“Tiếp sức mùa thi”: Cảm ơn “áo xanh”

TP - Hôm nay, 3/7 là ngày các thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH, CĐ. Hà Nội như chật chội hơn bởi hàng vạn sĩ tử đổ về. Ước tính sơ bộ, lượng thí sinh và người nhà về các bến xe, nhà ga trên địa bàn Hà Nội khoảng hơn 5,5 vạn người.

Những nỗ lực giúp đỡ tận tình của lực lượng sinh viên tình nguyện đã gây được ấn tượng tốt đẹp với các thí sinh…

Hà Nội: Trợ giúp hết mình

Sáng mưa, chiều nắng, các bến xe trên địa bàn Hà Nội nhầy nhụa bùn đất và đặc quánh hơi người. Đội trưởng SVTN Đại học Dược Hà Nội Nguyễn Quốc Hưng quần ống cao ống thấp “chốt” trước cửa Bến xe Gia Lâm cho biết: “Từ sáng tới trưa, mỗi bạn đón được khoảng 25 người rồi”.

Trước Bến xe Giáp Bát, đội SVTN có tên gọi “Đom đóm xanh” còn mang đến 2 máy vi tính với phần mềm tìm đường do nhóm tự thiết kế và cập nhật. Chỉ cần vài cú click, “Đom đóm xanh” đã chỉ dẫn các thí sinh đến tận địa điểm cần tìm.

Đội “Đom đóm xanh” gồm một nhóm bạn thuộc 4 trường: Học viện KTQS, Cao đẳng GTVT, Cao đẳng Tài chính Hưng Yên, ĐHQG Hồ Chí Minh liên kết ở Hà Nội tự thành lập một đội tình nguyện.

Tại các điểm thi, điều dễ nhận thấy là hoạt động tiếp sức mùa thi của SVTN đều gây được ấn tượng tốt. Ngay tại cổng ký túc xá (KTX) ĐH Bách khoa Hà Nội, nhóm SVTN kiên nhẫn bám trụ từ sáng sớm đến chiều tối hướng dẫn cho từng thí sinh và người nhà họ nơi ăn ở, đường đến địa điểm thi.

Cả 3 cổng vào trường ĐH Bách khoa đều có các bàn hướng dẫn của SVTN. Tại ĐH Xây dựng, Phạm Ngọc Tuân - Đội trưởng Đội SVTN hoạt động văn hóa-xã hội của trường cho biết: Năm nay trường có 75 SVTN tham gia hỗ trợ thí sinh.

Thí sinh sẽ được tư vấn, được phát các bản phôtô địa điểm thi, hướng dẫn đường đi. Nét mới của SVTN ĐH Xây dựng đó là ngay từ trước mùa thi đã phát phiếu khảo sát nhà trọ đến từng sinh viên, nhằm cung cấp cho thí sinh những địa chỉ và thông tin chính xác nhất.

TPHCM: Trực chiến 24/24

Sáng 2/7, nhằm khuyến khích, động viên tinh thần các bạn sinh viên tình nguyện và kịp thời triển khai các hoạt động trong giai đoạn cao điểm của chương trình “Tiếp sức mùa thi”, Thành Đoàn – Hội sinh viên – Trung tâm hỗ trợ sinh viên TPHCM cùng tổ chức đi thăm 8 điểm đón thí sinh tại bến xe, nhà ga, trạm xe buýt…

Sau gần một tháng ra quân, các tình nguyện viên đã hướng dẫn, tư vấn cho gần 20.000 thí sinh và phụ huynh, giới thiệu 1.100 chỗ trọ (130 chỗ miễn phí) trao 100 suất hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đi thi của 17 tỉnh, thành.

Trung tâm hỗ trợ sinh viên và các đơn vị cũng chuẩn bị được 20.000 vé xe buýt, 15.000 bản đồ, 10.000 cẩm nang, 50.000 tờ rơi để phát cho thí sinh.

Không như các năm trước, chương trình “Tiếp sức mùa thi 2006” sẽ tổ chức thêm đợt 3 vào các ngày thi CĐ và THCN. Bước vào những ngày cao điểm, các tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi” sẽ trực chiến 24/24 tại các điểm nóng trong thành phố.

Đà Nẵng: 4500 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ

Đang dần nóng lên từng ngày tại Đà Nẵng là các hoạt động “Tiếp sức mùa thi”. Có thể nói, chưa bao giờ các sĩ tử lại được hưởng nhiều điều kiện thuận lợi đến thế.

Thành Đoàn hết sức nhiệt tình và ngày càng giàu kinh nghiệm trong tổ chức đón tiếp, hướng dẫn và giúp đỡ các thí sinh ở xa đến. Website www.ud.edu.vn dành riêng cho chương trình hỗ trợ thí sinh của tổ Quản trị mạng ĐHĐN đang trở thành “bảo bối” của các thí sinh.

Tổ trưởng Cao Xuân Tuấn, 35 tuổi và ba “lính phòng không” của tổ cho biết chỉ một click chuột, thí sinh đã có đầy đủ các thông tin liên quan đến kỳ tuyển sinh.

Chưa thấy nơi nào triển khai mục tra cứu địa điểm thi, giấy báo thi và sơ đồ phòng thi trên mạng.Trong trường hợp cận ngày nhưng thí sinh vẫn chưa nhận được giấy báo thi, thí sinh có thể lấy từ mạng ra sử dụng kèm với giấy tờ khác có ảnh, để vào thi. 

Sơ đồ phòng thi được xây dựng hết sức khoa học và cụ thể cho thí sinh biết chi tiết vị trí phòng thi, thậm chí danh sách thí sinh trong phòng thi.

Hôm qua, 750 thanh niên tình nguyện và cả thành phố đã đón những sĩ tử đầu tiên ân cần, niềm nở. Hơn 4.500 chỗ trọ miễn phí hoặc giá cực rẻ cùng những số điện thoại “nóng”: 0982.401140 (quận Hải Châu), 0982.501150 (Sơn Trà), 0982.701170 (Thanh Khê), 0982.703370 (Liên Chiểu) và 0982.730274 (Ngũ Hành Sơn) đang chờ đợi các sĩ tử từ xa đến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá