Tình nguyện không biên giới

Không cùng ngôn ngữ, màu da nhưng những người bạn Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Campuchia... đã gặp nhau tại Mùa hè xanh ở VN bởi trong họ cùng chung “máu” tình nguyện.

Lần đầu tiên đến VN, sáu SV Mỹ từ hai trường ĐH Duke và North Carolina mang theo sự háo hức và cả một chút tự hào. Họ đã vượt qua con số gần 30.000 ứng viên chọn ra 30 SV xuất sắc nhất nhận học bổng Robertson để chọn hoạt động tình nguyện tại một trong ba nước: VN, Nam Phi, Argentina.

Họ đã chọn VN. “Chúng tôi muốn đến VN để biết thực tế con người, đất nước, văn hóa VN. Vì trước đó chỉ được biết qua những bài học lịch sử trên lớp” - Rachael, nữ SV duy nhất trong đoàn, thổ lộ.

Vừa “đổ quân” xuống Bến Tre, những SV Mỹ đã về ngay Định Thủy, huyện Mỏ Cày để bắt tay vào làm nhà tình thương. Chúng tôi đến khi cả nhóm SV Mỹ và SV Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở 2 TP.HCM) đang đổ bêtông làm đà giằng cho ngôi nhà tình thương tại ấp Định Nghĩa.

Christopher, Gideon, Quí, Việt trộn bêtông; David, James, Scott, Khánh Di, Trung chuyền tay và đổ những mẻ bêtông vào những hộc đà được dựng sẵn. Công việc khá nặng, làm liên tục nhưng những tay thợ SV tỏ ra khá điêu luyện.

Chưa hết buổi sáng, toàn bộ dãy đà giằng của ngôi nhà có diện tích hơn 40m² đã hoàn thành. Trước đó, cả nhóm đã được dẫn đi thăm căn nhà tình thương làm năm trước nên ai cũng vui khi nghĩ đến hai tuần nữa, thêm một gia đình có được chỗ ở mới khang trang, an toàn.

Mỗi ngày các bạn vượt quãng đường hơn 5km bằng xe đạp để sáng làm nhà, chiều dạy tiếng Anh, sinh hoạt thiếu nhi.

Chương trình khá đặc biệt, ngoài những bài học tiếng Anh, các bạn còn hướng dẫn các em những kỹ năng thoát hiểm cần thiết khi xảy ra cháy nhà, Luật giao thông đường bộ và cả những bài hát vui nhộn bằng tiếng Anh.

Bắt chước các bạn VN, họ cũng gọi các cô chú lớn tuổi là “ba, má” bằng một chất giọng lơ lớ khiến các cô chú vừa thấy lạ vừa thấy vui.

Chưa biết nhiều về Mùa hè xanh, chỉ nghe sẽ được sống tại nông thôn, được làm nhà tình thương, được dạy học cho trẻ em là các bạn đã thấy vui rồi. Scott đã thủ sẵn cuốn sách viết về lịch sử VN của một tác giả Mỹ.

Scott muốn hiểu rõ hơn về phong trào Đồng khởi, nơi mà trước đó Scott chưa từng nghĩ sẽ có ngày mình được đến. Năm ngoái, hơn chục bạn SV Mỹ cũng đã đến Định Thủy “cùng ăn, cùng làm” với bà con nơi đây. Năm nay, lại những người bạn Mỹ tìm về Định Thủy, quê hương Đồng khởi...

“Để hiểu hơn VN”

Dường như không có khoảng cách giữa những bạn trẻ đến từ ba đất nước khác nhau Nhật Bản, Hàn Quốc và Campuchia khi họ cùng sinh viên VN xăn tay áo tham gia hoạt động tình nguyện trên mảnh đất Tân Hưng, huyện Bình Minh (Vĩnh Long).

Họ gặp nhau khi cùng đăng ký tham gia tổ chức phi chính phủ Hội Nghiên cứu văn hóa Á Đông (ANAC). Các bạn đã tự bỏ tiền túi ra để được tham dự chương trình này. Đa số tình nguyện viên đều lần đầu đến VN, duy nhất bạn Tadayoshi Kiriyama (Nhật Bản) là người có “thâm niên” tham gia Mùa hè xanh.

Đây là lần thứ ba Tadayoshi Kiriyama đến VN, bạn cho biết: “Tôi đang học tại Hàn Quốc, để được tham gia tình nguyện với ANAC, tôi đã đi phụ bán quán ăn. Tôi cũng đã học nhảy, múa để cùng chơi với các em thiếu nhi khi đi Mùa hè xanh”.

Còn anh bạn xứ kim chi So-young Yoon lại vui vẻ: “Tôi cảm thấy thoải mái khi đến VN, như ở đất nước mình. Cùng xây nhà, làm đường..., tôi hiểu như thế nào là một tình nguyện viên. Chúng tôi đến từ các nước khác nhau, để hiểu nhau chỉ ở chỗ tình nguyện. Đó chính là lý do tôi đến VN”.

Háo hức với những phần việc trộn hồ, đắp đường, tổ chức cho trẻ em những trò chơi và giới thiệu văn hóa đất nước chùa tháp qua điệu múa apsara, bạn ChemThoynin (Campuchia) cho biết lời mời “hãy đến đây” của người bạn VN khi sang Campuchia giao lưu đã thôi thúc ChemThoynin quyết định nghỉ phép để sang VN tham gia Mùa hè xanh.

“Đất nước chúng tôi cũng cần nhiều tình nguyện viên nhưng tôi muốn sang VN để hiểu hơn về một đất nước có chung dòng Mekong. Sau khi đến VN, tôi cũng sẽ cùng các bạn theo ANAC trở lại Campuchia tiếp tục thực hiện một số hoạt động tình nguyện khác”.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá