Tìm người yêu theo luật vật lý

Người ta thường nói các đôi uyên ương không muốn rời nhau là do có một thứ hóa chất chung. Luận văn tốt nghiệp của SV Oxford lại chỉ ra muốn tìm bạn đời thành công phải hiểu các nguyên tắc vật lý.

Richard Ecob áp dụng hệ thống sắp xếp nguyên tử trong môi trường phóng xạ tan rã để điều tra con người tìm kiếm bạn đời như thế nào.

Cội rễ của vấn đề, theo Ecob, chính là sự giống nhau giữa khả năng hạt nhân của nguyên tử bị tan rã và cảnh một cặp tình nhân chia tay nhau.

Sự tan rã của hạt nhân được miêu tả ở trong trạng thái tạm, đó là một loạt các thay đổi để đưa hạt nhân này đến tình trạng hiện tại. Ví dụ khả năng của người nào đó ở trong 2 mối quan hệ, thì giống như trường hợp của hạt nhân bị tan rã 2 lần.

“Chúng tôi có xu hướng tin rằng có thể chuyện hạt nhân và con người giống nhau vì chúng cùng chia sẻ quá trình như nhau. - Richard Ecob nói với BBC Online - Khi chúng tôi phân tích kỹ hơn, chúng tôi có các biểu đồ rất giống nhau”.

Để tái dựng lại mô hình, Ecob đã viết một chương trình phần mềm cho máy tính, trong đó anh đặt những ai còn độc thân đang tìm bạn đời vào trong một hệ thống quan hệ xã hội dựng ra theo trí tưởng tượng.

Có nhiều loại sở thích khác nhau sẽ không làm giảm cơ may tìm ra người ưng ý. Mỗi người độc thân có một loạt các sở thích riêng, và họ cũng đi tìm bạn đời qua các sở thích này.

Nghiên cứu của chàng sinh viên trường Oxford chỉ ra rằng những người trải qua nhiều mối quan hệ cuối cùng chưa chắc đã tìm được người bạn đời ưng ý. Trái lại những ai ngồi đợi cho tình đến, có thể lại tìm được cái mà mình muốn.

“Nếu như bạn đang ở trong một mạng lưới nhiều giao lộ thông tin và bạn chịu khó ở một địa chỉ, cơ may là bạn sẽ chứng kiến có nhiều người hướng đến bạn. Tức là ở một nơi chốn đông người qua lại, mà bạn không chuyển động nhiều thì sẽ có thêm cơ hội để tìm gặp người theo đúng sở thích”.

Một điều phát hiện khá ngạc nhiên khác là đặt ra nhiều điều kiện để tìm bạn đời thực ra lại không ảnh hưởng đến khả năng một người độc thân tìm được người như ý

Dù cho con người ngày nay có các sở thích đa dạng và phức tạp hơn trước, tác giả của bản nghiên cứu nói điều này không ảnh hưởng đến khả năng tìm bạn đời của mỗi người.

Tức là chừng nào chúng ta sẵn sàng chấp nhận người bạn với đặc điểm đáp ứng được một phần tiêu chuẩn do ta đặt ra, khả năng các mối quan hệ tiềm tàng có thể xảy ra vẫn như cũ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá