Tiếp thêm khí thế mới cho tinh thần nhân đạo

TP - Từ ngày Chủ nhật hiến máu được tổ chức đầu tiên vào năm 2009, đến nay Chủ Nhật Đỏ đã trở thành ngày hội hiến máu mang đậm tính nhân văn. GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu T.Ư, trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong.

Tiếp thêm khí thế mới cho tinh thần nhân đạo

> Chủ Nhật Đỏ 2014: Tinh thần thiện nguyện lan tỏa

Xin ông cho biết đôi nét về tình trạng khan hiếm máu hiện nay, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán này?

Năm 2013, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp nhận được khoảng trên 179.000 đơn vị máu và gần 12.000 chế phẩm từ máu được gạn tách bằng các kỹ thuật tự động. Tuy nhiên, lượng máu đó cũng mới chỉ đáp ứng được khoảng 85% nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị thường xuyên. Tình trạng khan hiếm máu vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi, nhiều thời điểm trong năm. Đặc biệt, trong những ngày đầu năm mới, dịp Tết Nguyên đán, tình trạng này đang xảy ra trầm trọng tại nhiều bệnh viện, chỉ đáp ứng khoảng 45 - 50% nhu cầu. Nhiều người bệnh vẫn đang chờ máu.

Việc đầu tư cho lĩnh vực hiến máu, thu gom và trữ máu hiện nay thế nào, thưa ông?

Năm 2014, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kỷ niệm 20 năm phát động và tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện. Kế hoạch trong năm nay, cả nước phấn đấu vượt mốc 1 triệu đơn vị máu. Riêng tại Hà Nội, phấn đấu vượt 125.000 đơn vị máu tình nguyện.

Trong những năm qua, hoạt động hiến máu tình nguyện nhận được sự quan tâm, đầu tư khá thường xuyên từ các nguồn ngân sách chính. Bên cạnh đó, còn nguồn ngân sách huy động được từ tài trợ. Tuy nhiên nguồn này không nhiều và không thường xuyên. Các nguồn ngân sách được nhà nước đầu tư chủ yếu cho công tác tuyên truyền, vận động hiến máu, nhưng vẫn còn rất thiếu. Tuy nhiên, việc đầu tư cũng đã đem lại hiệu quả tốt. Lượng máu tiếp nhận được năm sau luôn cao hơn năm trước, số người hiến máu tình nguyện sau 20 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện đã tăng lên 85 - 90%.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã đồng hành cùng Tiền Phong từ năm 2009, nay là lần thứ sáu. Từ 1 điểm tại Hà Nội, Chủ Nhật Đỏ lớn mạnh thành 13 điểm trên 10 tỉnh thành ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa của sự kiện Chủ Nhật Đỏ?

Từ một ngày hiến máu được tổ chức đầu tiên vào năm 2009, đến nay ngày Chủ Nhật Đỏ càng khẳng định được vai trò và ý nghĩa sâu sắc của ngày hội hiến máu đậm tính nhân văn.

Năm 2014, thông tin về việc 10 tỉnh, thành phố trên cả nước hưởng ứng ngày Chủ Nhật Đỏ đã khẳng định chắc chắn về nhận định đó. Đặc biệt, được tổ chức vào những ngày đầu năm, trước thềm Tết Nguyên đán hằng năm, thời điểm khan hiếm máu trầm trọng, ngày Chủ Nhật Đỏ đã tiếp thêm một khí thế mới, tạo ra hiệu ứng truyền thông tích cực về hoạt động hiến máu nhân đạo, góp phần hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp đầu năm.

Qua 5 năm tổ chức, những đơn vị máu tiếp nhận từ Chủ Nhật Đỏ đã góp phần đem lại niềm tin và hy vọng sống cho biết bao sinh mệnh, bao sự sống được hồi sinh, được trở về đoàn tụ cùng gia đình mỗi dịp tết đến, xuân về.

Ông có thể nói gì với những người tình nguyện hiến máu năm nay và cả những người chưa từng hiến máu?

Chúng tôi ghi nhận, biết ơn nghĩa cử nhân ái của người hiến máu. Hiến máu theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc hoàn toàn không có hại cho sức khỏe. Mỗi người hiến máu là đem đến hy vọng sống cho người bệnh cần truyền máu. Những ngày xuân mới đang đến gần, nhiều người bệnh đang chờ mong nghĩa cử hào hiệp của người hiến máu. Qua đây, chúng tôi xin gửi lời tri ân và lời chúc năm mới an lành, hạnh phúc tới tất cả những người đã hiến máu.

Cảm ơn ông.

Hồ Thu
Thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá