Tin vào trí tuệ, tiềm năng của người trẻ

TP - Chiều 11/6, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức tọa đàm đánh giá kết quả 5 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 3/6/2013 của BCH T.Ư Đảng khoá XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Dân vận trong tình hình mới”. Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chủ trì tọa đàm.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tổng kết buổi tọa đàm, ngày 11/6. Ảnh: X.Tùng.
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tổng kết buổi tọa đàm, ngày 11/6. Ảnh: X.Tùng.

Theo đó, nhiều ý kiến tập trung thảo luận đánh giá vị trí, vai trò của Đoàn Thanh niên đối với công tác dân vận trong giai đoạn hiện nay; phân tích kết quả và những hạn chế trong công tác dân vận; đề xuất các giải pháp để Đoàn Thanh niên thực hiện công tác dân vận thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ LĐ,TB&XH cho rằng việc đổi mới công tác dân vận cần đổi mới phương thức hoạt động của các cấp Đoàn, Hội trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi; giải quyết những nhu cầu thiết yếu của thanh niên về việc làm, học tập, vui chơi giải trí.

Công tác tuyên truyền, dân vận cần gắn với những mô hình cụ thể, hoạt động cụ thể như kết nối, hỗ trợ giúp thanh niên nghèo học tập, giải quyết việc làm... “Qua giải quyết các việc khó trong cuộc sống, uy tín của tổ chức Đoàn sẽ được nâng cao, có sức lan toả”, ông Hồi khẳng định. Ngoài ra, ông Hồi cho rằng Đoàn cần khẳng định được vai trò điều phối trong giải quyết các vấn đề thanh niên.

TS. Đỗ Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh niên đánh giá Đoàn, Hội trong thời gian qua đã có nhiều kết quả trong việc xây dựng tổ chức và vận động thanh niên thông qua các phong trào, hoạt động. Để công tác vận động thanh niên hiệu quả, sâu rộng hơn nữa, Đoàn, Hội cần quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích của người trẻ như giải quyết các vấn đề di cư, chính sách thanh niên, dịch vụ xã hội, hỗ trợ thanh niên yếu thế, cảm hóa thanh niên chậm tiến...

“Hiện nay có rất nhiều vấn đề liên quan tới thanh niên, chính sách thanh niên đòi hỏi tổ chức Đoàn, Hội phải suy nghĩ, nếu không giải quyết được thì không thể vận động được thanh niên”, TS. Hà nói.

Đoàn thanh niên giữ vai trò nòng cốt

Buổi tọa đàm cũng nhận được một số ý kiến cần xây dựng hình mẫu thanh niên, tiêu chuẩn cán bộ Đoàn, nhất là đối với cơ sở. Cán bộ Đoàn có uy tín, ưu tú thì mới có sức tập hợp, thuyết phục thanh niên. Tiếp tục đổi mới mô hình và tổ chức hoạt động của Đoàn, trọng tâm là tổ chức Đoàn trên địa bàn dân cư. Mở rộng và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quốc tế thanh niên; nâng cao nhận thức, hỗ trợ trang bị kiến thức, kỹ năng để đoàn viên, thanh niên chủ động, tích cực hội nhập.

Ông Nguyễn Duy Việt, nguyên Phó trưởng Ban Dân vận T.Ư cho rằng Đoàn Thanh niên cần tin vào tuổi trẻ, sức mạnh và tiềm năng của tuổi trẻ; cơ chế chính sách phải tạo môi trường cho thanh niên phát triển; ứng dụng công nghệ thông tin, cách mạng công nghiệp 4.0 để đổi mới nội dung hoạt động của tổ chức Đoàn; đa dạng hoá giáo dục lòng yêu nước, lý tưởng cho thanh niên. Cùng với việc giáo dục lòng yêu nước là giáo dục lý tưởng.

Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn lưu ý: Việc đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 25 cần bám sát từng nội dung, giải pháp trong chương trình hành động số 16 thực hiện Nghị quyết 25 của BCH T.Ư Đoàn. Đồng thời, đánh giá theo hướng rộng mở từ góc độ thanh niên và Đoàn Thanh niên giữ vai trò tham mưu, nòng cốt. Cách tiếp cận đầy đủ, rộng mở thì tổng kết đánh giá mới có những đề xuất sắc nét, xác đáng.

Đối với những hạn chế, anh Nguyễn Anh Tuấn đề nghị chỉ ra tồn tại và nguyên nhân chủ quan của tổ chức Đoàn, cũng như đánh giá được bối cảnh chung, khách quan. Điều này thể hiện vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội của Đoàn trong việc tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính quyền.

Qua đó, các đề xuất, giải pháp mới phát huy quần chúng nói chung, thanh niên nói riêng tham gia phát triển kinh tế, tiến vào hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0. Những đề xuất, giải pháp phải có giá trị, tầm cỡ để Đảng, Nhà nước nghiên cứu, tiếp thu và chỉ đạo trong thời gian tới.

“Hiện nay có rất nhiều vấn đề liên quan tới thanh niên, chính sách thanh niên đòi hỏi tổ chức Đoàn, Hội phải suy nghĩ, nếu không giải quyết được thì không thể vận động được 
thanh niên”. 

TS. Đỗ Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá