Tiếp nối “Huyền thoại Trường Sơn”

Buổi giao lưu “Huyền thoại Trường Sơn” diễn ra tại trung tâm VHGD tổng hợp- TTN tối 22/4 đã trở thành đêm hội tiếp lửa truyền thống của thế hệ TNXP hơn 30 năm trước với lớp thanh niên, SV hôm nay.

Bằng chứng là, cả hai tầng hội trường nhà văn hoá đa năng số 1 Nguyễn Quý Đức đã chật kín trước giờ khai mạc. 94 cựu chiến binh từng gắn bó với lửa đạn Trường Sơn và hàng trăm học sinh, SV từ các trường ĐH KHXH&NV, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Trung học CSND... đã cùng hoà nhịp trong hành trình “về nguồn” đầm ấm mà sôi động.

Không khí được hâm nóng ngay từ đầu bởi câu chuyện của bác Nguyễn Văn Đệ, nguyên Bí thư TW Đoàn khóa 3, hiện là Trưởng ban TNXP TW Đoàn. Ôn lại giây phút vinh dự được Bác Hồ trực tiếp giao nhiệm vụ cho lực lượng TNXP, bác Đệ vẫn không giấu nổi xúc động.

Một thời thanh niên xuống đường biểu tình 9, 10 ngày liền; thời mà chỉ tiêu chỉ bằng 1/5, 1/10 số thanh niên xung phong lên đường vào Nam chiến đấu. Quận Hoàn Kiếm cần 200 TNXP thì có đến 1.000 thư xin lên đường. Huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cần 400 thì có đến hơn 3.000 người đăng kí tham gia.

Tinh thần tình nguyện ấy đã khiến cho Ban TNXP phải làm một cuộc “vận động ngược” để anh em chưa được đi đợt này yên tâm là có thể đi vào đợt sau. “Cuộc vận động này cũng rất khó khăn, bởi có trường hợp huy động cả gia đình viết đơn, tha thiết, cảm động lắm”.

Chả thế mà, chị Trần Thị Thanh Hải còn nhớ mãi kỉ niệm ngày gia nhập đội TNXP của binh đoàn 559 , chị chỉ có 39 kg, “bồi” thêm đôi dép cao su mới coóng, may mắn lại có ông anh rể khám sức khỏe mới “chiếu cố” đủ 40kg theo đúng tiêu chuẩn. Nhỏ nhắn vậy thôi, nhưng đã nhập cuộc rồi thì cô TNXP ấy mang vác 25- 30kg trên mình là chuyện thường.

Với Thiếu tướng Nguyễn Bá Tòng, người được nhận danh hiệu Anh hùng LLVT khi mới 26 tuổi, thì Trường Sơn chính là mảnh đất thiêng của người lính cụ Hồ.

Nơi mà ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ là gang tấc thì sống một ngày ở Trường Sơn cũng đầy ắp kỉ niệm rồi. Còn nhớ, đầu năm 1970, để chuẩn bị cho chiến dịch đường 9- Nam Lào, rất nhiều đoàn xe được bổ sung để đưa vũ khí, lương thực vào chiến trường.

Tại một đường dốc hẹp ở Trường Sơn, xe chỉ có thể đi theo hàng một, vậy mà bất ngờ, chiếc xe đi đầu bị bắn cháy. Anh lính trẻ Nguyễn Bá Tòng khi đó được giao nhiệm vụ phải dẹp chiếc xe đang bốc cháy khỏi con dốc “độc đạo” đó.

Không thể đặt bộc phá theo lối thường, Nguyễn Bá Tòng cởi phăng chiếc áo may- ô làm dây buộc cho bộc phá, và đặc biệt, anh phải châm ngòi mới đặt bộc phá! Chạy xa 15m thì một tiếng nổ lớn đã hất chiếc xe đi. 10 xe tiếp sau nhờ đó mà được nối đuôi an toàn.

Những chiến công một thời, sao nghe lại vẫn thấy bồi hồi. Để rồi cả hội trường lại “ồ” lên khi được nhạc sĩ Phạm Tuyên “bật mí”, ông sáng tác bài hát “Chiếc gậy Trường Sơn” lúc chưa từng đến Trường Sơn; và cả cái kiểu hóm hỉnh của nhà thơ Phạm Tiến Duật “thủ thỉ” về kỉ niệm viết “Tiểu đội xe không kính” mà chẳng thạo ngồi trước vô- lăng ...

Đặc biệt, sự góp mặt của ca sĩ Trung Đức, người chiến sĩ lái xe Binh đoàn  559 thuở nào trong các bài hát “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây”, “Chào em cô gái Lam Hồng”... đã làm cho các thế hệ cùng nhau sống lại không khí phơi phới tin yêu của lực lượng TNXP  30 năm trước.

Khói lửa chiến tranh, bom đạn của kẻ thù đã không át được tiếng hát cất lên từ trái tim những người trẻ tuổi đang sẵn sàng xả thân vì sự trọn vẹn, thống nhất non sông...

Dường như không còn khoảng cách về thế hệ giữa những người có mặt tại buổi giao lưu, bởi những câu chuyện của một thời hào hùng đã trở thành niềm tự hào chung, hàm chứa trong đó cả những bài học sống thấm thía.

Tinh thần xung phong của lực lượng TNXP hôm qua đang truyền lửa sang bầu nóng nhiệt huyết  của tinh thần tình nguyện trong thế hệ trẻ hôm nay. Bạn Phạm Xuân Bắc, SV lớp K39B, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam xúc động chia sẻ: “ Mình rất tự hào về truyền thống lịch sử của dân tộc.

Nhưng đến với buổi giao lưu hôm nay, mình vẫn không khỏi ngỡ ngàng. Ngỡ ngàng vì không ngờ những người làm nên lịch sử lại giản dị thế, và thực sự những con người giản dị ấy đã giúp thế hệ hôm nay có được điểm tựa vững vàng để bước tới...”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá