Công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018

Tiếp lửa chinh phục đỉnh cao

TP - Trao đổi với Tiền Phong, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB), cho biết: Hội đồng phải đánh giá trên nhiều tiêu chí, đặc biệt là sức tác động xã hội, tạo cảm hứng và dẫn dắt định hướng cho tuổi trẻ, cộng đồng để chọn ra những nhân tố phù hợp.

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn
Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn

Anh đánh giá thế nào về thành tích 20 đề cử GMTVNTB năm 2018?

Hội đồng xét chọn Giải thưởng GMTVNTB 2018 họp lần thứ nhất lựa chọn 20 đề cử giới thiệu rộng rãi tới công chúng, đã làm việc rất nghiêm túc. Đây đều là những ứng viên có thành tích vượt trội, xuất sắc trong lĩnh vực của mình, đặc biệt có sức lan toả trong xã hội, tạo cảm hứng và nhiều yếu tố thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Trong 20 ứng viên, không chỉ có thanh niên trong nước mà có thanh niên Việt Nam ở nước ngoài đã khẳng định được mức độ ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt ở lĩnh vực không phải thế mạnh của Việt Nam như GS Nguyễn Đức Thành về nghiên cứu khoa học, Văn Đinh Hồng Vũ khởi nghiệp sáng tạo tại trung tâm startup Mỹ.

Việc bình chọn trên internet và ghi nhận ý kiến về 20 ứng viên của 9 lĩnh vực đã nhận được sự quan tâm lớn của xã hội và ĐVTN. Tổng số bình chọn năm nay tăng 15% so với năm trước. Qua đó thể hiện sức hút của các gương đề cử giải thưởng GMTVNTB năm nay.

“Các bạn không chỉ là người xuất sắc trong lĩnh vực của mình mà còn có ý thức thúc đẩy tinh thần nỗ lực vươn lên, cầu thị, khát vọng chinh phục đỉnh cao mới tới các bạn thanh niên khác. Ðó chính là những yếu tố chúng tôi kỳ vọng đối với những GMTVNTB năm nay”.

Anh Lê Quốc Phong,

Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn

Với những thành tích xuất sắc và sức hút của 20 đề cử, Hội đồng Giải thưởng GMTVNTB 2018 đã gặp khó khăn như thế nào khi xét chọn trao giải, thưa anh?

Các thành tích của 20 ứng viên đòi hỏi Hội đồng phải đánh giá kỹ lưỡng, thấu đáo kết quả đạt được trong một năm của các gương và tiêu chí Giải thưởng đặt ra. Có những lúc Hội đồng phải tranh luận trong một số lĩnh vực cụ thể vì kết quả các ứng viên đạt được rất khó phân định ai vượt trội hơn. Ví dụ, lĩnh vực Thể dục Thể thao, Nguyễn Quang Hải và Bùi Thị Thu Thảo đều có thành tích nổi bật đóng góp xứng đáng cho thể thao Việt Nam. Do đó, Hội đồng phải bình xét trên nhiều tiêu chí, đặc biệt là sức lan toả tác động xã hội, tạo cảm hứng và dẫn dắt định hướng đối với thế hệ trẻ để lựa chọn những nhân tố phù hợp.

Anh có kỳ vọng gì về sức lan tỏa, tạo cảm hứng của 10 GMTVNTB năm nay?

Tôi tin năm nay khi công bố 10 GMTVNTB và 10 GMT triển vọng sẽ có sự tác động lớn tới cộng đồng xã hội. Vì đây đều là những gương mặt được cộng đồng biết đến và đã có sức tác động nhất định trong thời gian vừa qua. Chẳng hạn, Hoa hậu H’Hen Niê không chỉ thành tích trên đấu trường sắc đẹp mà chính là lối sống tích cực, suy nghĩ nhân văn, chia sẻ với cộng đồng khi tham gia nhiều hoạt động xã hội. Bạn Nguyễn Thu Thảo, học sinh xuất sắc đạt giải cao nhất kỳ thi Olympic quốc tế Sinh học, không chỉ nỗ lực trong học tập mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động cộng đồng...

Các bạn không chỉ là người xuất sắc trong lĩnh vực của mình mà còn có ý thức thúc đẩy tinh thần nỗ lực vươn lên, cầu thị, khát vọng chinh phục đỉnh cao mới tới các bạn thanh niên khác. Đó chính là những yếu tố chúng tôi kỳ vọng đối với những GMTVNTB năm nay. Họ sẽ tiếp tục tiếp nối những GMTVNTB các năm trước hình thành lớp thanh niên truyền cảm hứng mạnh mẽ tới thanh niên Việt Nam nỗ lực vươn lên, đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Tiếp lửa chinh phục đỉnh cao - ảnh 1  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng