DMCA.com Protection Status

Tìm giải pháp mới cho các vấn đề của Thủ đô

TP - “Tôi kêu gọi các bạn thanh niên hãy tiếp tục đào sâu nghiên cứu khoa học, thực hiện khát vọng đổi mới sáng tạo, tìm tòi những giải pháp mới cho các vấn đề của Thủ đô, không dừng bước trước những khó khăn, thách thức”.

 Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam (ngoài cùng, bên phải) trao giải cho đội á quân 1 Med247. ẢNH: LÂM ĐĂNG HẢI
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam (ngoài cùng, bên phải) trao giải cho đội á quân 1 Med247. ẢNH: LÂM ĐĂNG HẢI

Đó là lời kêu gọi của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tại Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô - Số hóa đầu tư khởi nghiệp ASEAN do Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Quỹ Đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures tổ chức ngày 25/11. Dự Ngày hội còn có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn.

Khởi nghiệp là động lực cho sự phát triển

Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô - Số hóa đầu tư khởi nghiệp ASEAN có sự góp mặt của 23 tập đoàn hàng đầu khu vực, 154 quỹ đầu tư, 10 hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, 20 trường đại học, 783 start-up đến từ các quốc gia trong khu vực.

Phát biểu tại Ngày hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của thanh niên, họ là những chủ nhân đích thực, người nắm trong tay chìa khoá phát triển nền kinh tế số, kinh tế tri thức của Thủ đô trong những năm tới. “Chúng tôi kêu gọi các bạn trẻ, doanh nghiệp trẻ hãy đồng hành tạo ra một phong trào start-up rộng rãi, không chỉ là phong trào mà biến Hà Nội trở thành thành phố đổi mới sáng tạo. Các start-up không phải lúc nào cũng thành công, thực tế nhiều trong số đó thất bại, nhưng tinh thần start-up luôn luôn sống mãi, là khởi nguồn, là động lực cho phát triển”, ông Vương Đình Huệ kêu gọi.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thời gian tới Hà Nội sẽ triển khai nhiều giải pháp, hình thành và phát triển nền tảng đổi mới sáng tạo mở; nâng cao năng lực và hiệu quả của hệ thống đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô; xây dựng mô hình trung tâm đổi mới sáng tạo, ưu tiên mời gọi doanh nghiệp lớn, uy tín tham gia.

Đặc biệt, xây dựng, phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thành trung tâm nghiên cứu, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo của Hà Nội và quốc gia. Cùng với đó, xúc tiến xây dựng “Mạng lưới sáng kiến Thủ đô” và phát huy vai trò “Thành phố sáng tạo” của Hà Nội.

1,7 tỷ USD đầu tư doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Tại Ngày hội, BTC ra mắt nền tảng hỗ trợ đầu tư mạo hiểm TREKKRS.ASIA và công bố kết nối đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ASEAN với tổng số vốn trị giá 1,7 tỷ USD; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hình thành Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Thủ đô CAPITAL VENTURES NETWORK.

Anh Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội cho biết, sự kết nối đầu tư trị giá 1,7 tỷ USD được hỗ trợ bởi nền tảng đầu tư mạo hiểm Trekkrs đã được công bố, giúp các start-up có nhiều cơ hội phát triển trong chặng đường mới. “Đây là sự khích lệ lớn, thúc đẩy các start-up với khả năng và tâm huyết của mình đóng góp cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước”, anh Hưng nói.

Theo anh Hưng, để có một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo thực sự mạnh mẽ, ngoài luồng vốn đầu tư dồi dào còn cần một nền tảng cho hoạt động đổi mới sáng tạo bền vững, đó chính là nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo bài bản trong các trường đại học uy tín trong và ngoài nước. Nguồn nhân lực đó sẽ phát huy tác dụng của mình nếu được tăng cường cọ xát, tiếp xúc với nhau và với các mạng lưới kinh doanh, đầu tư khắp nơi trên thế giới.

Thời gian qua, Thành Đoàn Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động để kết nối các start-up với các quỹ đầu tư. Một trong những mô hình hiệu quả tạo dấu ấn là Mạng lưới đầu tư mạo hiểm VietChallenge do chính những người Việt trẻ học tập và làm việc tại Hoa Kỳ thành lập với sự kết nối và hỗ trợ của Thành Đoàn Hà Nội.

Anh Nguyễn Đức Tài, đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, cho biết, mỗi tháng VietChallenge tìm 2 công ty khởi nghiệp tốt nhất kết nối với nhà đầu tư để được hỗ trợ phát triển. Bên cạnh đó tổ chức nhiều hoạt động để tạo môi trường cho các start-up nâng cao kỹ năng, kiến thức và cơ hội phát triển. “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, kết nối mạnh mẽ và hiệu quả”, anh Tài nói.

Đội VioT giành quán quân V3 Track
Chung kết Cuộc thi Đổi mới sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track) với sự tham gia tranh tài của 5 start-up mạnh nhất khu vực ASEAN, cùng với CricketOne (đội thi vô địch VietChallenge 2020). V3 Track được thiết kế với các tiêu chí đặc biệt nhằm tìm kiếm những công ty khởi nghiệp cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ; kết nối họ với các quỹ, nhà đầu tư và các tổ chức lớn. Điểm đặc biệt trong cuộc thi V3 Track này là toàn bộ quá trình chấm thi, thẩm định để hợp tác và đầu tư đều được số hóa 100% trên nền tảng v3track.asia – nền tảng số hóa đầu tư Trekkrs và Ban giám khảo là đại diện các Quỹ đầu tư mạo hiểm và Tập đoàn hàng đầu. Kết quả, quán quân cuộc thi thuộc về đội VioT; á quân 1 thuộc về đội Med247 và á quân 2 thuộc về Drone pro.

Đội VioT trở thành Quán quân cuộc thi VinaCapital Ventures VietChallenge

Trong khuôn khổ Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô - Số hoá đầu tư ASEAN, ngày 25/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia diễn ra vòng Chung kết Cuộc thi VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track).

Thanh niên là người nắm trong tay chìa khoá phát triển nền kinh tế số

Ngày 25/11, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Quỹ Đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures và Ban Tổ chức Cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge tổ chức “Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô - Số hóa đầu tư khởi nghiệp ASEAN và Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track)”.

Nhà khoa học trẻ ASEAN hiến kế khơi dậy sáng tạo, đổi mới vượt thách thức

Với chủ đề khơi dậy sự sáng tạo và đổi mới vì ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, các nhà khoa học trẻ ASEAN đã tập trung thảo luận các chuyên đề về khơi dậy đổi mới sáng tạo vượt qua đại dịch COVID-19, thành phố thông minh và phát triển cơ sở hạ tầng, y học và sức khỏe trong phát triển cộng đồng.

 

Trao 220 suất học bổng Vừ A Dính cho học sinh tỉnh Khánh Hoà

Ngày 25/11, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã phối hợp cùng Tỉnh đoàn và Sở Giáo dục - Đào tạo Khánh Hoà tổ chức lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo của tỉnh Khánh Hoà.

Hào hứng cuộc thi đua xe mô hình ô tô tự động - HUS Racing

Vòng chung kết cuộc thi đua xe công nghệ mang tên HUS Racing dành cho học sinh trường THPT Chuyên KHTN và sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên diễn ra đầy sôi nổi và hào hứng, với sự tham gia tranh tài của 8 đội thi.

Ra mắt CLB xe bán tải vượt núi giúp dân

Để giúp đỡ người dân vùng núi, vùng sâu khó khăn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Phước thành lập Câu lạc bộ xe bán tải địa hình Bình Phước (gọi tắt là Pickup Bình Phước). CLB quy tụ hàng chục thành viên vượt mọi địa hình giúp đỡ đồng bào.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống

Mới - Nóng