quả hoạt động, tạo những điểm nhấn trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu niên”.

                Phó bí thư Đoàn Đào Tuấn Long

 

                

                

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá