Tình nguyện 4T

TP - Trung tâm thanh thiếu niên 4T tạo ra sự khác biệt trong hoạt động tình nguyện của giới trẻ. Không chỉ hướng tới người có hoàn cảnh khó khăn như hoạt động tình nguyện truyền thống, 4T hỗ trợ học sinh phát triển toàn diện.

Tình nguyện 4T

Học sinh trồng cây trong chương trình trại cuối tuần của 4T
Học sinh trồng cây trong chương trình trại cuối tuần của 4T.

Ra đời từ đầu năm 2011 với mục tiêu Vì một thế hệ trẻ Việt Nam phát triển toàn diện, 4T (thuộc Hội Khuyến học Việt Nam) đang có nhiều hoạt động giúp giới trẻ trải nghiệm thực tế. Thành viên 4T chủ yếu là thanh niên, với 100 tình nguyện viên, phần lớn là sinh viên.

Phó Giám đốc Trung tâm 4T, Nguyễn Tùng Lâm lý giải cái tên lạ: 4T ở đây là Trẻ - Tâm - Tài - Tay, tức người trẻ sử dụng bàn tay, khối óc và tấm lòng để hoạt động tình nguyện, hỗ trợ trẻ học kỹ năng. Trung tâm tập hợp những người trẻ từng hoạt động tình nguyện tại các trường ĐH cùng hợp sức tổ chức chương trình ngoại khoá cho học sinh.

Từ lâu nay, các nhóm tình nguyện thường tìm đến trẻ mồ côi, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn để tổ chức hoạt động hỗ trợ, nhưng 4T muốn mở rộng hoạt động tình nguyện, không chỉ giúp đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Học sinh tiểu học, trung học là đối tượng mở rộng đầu tiên được 4T hướng tới với quan niệm các em học nhiều, không có thời gian để vui chơi.

Đơn giản, thiết thực

Camp (trại hè và trại cuối tuần) là hoạt động then chốt của 4T. Trại cuối tuần thu hút học sinh lớp 1 đến học sinh cấp 2 tham gia và được chia 30 em mỗi nhóm. Số lượng trại đa dạng, phong phú tạo cho học sinh hứng thú, khơi dậy đam mê khám phá.

Tùng Lâm cho biết, để học sinh có trải nghiệm thực tế, không chỉ học qua sách vở, 4T đưa các em đến với làng làm gốm, học cách làm phim, trồng rau xanh, chơi trò chơi dân gian, khám phá thế giới khoa học...

Cho con tham gia trại cuối tuần của 4T từ những ngày đầu, chị Phạm Minh Tâm, phụ huynh học sinh Nguyễn Đắc Hanh Thông (Tiểu học DL Lê Quý Đôn, Hà Nội) nói chương trình đã tạo ra sự hứng khởi đặc biệt cho các em. Học sinh được làm các đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, diều, thăm trung tâm dưỡng lão, trẻ em tàn tật, làm cỏ, trồng cây... “Tôi thấy các em vô cùng hào hứng, có em đi lần đầu lại đòi đi tiếp lần sau”, chị Minh Tâm chia sẻ.

Hè năm nay, 4T đang xây dựng chương trình trại hè về quê, trại hè thể thao, quân đội, tiếng Anh và trại hè kỹ năng. Thành viên 4T cho biết, qua mỗi trại hè, học sinh sẽ được rèn sức khoẻ, tính kỷ luật, kỹ năng, sự sáng tạo, tự tin, năng động...Đặc biệt trại về quê với chương trình tại làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội), Kim Sơn (Ninh Bình), Đoan Hùng (Phú Thọ) đang thu hút nhiều phụ huynh đăng ký cho con tham gia.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá