Chủ Nhật Đỏ nhận giải thưởng quốc gia:

Tiếp sức trên hành trình gieo mầm sống

TP - Sáu năm trước, Chủ Nhật Đỏ khởi đầu hành trình vào một ngày giáp Tết Nguyên đán. Sáu năm trôi qua, ngày hội hiến máu do Tiền Phong khởi xướng có tên Chủ Nhật Đỏ đã làm thay đổi nhận thức của hàng triệu trái tim giúp họ vượt qua được những ngại ngần, định kiến để sẵn sàng cho đi giọt máu hồng.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận dẫn đầu đoàn diễu hành cổ động ngày Chủ Nhật Đỏ - 2014. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận dẫn đầu đoàn diễu hành cổ động ngày Chủ Nhật Đỏ - 2014. Ảnh: Hồng Vĩnh.

100 đơn vị máu thu được từ những tình nguyện viên khi ngày Chủ Nhật Đỏ lần đầu được phát động, có lẽ còn quá ít so với hàng vạn người bệnh đang chờ những giọt máu để hồi sinh. Nhưng những năm sau đó, Chủ Nhật Đỏ đã làm được điều kỳ diệu, sự lớn mạnh của chương trình khiến nhiều người ví von “cậu bé vụt thành Thánh Gióng”.

“Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp. Cuộc sống là cho đi và nhận lại. Khi chúng ta cho đi những giọt máu quý giá, chúng ta sẽ nhận lại nhiều điều tốt đẹp. Hy vọng Chủ Nhật Đỏ sẽ lớn mạnh hơn, phát triển sâu rộng hơn để tập hợp nhiều hơn nữa những giọt máu hồng chia sẻ đến với những người bệnh đang cần máu”.  

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh

Gói gọn chương trình ở Hà Nội trong những năm trước đó, từ năm 2013, Chủ Nhật Đỏ vươn đến Thái Nguyên, với số lượng máu thu gom được từ 1-2 nghìn đơn vị. Năm 2014, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của Chủ Nhật Đỏ khi cùng lúc ban tổ chức nhân rộng ra ở 10 tỉnh, thành với 15 điểm tiếp nhận máu trong cả nước. Lượng máu thu được hơn 10 nghìn đơn vị, vượt gần 100% chỉ tiêu đưa ra. Hơn 10 nghìn đơn vị máu, cũng đồng nghĩa có hàng trăm nghìn người bệnh đang ngày đêm chống chọi với bệnh tật, với thiếu máu... được tiếp thêm sức mạnh.

“Tấm lòng con người Việt Nam thơm thảo, dễ dàng chia sẻ bát cơm, manh áo. Nhưng để mũi kim sắc lạnh chọc qua da thịt rút đi những giọt máu quý báu thì không phải ai cũng dám hay sẵn lòng”, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ, chia sẻ. Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, vì nhiều người không biết bệnh nhân trên cả nước đang cần một lượng máu lớn. Nhiều người vì quan niệm “tinh cha, huyết mẹ” không thể cho đi và đi kèm đó là  nỗi lo bệnh tật... khiến họ ngại ngùng. Vượt qua định kiến, theo thời gian, Chủ Nhật Đỏ lớn mạnh, quy tụ hàng vạn người tham gia.

Tiếp sức trên hành trình gieo mầm sống - ảnh 1 Hoa hậu Việt Nam Đặng Thu Thảo hiến máu Chủ nhật Đỏ năm 2014. Ảnh: L.N.

Tiếp tục gieo mầm sự sống

Sự lớn mạnh của Chủ Nhật Đỏ, theo nhà báo Lê Xuân Sơn, trước hết là kết quả, sự hun đúc của tình yêu thương và chia sẻ đến tận cùng với những người bệnh. Đó cũng là kết quả đến từ sự đồng hành của những đơn vị tài trợ, sự tuyên truyền không mệt mỏi của các tuyên truyền viên, các nhà tổ chức, những văn nghệ sĩ và những người làm báo...

Sức lan tỏa cùng những đóng góp của chương trình Chủ Nhật Đỏ đã nhận được ghi nhận xứng đáng. Tại lễ trao giải thưởng tình nguyện quốc gia 2014 diễn ra tối 18/1, tại TPHCM, chương trình “Hiến máu tình nguyện Chủ Nhật Đỏ” của báo Tiền Phong đã vinh dự nhận được giải thưởng cao quý này. Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, Chủ Nhật Đỏ thực sự là hoạt động tình nguyện mang ý nghĩa nhân văn cao cả mà báo Tiền Phong phối hợp thực hiện. “Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp. Cuộc sống là cho đi và nhận lại. Khi chúng ta cho đi những giọt máu quý giá, chúng ta sẽ nhận lại nhiều điều tốt đẹp. Hy vọng Chủ Nhật Đỏ sẽ lớn mạnh hơn, phát triển sâu rộng hơn để tập hợp nhiều hơn nữa những giọt máu hồng chia sẻ đến với những người bệnh đang cần máu”- anh Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ.

“Những giọt máu hồng hôm nay rời huyết quản/ Là để xua đi nỗi đau, xua đi những bạo bệnh/ Là để hồi sinh những cuộc đời”- Nhà báo Lê Xuân Sơn đã chia sẻ như vậy như một lời tri ân đến những người đã cùng với Tiền Phong chia sẻ đi giọt máu của mình trong 6 năm qua và truyền đến cho người bệnh sự sống, tình yêu thương vô bờ bến.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến:

Chủ Nhật Đỏ cần được nhân rộng, lan tỏa cái đẹp

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ đơn vị máu dự trữ trên đầu dân ở Việt Nam còn thấp. Vì thế, tôi đánh giá rất cao việc báo Tiền Phong triển khai sáng kiến ngày Chủ Nhật Đỏ để phát động hoạt động hiến máu tình nguyện.

Tiếp sức trên hành trình gieo mầm sống - ảnh 2
Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, tình trạng thiếu máu dự trữ tại các cơ sở y tế lại càng nghiêm trọng. Tôi được biết, năm nay là lần thứ 7 báo Tiền Phong tổ chức sự kiện cao đẹp vì cộng đồng này. Đặc biệt hơn, sự kiện này đã lan tỏa ra khỏi Hà Nội đến với gần 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, qua đó góp phần huy động hàng trăm ngàn đơn vị máu để giúp cho nhiều bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở y tế có cơ hội khỏe mạnh hơn trở về sum vầy bên gia đình trong những ngày Tết cổ truyền.

Cuộc sống luôn cân bằng giữa “cho” và “nhận”. Chính vì vậy, tôi tin tưởng các bạn sinh viên và những người tình nguyện đi hiến những giọt máu đào quý báu, sẽ nhận lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống này. Tôi cũng mong chương trình Chủ Nhật Đỏ, mang đậm ý nghĩa sự hy sinh, trách nhiệm xã hội của mỗi người, cũng như triết lý sống cao đẹp của người Việt Nam sẽ ngày càng được nhân rộng để có nhiều đóng góp tích cực trong việc huy động hiến những giọt máu quý giá cho bệnh nhân, và trở thành nét đẹp nhân ái vì cộng đồng của mỗi người dân.

Chúc mừng báo Tiền Phong được trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia vì thành quả nhiều năm nỗ lực tổ chức, vận động đông đảo người dân tham gia chương trình hiến máu tình nguyện Chủ Nhật Đỏ. Nhân dịp này, tôi thay mặt các bệnh nhân gửi lời cảm ơn sâu sắc tới báo Tiền Phong và những người hiến máu tình nguyện trong chương trình Chủ Nhật Đỏ.

Thái Hà (ghi)

Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận:

Một môi trường đặc biệt để giáo dục học sinh, sinh viên

Tiếp sức trên hành trình gieo mầm sống - ảnh 3
Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức là sự kiện có ý nghĩa lớn lao. Ngoài việc huy động được số lượng máu ngày càng tăng để góp phần cứu sống người bệnh, sự kiện này đã kết nối cộng đồng, đặc biệt sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong một hành động mang tính tình nguyện và nhân ái cao. Sự kiện này cũng góp phần giáo dục học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên về tình cảm, trách nhiệm đối với cộng đồng và khơi gợi được tiềm năng của họ trong một ngày hội có ý nghĩa đặc biệt. Chúc Chủ Nhật Đỏ ngày càng lớn mạnh.

Hồ Thu (ghi)

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng:

Cảm ơn vì đã tặng phần quý giá nhất cho đồng bào

Tiếp sức trên hành trình gieo mầm sống - ảnh 4
Máu là phần quý giá nhất trong mỗi người. Đem tặng phần quý giá nhất đó để cứu sống những người không may gặp bệnh tật hiểm nghèo, trong đó có người bị tai nạn giao thông là hành động cao thượng, nhân văn. Hình ảnh dòng máu từ trái tim người này được cho đi hòa quyện, lưu giữ trong cơ thể đồng bào mình thể hiện sự kết nối giữa trái tim và trái tim, giữa mỗi người với cộng đồng của mình.

Chương trình hiến máu nhân đạo mang tên Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong khởi xướng và tổ chức đúng dịp Tết, thời điểm tai nạn giao thông tăng cao, nguồn máu khan hiếm là hoạt động kịp thời, thiết thực. Chính vì ý nghĩa tốt đẹp đó, những năm qua, Ủy ban ATGT quốc gia luôn đồng hành cùng báo Tiền Phong thực hiện chương trình này.     

Bảo An (ghi)

Kết nối giới trẻ vì trọng trách cứu người

Anh Bùi Quang Thái, Phó bí thư tỉnh Đoàn, Trưởng Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ tại Phú Thọ: “Những năm qua, Chủ Nhật Đỏ đã giúp hàng ngàn người được sống; là sợi dây kết nối tình đoàn kết của giới trẻ trong trách nhiệm cứu người. Mong Chủ Nhật Đỏ sớm phủ sóng ở tất cả tỉnh thành trên cả nước”.

Cựu Đội trưởng Đội Thanh niên vận động hiến máu Đại học Thương mại Nguyễn Hữu Quang: “Chủ Nhật Đỏ là chương trình cực kỳ ý nghĩa khi diễn ra đúng dịp khan hiếm máu nhất trong năm. Mình từng ví chương trình là “cầu vồng” sau mỗi cơn mưa, cứu rỗi nhiều người”.

Nguyễn Hoan - Duyên Trần (ghi)

Mời tham gia Chủ Nhật Đỏ 2015

Chủ Nhật Đỏ - Ngày hội hiến máu tình nguyện do báo Tiền Phong khởi xướng và tổ chức từ năm 2009. Năm nay, báo Tiền Phong phối hợp Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, Cục Quản lý Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế), Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, tổ chức Chủ Nhật Đỏ tại 18 tỉnh thành, phố trên cả nước, từ ngày 9/1 đến 4/2/2015; cao điểm hai ngày Chủ nhật 25/1 và 1/2, do TH True milk tài trợ chính.

Mời các bạn tham gia ngày hội của những tấm lòng thiện nguyện.

Chủ Nhật Đỏ: Hiến máu Cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng