Tình nguyện làm đẹp trái tim thành phố 

Những ngày mùa đông trên cao nguyên Đà Lạt, gió lồng lộng, rét buốt nhưng vẫn có những người trẻ tình nguyện thường xuyên dọn rác để hồ Xuân Hương - trái tim thành phố- luôn sạch đẹp. Hàng cây mai anh đào hồng rực sắc xuân.

Những thành viên Đội môi trường tình nguyện đang dọn rác

Đã 8 giờ sáng nhưng khu vực quanh hồ Xuân Hương vẫn rất lạnh, gió thổi mạnh hất tung chiếc nón lá của sơn nữ đang dọn rác quanh hồ. Nhận lại chiếc nón chúng tôi vừa nhặt giúp, Kră Jăn Gina bẽn lẽn cảm ơn.

“Các em là công nhân của Cty Quản lý công trình đô thị Đà Lạt à?”- Tôi hỏi. “Dạ không phải. Chúng em thuộc Đội môi trường tình nguyện do khách sạn (KS) Ngọc My quản lý” - Kră Jăn Gina nhỏ nhẹ đáp.

KS Ngọc My (Số 3 Nguyễn Thái Học, phường 1, Đà Lạt) là đơn vị thành viên của Cty CP Thành Ngọc (TP HCM). Mỗi lần lên Đà Lạt và chạy bộ quanh hồ Xuân Hương, chủ doanh nghiệp là ông Đặng Văn Thành lại băn khoăn vì thấy rác xuất hiện khá nhiều trên thảm cỏ xanh mượt ở một thắng cảnh nổi tiếng như hồ Xuân Hương.

Ông đã yêu cầu người quản lý KS Ngọc My thành lập Đội môi trường tình nguyện để hàng ngày lặng lẽ làm công việc không thuộc phạm vi trách nhiệm của doanh nghiệp mình là dọn sạch giấy loại, chai lọ, túi nilon, thức ăn thừa, mảnh thủy tinh… mà khách tham quan hoặc những người câu cá vứt bừa bãi trên thảm cỏ trải dài 5km ven hồ.

Sơn nữ Me Bla Jí cho biết, bốn thành viên trong Đội đều được nhận lương hàng tháng (1,7 triệu đồng/người) và mọi quyền lợi về tiền thưởng, bảo hiểm… như bao người khác ở Cty.

Tuy đi nhặt rác ngoài đường phố nhưng tất cả các thành viên đều mặc những bộ trang phục truyền thống và mang những chiếc gùi xinh xắn của dân tộc mình (Cil, Lạch…).

“Vào những dịp lễ, tết, khách đến hồ Xuân Hương rất đông, rác tăng gấp nhiều lần ngày thường. Công việc vất vả hơn nhưng cũng rất vui vì có những đội thanh niên tình nguyện của Thành Đoàn Đà Lạt cùng dọn vệ sinh” - Một sơn nữ khác góp lời.

Chúng tôi đang trò chuyện thì đôi bạn trẻ người Thụy Điển đến gần và đề nghị được chụp ảnh chung với sơn nữ. Các cô gái trong đội vui vẻ nhận lời, sau đó lại miệt mài với việc nhặt rác.

“Không chỉ dọn vệ sinh làm đẹp thảm cỏ, chúng em còn được chủ doanh nghiệp dặn dò phải lịch sự, thân thiện, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ du khách những việc đơn giản theo khả năng của mình” -  Kră Jăn Gina nói.

Những cơn mưa dầm lê thê sáu tháng ròng, cái nắng gay gắt mùa hè và gió rét mùa đông khiến nước da có phần sạm đi, đôi môi nhiều khi bị nứt nẻ nhưng lúc nào các sơn nữ cũng vui vẻ, dễ mến.

Họ không những góp phần làm đẹp hồ Xuân Hương mà còn để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách về một thành phố thanh lịch, mến khách; nhắc nhở mọi người ứng xử văn hóa hơn với môi trường, bắt đầu bằng việc đơn giản là không vứt rác bừa bãi. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá