Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Thủ lĩnh áo lính đa tài

TP - Trong số 5 đại biểu của Trường Sĩ quan Chính trị (SQCT) về dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ IX (2017-2022) tới đây, có 2 thủ lĩnh Đoàn trẻ tuổi với năng lực học tập và sáng tạo đáng nể.

Đại úy Vũ Minh Thành nhận giải Ba cuộc thi Cán bộ Đoàn giỏi Trường Sĩ quan Chính trị, năm 2016. ẢNH: Nguyễn Minh.
Đại úy Vũ Minh Thành nhận giải Ba cuộc thi Cán bộ Đoàn giỏi Trường Sĩ quan Chính trị, năm 2016. ẢNH: Nguyễn Minh.

Khóa luận đạt điểm kỷ lục

Là giảng viên Khoa công tác Đảng, công tác chính trị, Bí thư Chi đoàn cơ sở Khoa giáo viên, đại úy Vũ Minh Thành (sinh năm 1989) có một quá trình học tập, cống hiến rất đáng ghi nhận.

Có bố là bộ đội phòng không thường xuyên xa nhà, mẹ là giáo viên cấp 2, ngay từ nhỏ, in đậm trong tâm trí chàng trai quê ở Kim Động, Hưng Yên là những câu chuyện kể về người lính mà anh được nghe trong những lần ghé thăm nhà ngắn ngủi của bố. Vì thế, ước mơ khoác trên mình bộ quân phục đã được Vũ Minh Thành ấp ủ từ nhỏ. Với nền tảng kiến thức 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, trong đó nhiều năm đạt giải học sinh giỏi văn, sử cấp tỉnh và quốc gia, năm 2007, Thành tự tin đăng ký và thi đỗ vào Học viện Chính trị Quân sự (nay là Trường Sĩ quan Chính trị).

Chia tay người thân lên đường nhập học, đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng Thành luôn xây dựng cho mình một quyết tâm cao trong học tập, rèn luyện để chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức và hoàn thiện nhân cách người chính trị viên. Sự khổ luyện ấy đã được đền đáp xứng đáng khi anh có 5 năm liền điểm trung bình chung toàn khóa đạt 8,2, tốt nghiệp ra trường là thủ khoa và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen. Đặc biệt, với số điểm 9,6 - khóa luận tốt nghiệp của Vũ Minh Thành đã lập kỷ lục về điểm số cao nhất từ khi nhà trường tái thành lập đến nay. Khóa luận xuất sắc này sau đó được phát triển thành nhóm đề tài “Bồi dưỡng kỹ năng giảng bài chính trị cho học viên đào tạo chính trị viên tại trường sĩ quan chính trị hiện nay” do anh làm chủ nhiệm đề tài đã giành giải Ba, Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ XVII, năm 2017. Nhờ thành tích này, anh được thăng quân hàm trước niên hạn từ thượng úy lên đại úy.

Sau ngày tốt nghiệp, quá trình công tác tại Trường SQCT, đại úy Thành luôn là người lĩnh xướng những hoạt động của Chi đoàn cơ sở Khoa giáo viên và tham gia tích cực các hoạt động của tuổi trẻ nhà trường. Một trong những dấu ấn nổi bật của anh là đã cùng tập thể Ban Chấp hành Chi đoàn nghiên cứu, xây dựng các mô hình điểm góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ cho ĐVTN. Trong đó, ấn tượng nhất là mô hình “Chi đoàn viết báo” ra đời, hoạt động hướng vào 3 nội dung chính: Viết bài đăng tạp chí khoa học trong và ngoài Quân đội; viết bài tuyên truyền cho bản tin thi đua, truyền thanh nội bộ, website của nhà trường, nội san, bài thi tìm hiểu; sáng tác, phê bình văn học nghệ thuật... Năm 2013, mô hình “Chi đoàn viết báo” được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tuyên dương là mô hình tiêu biểu trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, giai đoạn 2011-2013.

Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Thủ lĩnh áo lính đa tài - ảnh 1 Thượng sĩ Nguyễn Huy Mạnh trong giờ ngoại khóa ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động tuyên truyền, cổ động.

 Tự học, tự rèn

Từng đạt giải Nhất chương trình Đất học Kinh Bắc do tỉnh Bắc Ninh tổ chức và đã đỗ Đại học Xây dựng, nhưng do yêu thích môi trường nhà binh và muốn gắn bó lâu dài với quân đội, Nguyễn Huy Mạnh quyết định rẽ ngang thi vào Trường SQCT vào năm 2014. Hiện, chàng thượng sĩ sinh năm 1993 quê vùng Kinh Bắc là học viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 5 (chuyên ngành xây dựng Đảng).

Không chỉ học giỏi, Mạnh còn có nhiều tài lẻ như sáng tác thơ, bài hát, viết thư pháp và kịch bản, chơi cờ... Trên cương vị Bí thư Chi đoàn đại đội, Mạnh đã ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong môi trường quân đội.

“Tôi cho rằng việc ứng dụng các tiến bộ của công nghệ thông tin để đổi mới nội dung, hình thức hoạt động sẽ thu hút được đông đảo cán bộ, ĐVTN tham gia. Từ suy nghĩ này, ngay từ những buổi đầu về trường học tập, công tác, tôi đã xác định bản thân phải có một “vốn liếng” nhất định về lĩnh vực công nghệ thông tin rồi từng bước nhân rộng ra trong đơn vị”, thượng sĩ Mạnh nói.

Ngoài việc học chuyên ngành xây dựng Đảng, Mạnh tranh thủ thời gian tự tìm hiểu các phần mềm liên quan đến công tác tuyên truyền, cổ động như phần mềm đồ họa để thiết kế các pano, áp phích tuyên truyền; phần mềm thu, phát, chỉnh sửa âm thanh, phần mềm dựng phim rồi đến các phần mềm kỹ xảo. Sau đó đến các phần mềm để thiết kế các hội thi, hội thao, các trò chơi, các buổi ngoại khóa…

Thời gian đầu, Mạnh gặp rất nhiều khó khăn vì hạn chế về thời gian và điều kiện cơ sở vật chất. Không nản chí, sau gần một năm, khi các kỹ năng đã tạm ổn, Mạnh đã tổ chức được các buổi ngoại khóa để hướng dẫn cho cán bộ, ĐVTN trong Chi đoàn, sau đó đến Đoàn cơ sở và một số đơn vị khác trong nhà trường.

Nguyễn Huy Mạnh cho biết, vì tác động vào tâm lý của các bạn trẻ là yêu thích cái mới, nên các buổi ngoại khóa, hướng dẫn đều nhận được sự quan tâm, chú ý và đạt hiệu quả cao. Sau một thời gian, trình độ, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin của ĐVTN đều được cải thiện rõ rệt. Điều đó không những tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể cho các hoạt động của đơn vị, vừa tích lũy được những hành trang quý giá cho bản thân mà còn tạo được một phong trào sôi nổi, rộng khắp.

Từ năm 2008 đến nay, trong quá trình học tập, công tác tại Trường SQCT, đại úy Vũ Minh Thành nhiều lần được vinh danh là đoàn viên xuất sắc, cán bộ Đoàn giỏi, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Chiến sĩ thi đua cơ sở; bằng khen của Bộ Quốc phòng; cán bộ Đoàn tiêu biểu 5 năm (2012-2017); giải Nhì toàn quốc Cuộc thi tìm hiểu “40 năm Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, giải Ba toàn quân Cuộc thi tìm hiểu “70 năm Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”…

Với những cống hiến không ngừng nghỉ, từ năm 2014 đến nay, thượng sĩ Nguyễn Huy Mạnh được Trường SQCT, Trường Sĩ quan Lục quân 1 vinh danh, khen thưởng hàng chục lần. Năm 2016, thượng sĩ Mạnh giành Huy chương Bạc Cờ tư lệnh khu vực Hà Nội mở rộng; năm 2017, được Trường SQCT tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, giai đoạn 2012-2017…

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá