Tình cờ số 2 ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia

TPO - Trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2018 (diễn ra ngày 2/9) không chỉ là cuộc đua của 4 thí sinh mà còn mang theo nhiều ý nghĩa thú vị đối với lịch sử 18 năm diễn ra sân chơi tranh tài kiến thức dành cho học sinh THPT. Trong đó, 4 thí sinh đều có sự trùng hợp tình cờ với số 2.

4 thí sinh tranh tài Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 tình cờ với con số 2. Ảnh: Facebook Đường lên đỉnh Olympia
4 thí sinh tranh tài Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 tình cờ với con số 2. Ảnh: Facebook Đường lên đỉnh Olympia

Nguyễn Hoàng Cường

Sau 6 năm, Nguyễn Hoàng Cường là người thứ hai mang cầu truyền hình trực tiếp Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia về Trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh. Với phong độ xuất sắc đã thể hiện trong các cuộc thi tuần, tháng và quý, kỷ lục gia phần thi khởi động này đang thắp lên hy vọng giành chức vô địch thứ hai cho Trường THPT Hòn Gai.

Trước Nguyễn Hoàng Cường, nam sinh Đặng Thái Hoàng - vô địch Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12 được tổ chức ngày 24/6/2012. Hoàng đã giành chiến thắng với số điểm 250.

Tình cờ số 2 ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia - ảnh 1 Ảnh: FB Đường lên đỉnh Olympia

Điều thú vị, trong trận Chung kết năm thứ 12 này và năm thứ 18, các nam sinh Quảng Ninh đều có đối thủ đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Năm thứ 12, đối thủ của Hoàng là Thân Ngọc Tình (THPT Năng Khiếu, ĐHQG TPHCM). Còn năm nay, đối thủ của Cường là Chu Quang Trường (THPT Nguyễn Chí Thanh, THPCHM).

Nếu Nguyễn Hoàng Cường vô địch, THPT Hòn Gai sẽ cùng với THPT chuyên Quốc học - Huế, THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long) đạt thành tích 2 lần có học sinh bước lên đỉnh cao nhất Đường lên đỉnh Olympia. Đồng thời, Quảng Ninh "sánh ngang" cùng Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị.

Lê Thanh Tân Nhật

Trước trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18, Quảng Trị đã có hai thí sinh giành chức vô địch gồm: Văn Viết Đức (THPT Thị xã Quảng Trị) năm 2015 và Phan Đăng Nhật Minh (THPT Hải Lăng) năm 2017.

Năm nay, Lê Thanh Tân Nhật đang là niềm hy vọng để Trường THPT Thị xã Quảng Trị lần thứ hai và Quảng Trị lần thứ 3 có thêm học sinh vô địch Đường lên đỉnh. Nếu kết thúc trận Chung kết, vòng nguyệt quế được đội lên đầu Tân Nhật, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia sẽ có lần đầu tiên thí sinh cùng một tỉnh hai năm liền về nhất.

Tình cờ số 2 ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia - ảnh 2  

Ngoài ra, một phát hiện thú vị của khán giả, Tân Nhật từng hai lần "đối đầu" với 3 thí sinh khác cùng đeo kính tại cuộc thi tuần và tháng của quý 4 và giành vòng nguyệt quế. Trong trận Chung kết năm, 3 đối thủ của cậu cũng đều đeo kính và "liệu lần thứ ba có lặp lại với Tân Nhật".

Nam sinh Quảng Trị xuất thần vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Tại cuộc thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 vừa kết thúc, thí sinh Lê Thanh Tân Nhật đã có pha bứt phá thần tốc để giành vòng nguyệt quế.

Nguyễn Hữu Quang Nhật

Nguyễn Hữu Quang Nhật (THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) cũng đang là hy vọng lần thứ hai Đà Nẵng có học sinh giành chức vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Người đầu tiên ghi tên Đà Nẵng lên bản đồ các tỉnh thành có học sinh vô địch của Đường lên đỉnh cách đây 15 năm là Võ Văn Dũng (THPT chuyên Lê Quý Đôn) với 120 điểm. Dũng cũng đối đầu và vượt qua một thí sinh đến từ TPHCM là Trượng Quang Huy (THPT chuyên Lê Hồng Phong).

Tình cờ số 2 ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia - ảnh 3  

Hành trình leo núi của bốn ứng viên vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Ngày 2/9, Trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 phát sóng trực tiếp với 4 điểm cầu Đà Nẵng, TPHCM, Quảng Ninh và Quảng Trị. Bốn thí sinh tranh tài gồm Nguyễn Hữu Quang Nhật, Chu Quang Trường, Nguyễn Hoàng Cường và Lê Thanh Tân Nhật. Cùng nhìn lại những nấc thang chiến thắng trong hành trình chinh phục Đường lên đỉnh Olympia của 4 thí sinh.

 

 Chu Quang Trường

Chu Quang Trường (THPT Nguyễn Chí Thanh) là thí sinh thứ 9 mang điểm cầu truyền hình trực tiếp và thắp lên hy vọng giành vọng giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia lần thứ hai Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, thành phố mang tên Bác đã có 8 thí sinh lọt vào chung kết. 7 người đến từ các trường chuyên là Phổ thông Năng khiếu ĐHQG TPHCM và THPT chuyên Lê Hồng Phong về nhì và ba. Người vô địch đầu tiên của TPHCM vào năm 2004 Đỗ Lâm Hoàng (THPT Gò Vấp).

Tình cờ số 2 ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia - ảnh 4  

Nhiều khán giả cũng đang hy vọng lịch sử lặp lại khi "phượt thủ" Chu Quang Trường cũng là học sinh không phải trường chuyên. Nếu Trường đoạt chức vô địch sẽ viết nên một hành trình "phượt" Đường lên đỉnh Olympia tuyệt đẹp của một học sinh tiên tiến đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Trường đã và sẽ khiến cho nhiều người bất ngờ và ấn tượng về kỳ tích như thầy Nguyễn Tỷ Chế Đạt - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh từng chia sẻ về cậu học trò của mình.

Ấn tượng những kỷ lục 17 năm Đường lên đỉnh Olympia

Suốt 17 năm, Đường lên đỉnh Olympia đã chứng kiến rất nhiều kỷ lục ấn tượng, tạo thành những kỷ niệm không thể nào quên trong lòng người hâm mộ lẫn những người trong cuộc.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng