Tình nguyện hướng về biển, đảo quê hương

TP - Điểm nhấn của Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2014 là tổ chức các đội hình tình nguyện về các đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Theo Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, đây là hành động thiết thực, hiệu quả để hướng về biển đảo quê hương.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chiến dịch tình nguyện hè 2014 kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”. Bên cạnh các hoạt động tình nguyện tại các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ, các địa phương còn khó khăn, T.Ư Hội SVVN tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện ra các đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Tại lễ phát động Chiến dịch ngày 6/6 tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), sẽ xây dựng cột cờ Tổ quốc tại đảo; Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức giao lưu với chiến sĩ, các hoạt động tình nguyện làm vệ sinh, bảo vệ môi trường. Tại đây, các tình nguyện viên cũng tặng các thiết bị đi biển cho ngư dân, các lực lượng và nhân dân trên đảo…

Theo anh Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam, ngoài Bạch Long Vĩ, các hoạt động tình nguyện cũng được triển khai đều khắp trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc như: Đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đảo Trần (Quảng Ninh), Hòn Chuối (Cà Mau), xã đảo Thổ Châu (Kiên Giang) và đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). Khi chiến dịch tình nguyện hè kết thúc, các tỉnh, thành Đoàn có các đảo tiền tiêu vẫn duy trì các đội hình tình nguyện và thường xuyên tổ chức hoạt động trên đảo từ nay đến năm 2020 nhằm củng cố, phát huy và xây dựng các đảo thanh niên.

Các tỉnh, thành Đoàn có nguồn lực như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… cũng sẽ tổ chức các đoàn tình nguyện hoạt động tại các đảo này.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN thông tin, đây là năm đầu tiên T.Ư Đoàn chỉ đạo các tỉnh, thành Đoàn thành lập các đội tình nguyện tại các đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Ngoài các hoạt động tình nguyện, Đoàn, Hội nghiên cứu những mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của từng đảo, qua đó phát huy sức trẻ của đoàn viên, thanh niên.

“Trong 3 tháng cao điểm của chiến dịch tình nguyện, T.Ư Hội SVVN sẽ hoàn thành quá trình khảo sát tại một số điểm đảo tiền tiêu, phối hợp với các đơn vị tài trợ xây dựng các cột cờ Tổ quốc.

Đến tháng 1/2015 sẽ hoàn thiện phần lớn các cột cờ chủ quyền này. Đây là hành động thiết thực để thể hiện ý thức của sinh viên với chủ quyền biển đảo quốc gia”, anh Phong nói.

Đỉnh cao của hoạt động tình nguyện

Chiến dịch tình nguyện hè 2014 có nhiều nội dung phong phú và mới mẻ như Hành quân xanh, Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng…tạo điều kiện để phát huy sức trẻ của các tình nguyện viên theo chuyên môn, lứa tuổi và đối tượng tham gia.

Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng, Chiến dịch tình nguyện hè là hoạt động đỉnh cao của phong trào tình nguyện, đặc biệt trong năm Tình nguyện quốc gia.

“Các sinh viên tham gia tình nguyện sẽ được Hội sinh viên, tổ chức Đoàn các trường ghi nhận và đánh giá theo quy định của từng trường”, anh Phong nói.

Theo đó, các sinh viên có thể tham gia những nội dung theo của các đội hình tình nguyện chuyên sâu, dài ngày, hoặc cũng có thể tham gia các hoạt động cao điểm, thực hiện những công trình cụ thể đáp ứng tiêu chí Sinh viên 5 tốt của nhà trường.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng