Họp báo kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu:

Tiếp lửa đam mê, lan tỏa cống hiến

TPO - Ngày 14/3, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (1996-2015) và trao Giải thưởng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015. Chủ trì chương trình họp báo có anh Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư T.Ư Đoàn.

Cùng dự và chủ trì có ông Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam. Tham dự có đại diện Vingroup – Nhà tài trợ Kim cương; Ông Trịnh Văn Vang, Giám đốc Cty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú miền Bắc – Nhà tài trợ Bạc; ông Bùi Vũ Hùng, Trưởng ban Công nghệ Thông tin và Truyền thông Tập đoàn AIC – Nhà tài trợ Bạc.

Ngoài ra, còn có gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2007 Giang Thiên Phú và gương mặt trẻ Việt Nam 2014 Nguyễn Văn Sơn.

Tiếp lửa đam mê, lan tỏa cống hiến

Ông Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam giới thiệu: Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là giải thưởng cao quý của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng hằng năm cho những thanh thiếu nhi Việt Nam (dưới 35 tuổi) có thành tích và cống hiến xuất sắc, nổi bật nhất trong 1 năm trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, điều hành doanh nghiệp, quốc phòng, an ninh trật tự, văn hóa nghệ thuật, thể thao, hoạt động xã hội.

Tiếp lửa đam mê, lan tỏa cống hiến - ảnh 1 Ông Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam phát biểu tại chương trình họp báo. (Ảnh: Như Ý)

Giải thưởng này do Thường trực Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đề xuất và được T.Ư Đoàn đồng ý thực hiện từ năm 1996. T.Ư Đoàn cũng giao cho Quỹ nhiệm vụ hằng năm tổ chức bình chọn và tôn vinh các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Đến nay, đã bình chọn, tôn vinh 200 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (kể cả 10 gương mặt trẻ xuất sắc năm 2015).

Các gương mặt trẻ sau khi được tôn vinh đã phát huy tốt lĩnh vực của mình, tuyệt đại đa số tiếp tục phấn đấu và cống hiến, nhiều người đạt những thành tựu lớn và toả sáng, như: Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh; các doanh nhân Võ Quốc Thắng, Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trương Đình Anh…; các trí thức, các nhà khoa học Nguyễn Anh Tuấn (nguyên Tổng biên tập báo điện tử VietNamNet), Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải...; các nghệ sĩ Bùi Công Duy, Tùng Dương, Lê Cát Trọng Lý…; các vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên, Nguyễn Thúy Hiền, Đàm Thanh Xuân, Phan Thị Hà Thanh…

Giải thưởng gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu không chỉ tôn vinh, duy trì ngọn lửa ở những người Việt trẻ tuổi có thành tích xuất sắc nhất mà còn thổi bùng lên ngọn lửa ước mơ, ngọn lửa nhiệt tình trong hàng triệu người Việt trẻ tuổi khác - những người được động viên, dẫn dắt bằng tấm gương yêu nước, tấm gương học tập, lao động sáng tạo phi thường, tinh thần dũng cảm vô song của những người  được tôn vinh.

Tiếp lửa đam mê, lan tỏa cống hiến - ảnh 2 Gương mặt trẻ VIệt Nam tiêu biểu 2007 Giang Thiên Phú chia sẻ tại chương trình  (Ảnh: Như Ý)

Tham dự chương trình họp báo, hai gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu từng được tôn vinh là anh Giang Thiên Phú (hiện là Trưởng nhóm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm, Công ty Vincommerce – Tập đoàn Vingroup) và anh Nguyễn Văn Sơn (Giám đốc Chi nhánh Viettel thành phố Hà Nội) cho biết, Giải thưởng là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần để tiếp tục đam mê, nghiên cứu.

Anh Phú nói: “Những người làm công tác nghiên cứu khoa học thường rất cô đơn và trong nhiều hoàn cảnh, thời điểm rất muốn buông xuôi, thất vọng, cũng như kỳ vọng. Nhờ có Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu giúp chúng tôi luôn thấy được sự quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ từ T.Ư Đoàn”.

Tiếp lửa đam mê, lan tỏa cống hiến - ảnh 3 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu từng được tuyên dương  2014 Nguyễn Văn Sơn  (Ảnh: Như Ý)

 Anh Nguyễn Văn Sơn chia sẻ “Sau giải thưởng, đơn vị, công chúng và đặc biệt là đối tác kinh doanh biết đến mình nhiều hơn. Đây là lợi thế trong công tác kinh doanh, quản trị doanh nghiệp và là động lực để bản thân tiếp tục phấn đấu, phát triển hơn nữa”.

Phát biểu tại chương trình, anh Lê Quốc Phong – Bí thư T.Ư Đoàn khẳng định, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là giải thưởng cao quý của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tiếp lửa đam mê, lan tỏa cống hiến - ảnh 4 Anh Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư T.Ư Đoàn khẳng định, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là giải thưởng cao quý của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh  (Ảnh: Như Ý)

“Xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam – một trong những mục tiêu quan trọng của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn đang diễn ra, đòi hỏi phải có hình mẫu cụ thể, con người cụ thể để chứng minh cho xã hội tính dẫn dắt với các đối tượng thanh niên trong xã hội. Việc bình chọn các gương thanh niên tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam có giá trị tác động thanh niên rất lớn, chúng tôi rất tự hào, tự tin giới thiệu gương mặt trẻ đã bình chọn, trao giải thưởng trong suốt 20 năm để giới thiệu tới xã hội những hình mẫu cụ thể, dẫn dắt thanh niên”, anh Phong nói.

Anh Phong cũng cho hay, hoạt động kỷ niệm 20 năm là dịp T.Ư Đoàn, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam nhìn lại chặng đường tìm kiếm, phát hiện, hỗ trợ, tôn vinh và đồng hành các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Từ đó, sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới thêm cách làm, đặc biệt là hoạt động hỗ trợ, phát huy các gương mặt trẻ sau khi tôn vinh. 

Đồng thời, từ thời điểm 20 năm này, cố gắng kêu gọi nhiều hơn sự quan tâm đồng hành của các tổ chức xã hội với T.Ư Đoàn và đơn vị thường trực giải thưởng, quỹ để góp thêm sự đồng hành, giúp sức tốt hơn các gương mặt trẻ được tuyên dương.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm

Tại chương trình họp báo, ban tổ chức đã giới thiệu chương trình Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (1996-2015) và trao Giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015. 

Ông Lê Xuân Sơn cho biết, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015 nhận được 172 hồ sơ đề cử từ 50 đơn vị, thuộc 9 lĩnh vực. Sau nhiều lần họp bình xét đã rút gọn 20 đề cử xuất sắc nhất để bạn đọc bình chọn (kết quả chỉ có ý nghĩa tham khảo), tổ chức giao lưu trực tuyến với một số ứng viên, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015 họp đã bình chọn được 10 cá nhân xuất sắc nhất. 10 người còn lại trong danh sách rút gọn đoạt giải “Gương mặt triển vọng”. 

Danh sách 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015 và 10 cá nhân đạt Gương mặt trẻ triển vọng sẽ được công bố tại Lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015 và Lễ kỷ niệm 20 năm giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (1996-2015) vào tối 21/3, tại Nhà văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Lễ kỷ niệm và trao giải này được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV 6 Đài Truyền hình Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm giải thưởng, Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và BTC lễ kỷ niệm đã thống kê, cố gắng thiết lập lại mối liên lạc với tất cả những người đoạt giải và đến nay đã có được mối liên hệ với hầu hết trong số họ. Quỹ và BTC cũng đã mời những người đoạt giải về dự Lễ kỷ niệm 20 năm và 120 người đã nhận lời.

Trong khuôn khổ Chương trình Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015 có các sự kiện: Tọa đàm Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu với chủ đề “Cống hiến và toả sáng”, thời gian 14h30 ngày 21/3, tại Khách sạn Công Đoàn, số 14 Trần Bình Trọng, Hà Nội; Chương trình Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015, thời gian: 19h45-21h30, ngày 21/3, tại Cung văn hoá hữu nghị Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội; Chương trình hành về nguồn, thời gian: từ 6h-19h, ngày 22/3, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) và Khu danh thắng Tây Thiên (Vĩnh Phúc).

Tiếp lửa đam mê, lan tỏa cống hiến - ảnh 5 Tham dự họp báo, đại diện lãnh đạo các đơn vị tài trợ cho Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu  (Ảnh: Như Ý)

Tham dự họp báo, đại diện lãnh đạo các đơn vị tài trợ cho Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là Vingroup, Cty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú và Cty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) cho biết, đồng hành với Giải thưởng xuất phát từ mong muốn, trách nhiệm đóng góp hỗ trợ phát triển các tài năng trẻ nói riêng và chia sẻ cùng cộng đồng nói chung, đóng góp cho đất nước và thực hiện khát vọng Việt vươn tầm thế giới.

Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam được T.Ư Đoàn thành lập từ năm 1993 với nhiệm vụ: Huy động mọi tiềm năng tài lực, vật lực của tất cả các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các tài năng trẻ; Phát hiện, cổ vũ và tổ chức việc hỗ trợ về tinh thần, vật chất thích hợp với các đối tượng thanh, thiếu niên và nhi đồng nhằm khuyến khích tài năng trẻ, đặc biệt là tài năng trẻ có hoàn cảnh khó khăn; Thông qua hoạt động thực tiễn, kiến nghị với Nhà nước những chính sách bồi dưỡng, đào tạo nhân tài của đất nước từ lứa tuổi thiếu niên; Thực hiện việc bình chọn và tôn vinh các gương mặt trẻ Việt nam tiêu biểu (từ năm 1996).

Theo truyền thống, Quỹ được Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch danh dự, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn làm Chủ tịch Hội đồng điều hành. Nhiệm vụ thường trực Quỹ cho đến trước năm 2014 được giao cho báo Nhi đồng, từ năm 2014 đến nay được giao cho báo Tiền Phong.

Cho đến nay, Quỹ đã huy động xã hội gần 40 tỉ đồng để thực hiện việc trao nhiều nghìn suất học bổng cho các tài năng trẻ, tổ chức  các giải thi đấu cho các tài năng, bình chọn và tôn vinh 20 lần giải gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Các đơn vị tài trợ cho Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu:

- Tài trợ kim cương: Vingroup

- Tài trợ Bạc: Cty CP Đầu tư Lạc Hồng; Cty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú; Cty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).

- Đồng tài trợ: Cty CP Đồng Tâm; Tập đoàn FLC; Vietjet Air

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng