Tiếp bài “Bát nháo KTX hiện đại nhất Hà Nội“

TPO - Loay hoay chưa tìm được giải pháp chấn chỉnh lại an ninh trật tự ở KTX Mỹ Đình, Ban quản lý ở đây đưa ra “sáng kiến” khóa chặt cổng phụ để kiểm soát người ra vào khiến sinh hoạt hàng ngày của sinh viên bị đảo lộn.

Việc đóng cổng khiến nhiều sinh viên đi bộ xa mới ra được bến xe buýt.
Việc đóng cổng khiến nhiều sinh viên đi bộ xa mới ra được bến xe buýt.

Sau khi  báo Tiền Phong đăng loạt bài phản ánh về tình trạng bát nháo tại khu KTX Mỹ Đình II, các cơ quan chức năng từ Sở Xây dựng đến Công an quận Nam Từ Liêm đã rốt ráo kiểm tra. Theo ghi nhận, sau khi báo phản ánh các cửa hàng cầm đồ, tài chính sinh viên đã tháo dỡ biển hiệu và lui vào hoạt động “kín”. Một số phòng game đã đóng cửa hoặc hoạt động dè chừng.

Để đảm bảo công tác kiểm soát an ninh, trong thời gian gần đây, KTX Mỹ Đình II quy định chặt chẽ việc sinh viên ra vào KTX phải đeo thẻ, người ngoài vào phải đăng ký với bộ phận an ninh của KTX. Nhưng song song với đó, Ban quản lý đóng cửa 6/8 cổng ra của KTX. Với tổng diện tích 1,7ha, gồm 5 đơn nguyên cao 21 tầng, với sức chưa lên tới 22.000 sinh viên việc chỉ mở hai cổng ra vào khiến cuộc sống sinh viên bị đảo lộn. Việc đi lại của sinh viên gặp nhiều khó khăn.

Tiếp bài “Bát nháo KTX hiện đại nhất Hà Nội“ - ảnh 1 Việc đóng nhiều cổng ở KTX Mỹ Đình khiến cuộc sống sinh viên đảo lộn (ảnh sinh viên trao đổi với nhau qua cổng trước tòa nhà đơn nguyên I.

Nhiều sinh viên nội trú ở đây phản ánh bất cập khóa cổng lối đi lại ở tòa nhà đơn nguyên 1, đơn nguyên 2 ra bến xe buýt khiến sinh viên ra cổng phải đi vòng quãng đường xa hơn nhiều lần. Nguyễn Thị Lan, sinh viên ở khu nhà bức xúc: “Mình vào ở nội trú tại ký túc xá với hy vọng đây sẽ là nơi tốt về cơ sở vật chất cũng như môi trường, tạo điều kiện tối đa về sinh hoạt và học tập cho sinh viên nội trú. Việc đóng cổng bất thường khiến việc đi lại của sinh viên khó khăn, đặc biệt các bạn phải đi học thêm, làm thêm mỗi khi về muộn và vào những hôm trời mưa, nắng to”.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ quản lý một đơn nguyên I, II, cho biết, ban quản lý đơn nguyên đã nhận được phản ánh nhiều sinh viên về những bất tiện khi đóng 2 cổng chính từ 2 tòa đơn nguyên ra đường Hàm Nghi. Thực tế, bến xe buýt ở đường Hàm Nghi ngay trước cổng 2 đơn nguyên mà sinh viên phải đi vòng xa hơn. “Chúng tôi đã kiến nghị lên ban quản lý xin mở cổng. Nếu được mở cổng để sinh viên thuận tiện đi lại, chúng tôi sẵn sàng cắt cử bảo vệ chốt cổng để đảm bảo an ninh”, vị cán bộ nói.

Tiếp bài “Bát nháo KTX hiện đại nhất Hà Nội“ - ảnh 2 Tầng 1 các tòa nhà ở KTX Mỹ Đình đang sử dụng sai công năng là nguyên nhân chính khiến tình trạng bát nháo ở KTX. (Ảnh các ô màu vàng là diện tích sử dụng sai công năng).

Trước đó như Báo Tiền Phong phản ảnh, khu KTX Mỹ Đình II được đánh giá là hiện đại nhất của Hà Nội gồm 5 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên cao 21 tầng. Trong đó, tầng 1 của mỗi tòa nhà dành cho quản lý tòa nhà và các phòng kinh doanh dịch vụ, còn 20 tầng cho sinh viên thuê ở. Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, khai thác sử dụng từ tháng 2/2015. 

Nhưng đi vào hoạt động KTX Mỹ Đình được các đơn vị cho thuê lại để thu tiền chênh lệch, việc sử dụng ở tầng 1 của các toà nhà cũng không đúng như thiết kế ban đầu. Chẳng hạn như trong thiết kế ban đầu có nơi làm chỗ giặt là phục vụ sinh viên thì nay thành quán cà phê; phòng tập thể thao thì thành cửa hàng tạp hoá; khu dịch vụ văn phòng phẩm thì nay thàng quán cà phê và phòng internet, chỗ cho thuê xe máy…

Thậm chí, những quán cà phê trá hình là những hiệu cầm đồ, tín dụng đen, cho vay nặng lãi hoạt động trong suốt thời gian qua mà không bị xử lý. Trong khi giữa Ban quản lý và chính quyền quận Nam Từ Liêm lâu nay đã có quy chế phối nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ATTT) cho khu KTX kiểu mẫu này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng