Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đối thoại với đoàn viên, thanh niên:

Tình nguyện quan trọng nhất là tạo ra giá trị

TP - Tình nguyện quan trọng nhất là tạo ra những giá trị thiết thực cho cộng đồng. T.Ư Đoàn sẽ tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức, tạo ra nhiều không gian để mỗi bạn trẻ có cơ hội trải nghiệm, trưởng thành từ tình nguyện.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong (thứ 3, từ trái sang) trò chuyện với các bạn trẻ tại buổi đối thoại trực tuyến Ảnh: Như Ý
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong (thứ 3, từ trái sang) trò chuyện với các bạn trẻ tại buổi đối thoại trực tuyến Ảnh: Như Ý
Đó là những chia sẻ của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tại buổi đối thoại trực tuyến với ĐVTN cả nước về chủ đề: “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, sáng 21/3.
Sẵn sàng tiếp sức cho hoạt động tình nguyện
Mở đầu buổi đối thoại, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định, tình nguyện là nội dung mà tổ chức Đoàn, Hội đã làm trong một thời gian dài và có sự tiếp nối truyền thống. Cho đến hiện nay, sức trẻ, tinh thần tình nguyện tiếp tục là thế mạnh, hình ảnh đẹp của tuổi trẻ Việt Nam. “Nếu chúng ta tham gia hoạt động tình nguyện và tình nguyện thường xuyên thì sẽ bồi đắp cho mình tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng và có nhiều ý thức tốt, chắc chắn sẽ giúp chúng ta trở thành người tốt”, anh Lê Quốc Phong nói.
Định hướng trong năm 2019, là vận động mỗi ĐVTN tham gia 2 hoạt động tình nguyện. Mặc dù chưa đặt ra chỉ tiêu chính thức nhưng theo anh Lê Quốc Phong đây là mục tiêu để vận động các bạn trẻ tham gia. Để làm được việc này cần sự vào cuộc quyết liệt của tổ chức Đoàn, Hội các cấp, trong đó cấp chi đoàn, chi hội là tế bào đóng vai trò quan trọng, thiết kế, tổ chức chương trình, hoạt động để bạn trẻ chung tay giải quyết những vấn đề cuộc sống đặt ra.
Trả lời câu hỏi của đại úy Tạ Mạnh Hùng (Đại đội trưởng Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Pháo binh 368, Quân đoàn 1) và bạn Huỳnh Thị Bé Như (phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) về chính sách với các bạn bị tai nạn khi tham gia các hoạt động tình nguyện, anh Lê Quốc Phong cho biết, hiện Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 57 về chính sách, chế độ dành cho thanh niên tình nguyện. “Nghị quyết 57 quy định rõ những trường hợp bị tai nạn, rủi ro trong tham gia hoạt động tình nguyện có tổ chức thì sẽ được hỗ trợ từ tổ chức mà chúng ta đang tham gia hoạt động tình nguyện và cũng có những chính sách riêng tuỳ theo từng trường hợp”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thông tin và lưu ý các bạn trẻ trước khi đi tình nguyện cần có sự khảo sát, chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất. 
Khẳng định những giá trị thiết thực mà hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội phát động, tổ chức, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn bày tỏ sự ủng hộ, trân trọng với các hoạt động tình nguyện của các CLB, đội, nhóm tự phát. “Đó là những hoạt động rất tốt và mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng. Và ở một góc độ nào đó chứng minh cho sự lan tỏa của chính phong trào tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội đã dày công triển khai suốt thời gian dài vừa qua”, anh Phong khẳng định và nhắn nhủ các đội, nhóm tình nguyện gặp bất cứ khó khăn gì hãy tìm đến tổ chức Đoàn, Hội. 
“Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn về kết nối địa điểm, phương thức và tư vấn cho các bạn về cách làm hiệu quả nhất”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nói và cho biết thêm, T.Ư Đoàn giao cho tất cả các cơ sở đoàn có trách nhiệm trong quá trình tiếp nhận ý tưởng, cũng như nguyện vọng tham gia tình nguyện của tất cả bạn trẻ trên cả nước.
Được việc, được người, được tổ chức
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định, các công trình, phần việc tình nguyện của thanh niên phải cụ thể, có giá trị thiết thực, không chấp nhận những công trình chung chung. “Chúng tôi đặt ra yêu cầu công trình thanh niên phải có một số tiêu chí: Được việc, được người, được tổ chức. Được việc là tiêu chí đầu tiên, công trình đó phải hướng đến phần việc cụ thể không chung chung và phải giải quyết được vấn đề cuộc sống đòi hỏi, mang lại giá trị thiết thực. Được người là phát huy cao nhất khả năng, năng lực các bạn thanh niên khi tham gia hoạt động này. Được tổ chức là thông qua công trình, phần việc thanh niên sẽ tạo lan tỏa hình ảnh của tổ chức Đoàn, nâng uy tín của tổ chức trong xã hội”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.
Theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, hoạt động tình nguyện không phân định dùng sức hay trí mà quan trọng là hiệu quả, giá trị mang lại cho xã hội. Ví dụ như hoạt động giải quyết vấn đề về môi trường cũng cần sự tham gia của rất nhiều bạn thanh niên. Không chỉ là câu chuyện bỏ sức ra để cải tạo môi trường mà còn là để các bạn thấy được những hệ quả của việc thiếu ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của bản thân và từ đó lan tỏa ra cộng đồng. Mặt khác cũng có những hoạt động cần đến hàm lượng tri thức cao. Và theo anh Phong, để tăng độ “chuyên nghiệp” trong các hoạt động cũng cần lựa chọn đúng nhóm đối tượng để tham gia.
Buổi đối thoại trực tuyến của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã thu hút sự tham gia và quan tâm của đông đảo bạn trẻ trong và ngoài nước. “Điều đó cho thấy tình nguyện thực sự là một nhu cầu đẹp của thanh niên Việt Nam muốn cống hiến, góp sức mình cho sự phát triển của cộng đồng, cho những vấn đề mà xã hội còn khó khăn”, anh Lê Quốc Phong nói.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định, sẽ tiếp tục tạo ra nhiều môi trường, không gian, đổi mới phương thức để đáp ứng mọi nhu cầu tình nguyện của tất cả bạn trẻ. Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động tình nguyện để mỗi hoạt động của Đoàn mang giá trị thiết thực, tiếp tục củng cố niềm tin của mỗi bạn trẻ và xã hội.

“Hoạt động tình nguyện chắc chắn là môi trường tốt để chúng ta có nhiều trải nghiệm, trưởng thành. Tình nguyện là cho đi nhưng những giá trị mang lại từ cuộc sống cộng đồng, từ những người dân, mảnh đất mà chúng ta đến,  sẽ là vô giá. Chính sự cho đi đó chúng ta nhận lại được nhiều hơn. Tôi mong rằng, nếu những bạn thanh niên nào chưa từng tham gia tình nguyện hãy thử một lần để trải nghiệm và thấy được giá trị của hoạt động tình nguyện mang lại”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng